Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017


(HNMO) - Trong khi các lực lượng chức năng thành phố đang rất nỗ lực triển khai các biện pháp cần thiết để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thì một số đối tượng cơ hội chính trị dưới danh nghĩa “luật sư”, “chuyên gia”, nhà “dân chủ” đã lên mạng xã hội liên tục có những phát ngôn, tuyên bố sai lệch, không đúng bản chất sự việc, tỏ vẻ “hào hiệp”, sẵn lòng “hỗ trợ” người dân đòi “quyền lợi”.... Mục đích chính của các đối tượng này không gì khác là cố tình bôi đen sự thật nhằm làm chệch hướng dư luận, lợi dụng tình hình để nói xấu chế độ và kích động sự quá khích của một bộ phận nhân dân khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Những ngày qua, nếu ghé vào các trang mạng của những phần tử phản động, cơ hội chính trị đã quá "quen mặt" bấy lâu nay, nếu là người thiếu cảnh giác và không suy xét kỹ, rất dễ dàng bị "ngập" trong những thông tin ngồn ngộn về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức), như thể đang được tận mắt chứng kiến trực tiếp những gì diễn ra tại hiện trường. Từ những thông tin có được tại hiện trường, cả một đám kền kền chuyên "bám váy" những thế lực phản động trong và ngoài nước nhanh chóng xào xáo, cho ra đời hàng loạt sản phẩm từ bài viết đến clip được cắt xén vội vàng (thậm chí đoạn trước, đoạn sau đã lập tức vênh nhau, lòi ngay đuôi xuyên tạc), nhưng bọn chúng vẫn lớn tiếng tung hô "Tinh thần Đồng Tâm", "Chảo lửa Đồng Tâm", "Đồng Tâm rào làng tử thủ"... rồi kêu gọi người dân địa phương vùng lên, kêu gọi người "dân oan" nơi khác kéo về hỗ trợ!

Giữa rừng thông tin kèm theo vô vàn những lời bình luận nghe qua có vẻ đầy sự chính nghĩa, lúc nào cũng đứng về phía nhân dân, vì sự hưng thịnh của đất nước..., không ít người đọc dễ dàng mất tỉnh táo và bị rừng thông tin ấy dẫn dụ, làm lạc hướng, sập vào cái bẫy mà những người đưa ra thông tin đã dày công "buông lưới". Có hai cái bẫy mà những luận điệu sai trái cố tình dựng ra với người đọc.

Trước hết, đó là họ cố tình cung cấp những thông tin theo kiểu "cắt cúp", bịa đặt trắng trợn, bóp méo sự thật khách quan, làm cho người đọc tin rằng ở Đồng Tâm đang có một vụ xung đột nghiêm trọng, trong đó Quân đội và Công an cướp đất của dân, đàn áp dân, thậm chí đánh dân chỉ vì họ phản ứng lại. Từ đó, chúng lớn tiếng kích động người dân "đấu tranh đòi công bằng", nổi loạn. Để "đun nóng" sự kiện, chúng không ngại thủ đoạn nham hiểm - tung những thông tin ngược, vu cho người dân Đồng Tâm đang hành hạ, thậm chí đe dọa tẩm xăng thiêu những cán bộ, chiến sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ bị bắt giữ trái pháp luật tại đây.

Vậy đâu là sự thật?

Sự thật ở đây như các nguồn thông tin chính thống đã khẳng định rõ: không hề có chuyện đánh dân, đàn áp dân... hay "cướp đất" của dân. Thành phố đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tiếp dân và nghiêm túc xem xét giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn đang tập trung xem xét giải quyết nhiều nội dung khiếu tố. Song từ cuối năm 2016 đến nay, đặc biệt là từ khi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công dự án A1 thì một số người dân khiếu kiện đã tổ chức nhiều hoạt động ngăn cản lực lượng chức năng cắm mốc, gây khó khăn cho công tác GPMB, có nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động một bộ phận quần chúng nhân dân buộc con em mình nghỉ học… Vì thế, pháp luật bắt buộc phải được thực thi để duy trì trật tự chung cho cộng đồng, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân. Việc Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố vụ án để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn để pháp luật được tôn trọng là cần thiết. Việc một số đối tượng quá khích đã bắt giữ 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố tại Nhà văn hóa thôn Hoành - là việc làm hoàn toàn vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích của chính người dân địa phương.

Ngay cả khi những nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội tích cực giải quyết nhằm bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân và bước đầu sự việc đang có những tín hiệu tích cực, thể hiện qua việc một số đối tượng gây rối đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, đang tham gia cùng chính quyền khắc phục hậu quả, người dân Đồng Tâm đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ bị họ bắt giữ trái phép - thì trên các trang mạng xã hội lại vẫn cố tình kích động người dân dấn sâu thêm vào sai trái.

Cái bẫy thứ hai mà những kẻ cơ hội chính trị đang giăng ra là cố tình thông tin méo mó, lệch lạc về nguồn gốc đất đai và bản chất sự yếu kém trong quản lý đất đai ở khu vực này. Từ đó "đổi trắng thay đen" - coi việc một số người dân chiếm đất là hành động cần thiết để "đòi lại" đất, mà cố tình lấp liếm sự thật lịch sử về nguồn gốc đất quốc phòng tại đây.

Về nguồn gốc đất đai, các tài liệu còn lưu trữ cho thấy: Ngày 14-4-1980, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 113/TTg, giao Quân chủng Phòng không – Không quân đợt 1 là 206ha. Ngày 10-8-1981, Ủy ban hành chính tỉnh Hà Sơn Bình có Quyết định số 386/QĐ-UBND giao Quân chủng Phòng không – Không quân đợt 1 là 208 ha. Ngày 22-4-2003, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân có Quyết định số 406/QĐ-PKKQ giao cho Tiểu đoàn 31/Lữ đoàn 28/Quân chủng Phòng không-Không quân được phép bố trí đóng quân trên sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 quản lý với diện tích 208 ha. Theo bản đồ hiện trạng 1/5000 do Công ty TNHH MTV Trắc địa Bản đồ lập tháng 6-2013, được các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức) xác nhận; Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu xác nhận ngày 26-6-2014 và Thông báo diện tích số 684/Cty-XNA ngày 26-9-2014 của Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ, khu đất Lữ đoàn 28 đang quản lý tại các xã nêu trên là hơn 236,7 ha.

Về diện tích tăng thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề nghị Lữ đoàn 28 giải trình lý do. Theo đó, “Diện tích đo đạc mới tăng so với Quyết định giao đất khi đóng quân là do trước đây công tác đo đạc, xác định mốc giới bằng thủ công, độ chính xác không cao. Mặt khác, hệ thống mốc giới của điểm giao nhận đất đã có từ trước đến nay không thay đổi… Ranh giới đơn vị quản lý, sử dụng ổn định, không có tranh chấp”.

Trên cơ sở đó, ngày 20-10-2014, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5383/QĐ-UBND, giao toàn bộ diện tích khu đất theo diện tích đo đạc mới cho Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục sử dụng. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho Quân chủng Phòng không – Không quân theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và các Nghị định khác của Chính phủ về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức và theo đúng Điều 11 Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 của UBND thành phố.

Với các căn cứ pháp lý vừa nêu - không khó để khẳng định, phần đất được giao cho Quân chủng Phòng không – Không quân hoàn toàn đúng quy định và được quản lý, sử dụng ổn định nhiều năm nay, trong phạm vi mốc giới không thay đổi từ ngày giao đất. Tuy nhiên, do đo đạc trước đây không chính xác nên khi áp dụng đo đạc bằng biện pháp hiện đại, có diện tích tăng thêm (trong mốc giới được giao). Nhưng với các căn cứ hiện hành, không thể có chuyện và không thể chấp nhận hành vi đòi chia phần đất “dôi dư” sau đo đạc, như một số người đang đòi hỏi.

Mặt khác, như Báo Hànộimới đã thông tin, tình trạng yếu kém trong quản lý đất đai tại khu vực này thời gian qua là có thật. Đó là lý do nhiều tập thể, cá nhân mắc khuyết điểm buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra sai phạm ở địa phương dẫn tới khiếu kiện kéo dài, đã và đang bị xử lý thích đáng. Về phía chính quyền xã, đã có 8 đảng viên bị khai trừ Đảng, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã); cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã). Mới đây nhất, ngày 30-3-2017, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành khởi tố vụ án về hành vi lấn chiếm đất quốc phòng và chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, không thể lấy yếu kém trong quản lý đất đai để biến thành câu chuyện đòi phải "trả lại đất" không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Nhất là khi nguồn gốc của nó đã rõ như ban ngày.

Điểm lại hai cái bẫy mà những “thày dùi” mượn danh “luật sư”, nhà “dân chủ”… đã và đang tung ra trên mạng xã hội xung quanh sự việc đang xảy ra ở xã Đồng Tâm để thêm một lần nữa nhận rõ thủ đoạn thâm độc của những kẻ cơ hội chính trị và các thế lực phản động. Miệng chúng nói "vì quyền lợi người dân" nhưng thực chất là mưu toan làm hại người dân khi đẩy họ lún sâu vào hành vi sai trái.

Hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh phân tích khi tiếp nhận thông tin để hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề và có cách hành xử đúng mực, tôn trọng luật pháp, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự giải quyết của chính quyền, cơ quan chức năng, thay vì mù quáng tin theo những thông tin sai lệch.
Hồng Đức

6 nhận xét:

 1. Việc một số người dân bị kích động mà bắt, nhốt các chiến sĩ cơ động đang làm nhiệm vụ, và những người có liên quan mới thấy thực ra đây là do người dân của chúng ta không hiểu về pháp luật, không hiểu về sự việc mình đang làm nghiêm trọng như thế nào.

  Trả lờiXóa
 2. Điểm lại hai cái bẫy mà những “thày dùi” mượn danh “luật sư”, nhà “dân chủ”… đã và đang tung ra trên mạng xã hội xung quanh sự việc đang xảy ra ở xã Đồng Tâm để thêm một lần nữa nhận rõ thủ đoạn thâm độc của những kẻ cơ hội chính trị và các thế lực phản động. Miệng chúng nói "vì quyền lợi người dân" nhưng thực chất là mưu toan làm hại người dân khi đẩy họ lún sâu vào hành vi sai trái.
  Đúng là bọn luật sư dởm chúng đánh hơi thấy nhanh thật. Chúng sống chẳng tử tế gì, cho nên đi đến đâu là nhân dân ghét đến đó. Do vậy, yên tâm là nhân dân ta không dại gì nghe theo chúng đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Dù sao sự việc này đã được giải quyết. Qua sự việc này mới thấy khâu quản lý đất đai của chính quyền cấp cơ sở chưa được ổn, có lẽ trong thời gian tới nên điều chỉnh lại. Cũng may nhân dân ở đây họ tin và nghe theo Đảng, nhà nước, cho nên mới không có cơ hội, không có cửa cho mấy kẻ dân chủ đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc giải quyết êm đẹp là cái kết bọn rận chủ không mong đợi nhất. Qua sự việc lần này thấy người dân cũng không phải dễ lôi kéo chống Đảng chống Nhà nước. Họ vẫn còn niềm tin với Đảng và Nhà nước. Vậy Nhà nước và Đảng phải làm sao để xứng với niềm tin của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự việc ở Đồng Tâm xảy ra gần với ngày lễ lớn 30/4 nên lũ rận tranh thủ cơ hội thổi bùng sự việc này thành một sự kiện lớn, âm mưu của chúng là biến thành một cuộc bạo động, là một sự kiện Đoàn Văn Vươn thứ hai. Nhưng chính quyền đã giải quyết rất êm đẹp. Cái kết này chúng hoàn toàn không muốn. Chắc chắn chúng sẽ lại tìm ra một cái cớ khác trên mảnh đất này. Đất nước một khi chưa quét sạch lũ rận thì chưa thể yên ổn.

   Xóa

 5. Với các căn cứ pháp lý vừa nêu - không khó để khẳng định, phần đất được giao cho Quân chủng Phòng không – Không quân hoàn toàn đúng quy định và được quản lý, sử dụng ổn định nhiều năm nay, trong phạm vi mốc giới không thay đổi từ ngày giao đất. Tuy nhiên, do đo đạc trước đây không chính xác nên khi áp dụng đo đạc bằng biện pháp hiện đại, có diện tích tăng thêm (trong mốc giới được giao). Nhưng với các căn cứ hiện hành, không thể có chuyện và không thể chấp nhận hành vi đòi chia phần đất “dôi dư” sau đo đạc, như một số người đang đòi hỏi.
  Tuy nhiên, không thể lấy yếu kém trong quản lý đất đai để biến thành câu chuyện đòi phải "trả lại đất" không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Nhất là khi nguồn gốc của nó đã rõ như ban ngày.
  Hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh phân tích khi tiếp nhận thông tin để hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề và có cách hành xử đúng mực, tôn trọng luật pháp, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự giải quyết của chính quyền, cơ quan chức năng, thay vì mù quáng tin theo những thông tin sai lệch.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm