Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

     văn hóa bạo lực.png


       Những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỗn chiến, sử dụng bạo lực thanh toán lẫn nhau giữa nhiều nhóm thanh niên mà hậu quả của nó là kẻ chết, người bị thương cho thấy vấn nạn "bạo lực" có thể đã trở thành một nét "văn hóa" đáng báo động cách hành xử của giới trẻ hiện nay. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, người có trách nhiệm và tất cả mọi người chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, sự chung tay mạnh mẽ nhằm chấm dứt những câu chuyện đau lòng kiểu như hỗn chiến tối qua 11/2 xảy ra tại Biên Hòa, Đồng Nai.


        Được biết, sự việc hỗn chiến xảy ra vào khoảng 21 giờ tối qua 11/2 khi hai nhóm thanh niên mang theo nhiều vũ khí như dao, tuýp sắt, mã tấu lao vào chém nhau loạn xạ trên đoạn đường Võ Thị Sáu, thuộc phường Thống Nhất, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Sau khi có sự xuất hiện kịp thời của lực lượng chức năng, hai toán thanh niên mới chấm dứt "trò chơi tử thần này". Một số đối tượng trong hai nhóm bị bắt giữ, một số khác bị trọng thương hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Theo tin từ lực lượng chức năng, nguyên nhân xảy ra hỗn chiến xuất phát từ xích mích và mâu thuẫn cá nhân.


        Sự việc hai nhóm thanh niên chém nhau loạn xạ đang thu hút sự quan tâm, lo ngại của không chỉ người dân Biên Hòa, Đồng Nai mà còn là nỗi lo lắng chung của người dân cả nước khi mà câu chuyện sử dụng bạo lực giải quyết những mâu thuẫn xã hội đã và đang trở thành phổ biến và thật không ngoa khi cho rằng có thể nó đã trở thành một nét "văn hóa" xấu xí của người Việt.


       Những câu chuyện như gần 20 thanh niên hỗn chiến vì mâu thuẫn xảy ra trong đám cưới tại Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày 17/1, côn đồ đất Cảng hỗn chiến giành giật chỗ trông xe dịp Tết xảy ra tại Hải Phòng ngày 24/1, hay câu chuyện ở hỗn chiến trong bữa tiệc tất niên ở Núi Thành (Quảng Nam) ngày 26/1 và câu chuyện hai nhóm thanh niên chém nhau loạn xạ tối qua tại Biên Hòa (Đồng Nai) không còn trở nên xa lạ. Điều đáng nói ở chỗ, làm thế nào để chặn đứng làn sóng gia tăng bạo lực trong cách ứng xử hàng ngày của người dân. Chắc chắn, đây là câu hỏi lớn mà để có thể tìm ra được lời giải chính xác đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chứ không phải là công việc riêng của một tổ chức hay một cá nhân.


         Xin được kết lại bài viết này bằng những vần thơ ngắn gọn, xúc tích và đầy ý nghĩa từ một bạn độc giả khi chia sẻ những cảm nhận về văn hóa bạo lực, gia tăng hỗn chiến trong giải quyết mâu thuẫn xã hội trong giới trẻ hiện nay như sau:


Trên cao trời có biết không?


Dưới đất sao lắm bọn ngông cuồng này,


Hơi xích mích chúng ra tay,


Súng cùng dao kiếm chém ngay sợ gì,


Lời cha mẹ, chúng chẳng ghi,


Hàng ngày dạy dỗ , từ khi làm người .


Hay ăn, lêu lổng chây lười,


Tụ tập, hư hỏng ai cười mặc ai,


Nhiều đêm nằm nghĩ, thở dài...


Đau lòng cha mẹ, thật hoài công nuôi!         Ngọc Lan


46 nhận xét:

 1. Chúng ta nên làm thế nào để chặn đứng làn sóng gia tăng bạo lực trong cách ứng xử hàng ngày của người dân. Chắc chắn, đây là câu hỏi lớn mà để có thể tìm ra được lời giải chính xác đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chứ không phải là công việc riêng của một tổ chức hay một cá nhân

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc sống ngày càng hối hả, con người lướt qua nhau một cách nhanh chóng và vội vàng hơn. Những nụ cười, những câu chào hỏi thân tình, những tiếng xin lỗi - cảm ơn giữa người với người dường như cũng hiếm gặp hơn. Thay vào đó là xu hướng ứng xử bạo lực, cả ở đời thực lẫn trên mạng ảo. Và một điều đáng buồn hơn là xu hướng này lại xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay, các vụ án hình sự ngày càng gia tăng, các mâu thuẫn của giới trẻ cũng được giải quyết “nhanh gọn” bằng bạo lực. Một phút bồng bột, thể hiện cái tôi mà những người trong cuộc đã để lại nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần cho gia đình của cả nạn nhân và chính họ.

  Trả lờiXóa
 4. Chửi thề nói tục, vô lễ với giáo viên, bạo lực với bạn bè, ý thức không tốt trong lớp học… đó là những hành vi xấu thể hiện văn hóa ứng xử ngày càng xuống cấp của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Nếu như không có những biện pháp rõ ràng để ngăn chặn tình trạng này thì tương lai của nước ta đang thực sự mờ mịt.

  Trả lờiXóa
 5. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các vụ bạo lực trong giới trẻ xuất hiện dồn dập, hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong đời sống. Điều này làm cho nhiều người không khỏi lo ngại về vấn đề giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống trong giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Năm nào cũng vậy, thường vào đầu và cuối năm học, lại rộ lên bạo lực học đường. Không chỉ là đánh đơn lẻ mà còn đánh hội đồng; không chỉ đánh hù dọa hay xâu đầu đánh võ biền mà đánh có nhóm, có kế hoạch. Có thể thấy đủ để nói rằng những ẩn họa trong môi trường học đường đang gia tăng. Đó là chưa kể đến chuyện đánh nhau đến chết, đánh nhau một cách tàn nhẫn. Thậm chí sự vô cảm, thờ ơ khi thấy bạo lực diễn ra ngay trước mắt mình, với người bạn thân của mình mới là đáng sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Tình trạng bạo lực học đường cùng những vụ trọng án do thanh, thiếu niên gây ra thời gian qua khiến dư luận xã hội không khỏi lo ngại. Đây cũng là chủ đề được các đại biểu Quốc hội trao đổi. Cần vừa nghiêm khắc, răn đe nhưng cũng phải biết lắng nghe, giáo dục trẻ để ngăn chặn tình trạng này là đề xuất của nhiều đại biểu.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng bạo lực tràn lan hiện nay trong lứa tuổi học sinh đó là trong lứa tuổi này, là giai đoạn các em có nhu cầu thích thể hiện mình, nhu cầu muốn làm người lớn và bản thân các em hay hành động theo cảm xúc. Lứa tuổi này thường không để ý đến hậu quả của hành vi, khi bị kích động, dễ dẫn đến bạo lực.

  Trả lờiXóa
 9. Với thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội không còn là điều xa lạ, điển hình là facebook. Khi chúng ta lướt qua mạng facebook, vào một số trang mạng của giới trẻ, không khó khăn để thấy những dòng comment với những câu từ tục tĩu, khó nghe; những cuộc tranh luận nảy lửa về một vấn đề nào đó kèm theo những lời dọa dẫm, thóa mạ. Người trẻ vô tư chửi nhau bằng những ngôn từ chợ búa chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong quan điểm. Đó là một biểu hiện rõ ràng về việc suy thoái về đạo đức của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu bạn dành chút thời gian cập nhật thông tin hàng ngày trên mạng thì sẽ dễ dàng bắt gặp những vụ án hãi hùng bắt nguồn tự những chuyện rất nhỏ nhặt trong gia đình và xã hội. Chỉ vì một lời nhắc nhỏ của mẹ là dọn cái bếp, giữ vệ sinh chung mà 3 anh em lao vào đâm chém nhau khiến 1 người bị tử vong. Hay một việc khác ở Tiền Giang, thủ phạm đi mượn tiền bạn không được đã cướp của giết người và quăng tử thi xuống chân cầu Mỹ Thuận… Chỉ cần từng đó thôi, chúng ta đã không khỏi rùng mình khi nghĩ đến cách hành xử của con trẻ.

  Trả lờiXóa
 11. “Tiên học lễ, hậu học văn”, đó là điều đầu tiên mỗi người học được ngay từ khi bước vào lớp 1. Nhưng lớn lên, rất nhiều người lãng quên điều đó để rồi có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với thầy cô, bạn bè ngay trong môi trường giáo dục. Trong đó, bạo lực học đường là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần và thân thể của các em.

  Trả lờiXóa
 12. Nhiều ý kiến cho rằng, giới trẻ hiện nay đang chịu tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường mà biểu hiện rõ nhất là sự cuốn hút của đồng tiền. Không ít bạn trẻ có suy nghĩ, lối sống thực dụng, tiêu xài vượt quá khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Nhưng phải nói rằng, chính sự thờ ơ của người lớn đôi khi đã khiến cho con trẻ rơi vào tình trạng mất ổn định về tâm lý, dễ bị kích động, dẫn tới những hành động thiếu kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể nói việc bạo lực học đường liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề khác nhau và nó được xem như một hệ lụy. Hệ lụy của việc gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc con cái, nhà trường chưa thực sự làm tốt việc giáo dục đạo đức - giáo dục làm người, một số tổ chức có liên quan đến việc giáo dục học sinh vẫn chưa theo kịp những diễn tiến phức tạp về tâm lý nhóm trong sự biến chuyển của xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Bạo lực học đường không phải là chủ đề mới, nhưng tần suất và mức độ nghiêm trọng lại đang ngày một tăng. Cách hành xử của một số em học sinh chẳng khác nào những kẻ sát nhân máu lạnh, không suy nghĩ, không để ý đến hậu quả mà hành động của mình có thể gây nên.

  Trả lờiXóa
 15. Cách tốt nhất để giảm bạo lực là cần đòi hỏi những điều kiện: tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống; cho các em nhiều cơ hội trải nghiệm. Điều này giúp cho các em khi gặp tình huống xung đột, khi gặp stress thì các em biết đánh giá hậu quả của hành vi, biết cân nhắc các giải pháp để chọn ra một giải pháp phù hợp, không làm thương tổn mình nhưng đồng thời cũng không làm thương tổn người khác nhưng vẫn đạt hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 16. Quan Siêu Cấp18:18 13 tháng 2, 2017

  Đánh ghen - không chỉ có trong cuộc sống thực mà còn xảy ra trên mạng xã hội. Có những người sẵn sàng đăng hình một cô gái bất kỳ với những lời lẽ thóa mạ và còn dọa đánh đập cô ta, phía dưới không ít những comment hùa theo đầy hả hê, chua ngoa. Tương lai đất nước sẽ đi về đâu khi lớp trẻ của chúng ta có những suy nghĩ và hành động như vậy?

  Trả lờiXóa
 17. Sự tha hóa trong giới trẻ hiện nay đã trở thành một vấn đề nhức nhối đáng lưu tâm của xã hội và cộng đồng. Các loại mâu thuẫn có thể được giải quyết “nhanh gọn” bằng bạo lực. Một phút bồng bột, thể hiện cái tôi của mình mà những người trong cuộc đã để lại nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho gia đình của cả nạn nhân và chính họ.

  Trả lờiXóa
 18. Có vô số những hành vi ứng xử không đúng của các học sinh, sinh viên với thầy cô, bạn bè. Nó có thể xuất phát xuất phát từ nhu cầu thể hiện “cá tính” hoặc cũng có thể xuất phát từ lối sống “thoáng” của các bạn trẻ… nhưng dù là lý do gì thì đó cũng là những hành vi rất xấu trong môi trường giáo dục, cần phải được ngăn chặn từ lúc các em có nhỏ.

  Trả lờiXóa
 19. Có thể nói, sự phát triển của sách báo, phim ảnh, trò chơi bạo lực cũng tác động không nhỏ đến lối sống của giới trẻ. Trong khi đó, vấn đề quản lý, giáo dục giới trẻ hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Những nguyên nhân đó đã dẫn tới sự suy thoái về đạo đức của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 20. Về phía gia đình, chúng ta đã làm gì? Xin đừng đổ lỗi hoàn toàn cho môi trường, cho xã hội. Có một thực tế, không ít đứa trẻ đã “mồ côi” ngay trong chính gia đình mình khi mà phụ huynh quá mải miết lao vào vòng xoáy của cuộc sống hiện đại. Đã có không ít trường hợp vì phụ huynh mải lao đầu vào kiếm tiền mà con trẻ thiếu đi sự quan tâm cần thiết của cha mẹ, dẫn tới những hành động khó có thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 21. Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, xu hướng phạm tội ngày càng trẻ hóa, tăng mạnh, manh động, rất liều lĩnh, nhất là tội phạm về ma túy, giết người cướp tài sản. Do đó, phải răn đe, ngăn ngừa, phải xử lý nhưng xử lý kết hợp với giáo dục, tạo cơ hội cho các em tiến bộ, chứ không thể bỏ lọt.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là xã hội hiện đại tạo ra một sức ép tâm lý lên thế hệ trẻ rất lớn. Sức ép về thời gian, về tiền bạc rồi rất nhiều cám dỗ: trò chơi điện tử, lây nhiễm thói xấu của những người bạn ở đường phố... Nhưng nếu như một trẻ em mà được giáo dục giá trị sống thì tự các em đã hình thành những kỹ năng phòng chống, miễn dịch với cái đó. Do đó, có thể thấy được tầm quan trọng của việc tạo ra những nhận thức ban đầu về một lối sống tốt khi các em còn nhỏ.

  Trả lờiXóa
 23. Có khi chỉ cần vài cốc bia, mấy chai rượu đã khiến những người trẻ dù quen biết hay không quen có thể sẵn sàng ẩu đả, xô xát nhau. Ở trên đường phố, chỉ cần một va chạm giao thông nhỏ, người ta sẵn sàng lườm nguýt, chửi tục, thậm chí lao vào đánh nhau dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đạo đức giới trẻ đang rớt xuống mức đáng báo động.

  Trả lờiXóa
 24. Trong quá trình hội nhập của đất nước, các loại văn hóa, nếp sống, phong cách nước ngoài du nhập vào Việt Nam không giới hạn, không sàng lọc thông qua rất nhiều loại hình phong phú và hấp dẫn như internet, phim ảnh, sách báo, thời trang… khiến cho giới trẻ bị lôi cuốn vào vòng xoáy chủ nghĩa cá nhân, bị đầu độc ghê gớm bởi lối sống tha hóa, bạo lực của nước ngoài. Họ ngộ nhận về bản thân mình và xem thường người khác, xem thường các giá trị truyền thống và có những hành vi vượt ngưỡng cho phép.

  Trả lờiXóa
 25. Không ít gia đình dành hầu hết thời gian để kiếm tiền, sao nhãng việc nuôi dạy và quản lý con cái. Một số gia đình khá giả lại chiều chuộng con cái quá mức dẫn đến các bạn trẻ có thói quen muốn gì được nấy, ăn chơi đua đòi. Đó chính là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy thoái về đạo đức của một bộ phận giới trẻ.

  Trả lờiXóa
 26. Trước những cạm bẫy của cuộc sống, thanh thiếu niên hiện nay không được trang bị đầy đủ các kỹ năng để các sự việc xảy đến với mình. Một số gia đình “khoán trắng” việc giáo dục cho nhà trường vì xem đây là trách nhiệm của nhà trường. Cha mẹ bỏ tiền ra để con cái có môi trường học tập tốt nhất, ngược lại nhà trường phải biến con họ thành những “vĩ nhân”… Chỉ trẻ con là thiệt thòi vì thiếu thốn tình cảm gia đình, chúng đâu cần có quá nhiều tiền đến mức phải đánh mất quá nhiều thứ đến vậy! Đáng buồn hơn là không ít gia đình vì quá đam mê làm giàu mà “tan đàn xẻ nghé”, trẻ em trở thành nạn nhân của bi kịch gia đình và dễ dàng rơi vào các tệ nạn xã hội. Các bậc phụ huynh không gương mẫu trong cách đối nhân xử thế làm cho trẻ bắt chước và nhận thức lệch lạc về bản thân mình và thế giới xung quanh.

  Trả lờiXóa
 27. Những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỗn chiến, sử dụng bạo lực thanh toán lẫn nhau giữa nhiều nhóm thanh niên mà hậu quả của nó là kẻ chết, người bị thương cho thấy vấn nạn “bạo lực” có thể đã trở thành một nét “văn hóa” đáng báo động cách hành xử của giới trẻ hiện nay.
  Có lẽ phải có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tình trạng bạo lực trong giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 28. Bây giờ thanh niên trẻ họ manh động lắm, suy nghĩ thì chưa chín chắn, cho nên chỉ cần một va chạm nhỏ là họ sẵn sàng hỗn chiến, sẵn sàng quay ra đánh trả người khác mà không màng đến tính mạng của họ ra sao. Có lẽ vấn đề ở đây là cần giáo dục từ gia đình, nhà trường, địa phương. Phải kết hợp lại thì mới được.

  Trả lờiXóa
 29. suy cho cùng là một trong những biểu hiện của bạo lực là lối sống chưa lành mạnh và sự dạy dỗ và nhận thưc của những con người này chưa đến trình độ văn minh được . phải chăng để mà thấy được những điều cần phải thay đổi thì phải giáo dục cho các thanh niên nguy hiểm cho xã hội này những bài học đầu tiên

  Trả lờiXóa
 30. Hiện nay mạng xã hội phát triển, chúng ta cũng thấy có nhiều video clip quay các cảnh học sinh cấp 2, cấp 3 đánh nhau ngay giữa đường, giữa chợ. Nam nữ có hết. Và cái nguy hiểm là cái sự vô cảm, thờ ơ của giới trẻ. Chúng nhìn và đứng quay, cười nói trước hành vi đó như không có gì xảy ra. Sự vô cảm của con người ở mức báo động.

  Trả lờiXóa
 31. Trên cao trời có biết không?

  Dưới đất sao lắm bọn ngông cuồng này,

  Hơi xích mích chúng ra tay,

  Súng cùng dao kiếm chém ngay sợ gì,

  Lời cha mẹ, chúng chẳng ghi,

  Hàng ngày dạy dỗ , từ khi làm người .

  Hay ăn, lêu lổng chây lười,

  Tụ tập, hư hỏng ai cười mặc ai,

  Nhiều đêm nằm nghĩ, thở dài…

  Đau lòng cha mẹ, thật hoài công nuôi!

  Đúng là đắng lòng cho những người làm cha, làm mẹ mà có những đứa con như vậy!

  Trả lờiXóa
 32. Vấn nạn “bạo lực” có thể đã trở thành một nét “văn hóa” đáng báo động cách hành xử của giới trẻ hiện nay. Có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, người có trách nhiệm và tất cả mọi người chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, sự chung tay mạnh mẽ nhằm chấm dứt vấn nạn này chứ không thể để nó ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 33. một xã hội văn minh là một xã hội lành mạnh, ở đó không có cái gọi là bạo lực, xã hội văn minh được xây dựng từ chính ý thức của mọi người trong xã hội đó, mọi người đều có ý thức cao, không gây gổ đánh nhau, sống chan hòa trong tình yêu thương của con người.

  Trả lờiXóa
 34. có thế nói, giới trẻ ngày nay rất hiếu chiến, không còn những kiểu chửi nhau như ngày xưa, bây giờ chúng chỉ cần một vài những hành vi như nhìn đều, nói xấu,.. thì lập tức chúng gây gổ đánh nhau và kéo theo bè lũ cùng tham gia.

  Trả lờiXóa
 35. như chúng ta đã thấy, thời gian gần đây có rất nhiều vụ đánh nhau giữa các học sinh mà chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 16 đến 18, đây là độ tuổi mà các em đang trưởng thành, đang còn ngồi học trên ghế nhà trường đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội.

  Trả lờiXóa
 36. có thể thấy hiện nay rất nhiều vụ việc học sinh đánh nhau được quay clip và tung lên mạng, gây phản cảm, thể hiện nhận thức kém của một số học sinh, mà đang trong độ tuổi trưởng thành, thậm chí, có rất nhiều em học sinh nữ cũng tham gia đánh nhau.

  Trả lờiXóa
 37. có thể thấy, bây giờ bọn trẻ nó lớn nhanh lắm, không như ngày trước, chỉ biết cãi nhau rồi đánh nhau bằng chân tay, nhưng giờ thì bọn trẻ nó manh động hơn nhiều, toàn dùng hàng nóng, hết dao, kiếm rồi súng ống, rất nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 38. có thể nói, sự phát triển của xã hội cũng tác động không nhỏ đến nhận thức của trẻ em ngày nay, chúng nhận thức rất sớm về xã hội, trưởng thành nhanh, biết rất nhiều thứ, chính vì lý do đó mà việc bạo lực trong giới trẻ cũng đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 39. Thống kê về tình hình tội phạm cũng cho thấy, tội phạm hình sự ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng trẻ hóa. Trẻ em phạm tội nhiều hơn với mức độ nguy hiểm cao hơn, thủ đoạn tinh vi đến đáng sợ. Đây là hổi chuông báo động đến mỗi bậc cha mẹ, gia đình, nhà trường và toàn xã hội với trách nhiệm quản lý, giáo dục con em mình.

  Trả lờiXóa
 40. Cuộc sống ngày càng hối hả, con người lướt qua nhau một cách nhanh chóng và vội vàng hơn. Những nụ cười, những câu chào hỏi thân tình, những tiếng xin lỗi – cảm ơn giữa người với người dường như cũng hiếm gặp hơn. Thay vào đó là xu hướng ứng xử bạo lực, cả ở đời thực lẫn trên mạng ảo. Và một điều đáng buồn hơn là xu hướng này lại xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 41. Đúng là xã hội hiện đại tạo ra một sức ép tâm lý lên thế hệ trẻ rất lớn. Sức ép về thời gian, về tiền bạc rồi rất nhiều cám dỗ: trò chơi điện tử, lây nhiễm thói xấu của những người bạn ở đường phố… Nhưng nếu như một trẻ em mà được giáo dục giá trị sống thì tự các em đã hình thành những kỹ năng phòng chống, miễn dịch với cái đó. Do đó, có thể thấy được tầm quan trọng của việc tạo ra những nhận thức ban đầu về một lối sống tốt khi các em còn nhỏ.

  Trả lờiXóa
 42. Thật đáng buồn khi hiện nay có một số thanh niên lại sống theo nối sống bất cần đời như hiện nay. Mong rằng những con người này sẽ sớm nhận ra lối sống của mình là một lối sống tiêu cực để từ đó rút ra bài học cần thiết và lối sống lành mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 43. Lễ tết, hội hè, ma chay, hiếu hỉ đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người khi mà nạn rượu chè quá đà vẫn đang tiếp diễn thậm chí còn gia tăng. Từ rượu chè quá chén mà dẫn đến xô xát, đánh nhau, hỗn loạn vô cùng. Đây cũng không phải là vấn đề mới nhưng nó đã tồn tai khá dai dẳng mà phần vì tập quán, phần vì không dứt khoát nên vẫn chưa giải quyết được triệt để. Cần có biên pháp xử lý mạnh hơn có lẽ mới khắc phục được.

  Trả lờiXóa
 44. Cuộc sống ngày càng hối hả, con người lướt qua nhau một cách nhanh chóng và vội vàng hơn. Những nụ cười, những câu chào hỏi thân tình, những tiếng xin lỗi – cảm ơn giữa người với người dường như cũng hiếm gặp hơn. Thay vào đó là xu hướng ứng xử bạo lực, cả ở đời thực lẫn trên mạng ảo. Và một điều đáng buồn hơn là xu hướng này lại xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 45. Sự việc hai nhóm thanh niên chém nhau loạn xạ đang thu hút sự quan tâm, lo ngại của không chỉ người dân Biên Hòa, Đồng Nai mà còn là nỗi lo lắng chung của người dân cả nước khi mà câu chuyện sử dụng bạo lực giải quyết những mâu thuẫn xã hội đã và đang trở thành phổ biến và thật không ngoa khi cho rằng có thể nó đã trở thành một nét “văn hóa” xấu xí của người Việt.

  Trả lờiXóa
 46. Chúng ta nên làm thế nào để chặn đứng làn sóng gia tăng bạo lực trong cách ứng xử hàng ngày của người dân. Chắc chắn, đây là câu hỏi lớn mà để có thể tìm ra được lời giải chính xác đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chứ không phải là công việc riêng của một tổ chức hay một cá nhân. Một đất nước văn minh thì không thể nào còn tồn đọng quá nhiều tệ nạn không đáng có như này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm