Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

phần mềm Pitu.PNG


        Thông tin nghi vấn xung quanh phần mềm Pitu hiện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhất là các bạn trẻ. Pitu là ứng dụng do công ty Internet nổi tiếng của Trung Quốc là Tencent phát triển có cả phiên bản cho hai nền tảng là Android và iOS. Pitu đang khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là những người đã "chót" lỡ tay đăng tải về và sử dụng. Cảnh báo về nguy cơ đã hiện hữu từ phần mềm Pitu của Trung Quốc đang được chia sẻ mạnh mẽ trên nhiều diễn đàn của mạng xã hội.


      Ra đời cách đây chưa lâu song Pitu đã thực sự chiếm được cảm tình của người dùng khi cho phép người dùng có thể thay đổi bức ảnh của mình để hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc bằng những thao tác rất đơn giản. Với bộ lọc tiện ích này, nhiều người đã có những hình ảnh theo phong cách truyện tranh, với sự cắt ghép thú vị giữa quá khứ và hiện tại.


      Là một tiện ích mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng nhưng Pitu cũng khiến cho người dùng không khỏi lo lắng về câu chuyện bảo mật thông tin cá nhân bởi lẽ khi tải và cài đặt ứng dụng này vào máy điện thoại Smartphone, phần mềm này yêu cầu các quyền can thiệp vào những thông tin có trên máy như: quyền ghi âm (trong khi chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh), quyền “close other apps” (đóng các ứng dụng khác) và “run at startup” (được phép chạy khi khởi động), quyền truy cập vào camera, vị trí thông qua GPS,...


       Được biết, trước Pitu, một phần mềm chỉnh sửa khác đến từ Trung Quốc là Meitu cũng bị cộng đồng mạng nghi vấn là phần mềm gián điệp khi phần mềm này cũng có những dấu hiệu xâm nhập trái phép vào thông tin cá nhân của người dùng và truyền tải dữ liệu từ máy cá nhân đến một máy chủ khác được xác định tại Trung Quốc.


       Trong giai đoạn hiện nay, khi mà công nghệ thông tin liên tiếp đạt được những bước phát triển nhảy vọt. Bên cạnh việc giúp người dùng sử dụng, nhiều công ty, cá nhân vì những mục tiêu về lợi ích khác nhau đã thiết kế nhiều phần mềm mà tính năng của nó không "đơn thuần" phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người. Trước Meitu và Pitu, trò chơi Pokemon Go một thời cũng khiến dư luận dấy lên sự hoài nghi như là một sản phẩm của Cơ quan tình báo Mỹ nhằm tiến hành hoạt động thu thập thông tin từ khắp nơi trên thế giới thông qua giao diện thực tế ảo và lợi dụng và quá trình sử dụng của người dùng.


       Trong thời gian qua, câu chuyện bị đánh cắp thông tin, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không phải là câu chuyện hiếm gặp. Vì vậy, việc phát giác Pitu có thể là phần mềm gián điệp đang được dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng quan tâm. Thiết nghĩ, sống trong thế giới công nghệ ngày nay, việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, trong đó có vấn đề bảo mật thông tin là cần thiết. Nếu thực hiện tốt điều này, chúng ta có thể loại bỏ hay phát hiện sớm những nguy cơ có thể đe dọa xâm hại đến lợi ích của bản thân mỗi người khi tham gia vào một thế giới kết nối trước khi mọi việc trở nên quá muộn.


       Thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh chia sẻ những thông tin cảnh báo người dùng về tiện ích "tự sướng" Pitu, quan trọng hơn các cơ quan chức năng nên xây dựng những chiến lược tuyên truyền tới cộng đồng mạng cũng như công chúng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, bảo mật. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc thiết kế những phần mềm bảo mật, phát hiện, cảnh báo người dùng về độ an toàn của các phần mềm để người dùng quyết định có hay không việc đăng tải.          M.Q


32 nhận xét:

 1. Bên cạnh việc đẩy mạnh chia sẻ những thông tin cảnh báo người dùng về tiện ích “tự sướng” Pitu, quan trọng hơn các cơ quan chức năng nên xây dựng những chiến lược tuyên truyền tới cộng đồng mạng cũng như công chúng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, bảo mật. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc thiết kế những phần mềm bảo mật, phát hiện, cảnh báo người dùng về độ an toàn của các phần mềm để người dùng quyết định có hay không việc đăng tải.

  Trả lờiXóa
 2. Trong thời gian qua, câu chuyện bị đánh cắp thông tin, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không phải là câu chuyện hiếm gặp. Vì vậy, việc phát giác Pitu có thể là phần mềm gián điệp đang được dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng quan tâm. Thiết nghĩ, sống trong thế giới công nghệ ngày nay, việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, trong đó có vấn đề bảo mật thông tin là cần thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Pitu cho phép người dùng có thể thay đổi bức ảnh của mình để hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc bằng những thao tác rất đơn giản. Với bộ lọc tiện ích này, nhiều người đã có những hình ảnh theo phong cách truyện tranh, với sự cắt ghép thú vị giữa quá khứ và hiện tại. Nên phần mềm này thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cảnh giác, bởi bất kỳ phần mềm gì miễn phí trên mạng hầu như không tin tưởng được. Chúng sẽ cho các liên kết để lấy thông tin cá nhân của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy hôm gầy đây trên trang mạng, hay trên tivi, một số trang mạng xã hội cũng đã cảnh báo phần mềm Pitu này là phần mềm gián điệp. Bởi phần mềm này lấy thông tin cá nhân của người dùng. Cho nên chúng ta cũng phải cảnh giác nhé. Đừng vì chút thay đổi trang cá nhân mà bị chúng lấy thông tin cá nhân của mình làm các việc khác, và nhiễm virut về máy.

  Trả lờiXóa
 5. Các bạn sử dụng máy tính lưu ý, khi kết nối mạng internet, sử dụng các trang mạng xã hội, sử dụng một phần mềm miễn phí nào đó thì cũng phải để ý nếu nó đòi nhập các thông tin cá nhân thì tốt nhất không nhập. Nó đòi link tới một đường nào đó thì cũng đừng có dại, nó cài cắm virút đấy.

  Trả lờiXóa
 6. ngay từ đầu mình đã không thích rồi ấy thế mà mọi người cứ tiếp tay cho những con người này và phải biết rằng đằng sau như này là có những con người đang tìm cách đánh cắp những thông tin cá nhân của người sử dụng để mà dùng vào những mục đích xấu xa. đừng nên làm những điều như thế

  Trả lờiXóa
 7. công nhận ngày càng có nhiều phần mềm độc hại đến từ trung quốc, tất cả các hệ điều hành mà đặc biệt là hệ điều hành android, đây có thể nói là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bởi nó được dùng trên rất nhiều smartphone nổi tiếng như samsung, LG, oppo,..., mọi điều hành đều có những phần mềm độc hại đến từ trung quốc.

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói, thời đại công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin và gần đây là an toàn thông tin, với sự phát triển như vũ bão, việc phát triển công nghệ này đã gắn với rất nhiều lĩnh vực, trong đó có liên quan đến vấn đề chính trị, quân sự, kinh tế, ... những lĩnh vực mà các nước lớn đang đặc biệt chú trọng.

  Trả lờiXóa
 9. với thời buổi công nghệ phát triển như ngày nay, đặc biệt là xuất hiện rất nhiều hacker, mà nổi bật trong đó là trung quốc, có thể nói trung quốc là đất nước có nhiều hacker nhất trên thế giới, trung quốc đang đầu tư rất mạnh mẽ vào lĩnh vực này, và rất dễ hiểu tại sao gần đây xuất hiện rất nhiều phần mềm là, và có thể thấy là độc hại, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 10. hiện nay xuất hiện rất nhiều phần mềm độc hại có xuất xứ từ trung quốc, phần mềm đã được gắn rất nhiều virus, trojan,.. gây nguy hiểm cho các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, vì vậy, mọi người hãy tìm hiểu rõ phần mềm trước khi sử dụng, đặc biệt là các phần mềm của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Mấy cái phần mềm kiểu này giờ nhiều nhan nhản, mà hay ho thế bảo sao người ta không thích. Tốt nhất là phải đưa lên các phương tiện thông tind đại chúng để mọi người biết mà cảnh giác. Cài cái gì mà thấy nó cứ đòi quyền này quyền nọ thì cứ nên tìm hiểu một chút rồi hẵng cài, cẩn tắc vô áy náy.

  Trả lờiXóa
 12. nhìn chỉ cần biết phần mềm của tàu khựa là đã không yên tâm rồi, bọn này nó kinh lắm, toàn hacker không à, bây giờ chúng nó phát minh ra nhiều phần mềm hay thật nhưng hầu như phần mềm nào cũng phải đính kèm vài con virus, hay trojan gì đấy, không an toàn chút nào khi sử dụng mấy cái phần mềm kiểu này.

  Trả lờiXóa
 13. có thể thấy, bây giờ chúng ta cần hết sức phải cẩn thận với những phần mềm down trên mạng và các kho phần mềm trên điện thoại di động, bây giờ xuất hiện rất nhiều phần mềm như thế này, chúng được lập trình với mục đích chính là phục vụ nhu cầu của mọi người nhưng kèm theo đó là những âm mưu nguy hiểm khác mà chúng ta không thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 14. với trình độ công nghệ phát triển như hiện nay thì có rất nhiều phần mềm được tạo ra, nhiều phần mềm thì có lợi ích thật sự, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều phần mềm được tạo ra với mục đích lấy cắp thông tin cá nhân và các mục đích xấu khác, núp dưới các ứng dụng mà mọi người hay dùng.

  Trả lờiXóa
 15. chỉ cần đoạn code nhỏ được thêm vào các ứng dụng, phần mềm kiểu như này thì nó lập tức biến thành công cụ khai thác thông tin của các hacker mũ đen, chúng được lập trình để lấy cắp thông tin, khai thác máy tính, các thiết bị di động của các cá nhân và tổ chức nào đó.

  Trả lờiXóa
 16. việc tán phát các phần mềm như kiểu phần mềm pitu này đã xuất hiện từ rất lâu, và đặc biệt trong thời gian mà công nghệ thông tin phát triển như thế này, thì càng xuất hiện nhiều hơn các phần mềm độc hại như kiểu này, chúng được tạo ra với số lượng ngày càng lớn và ngày càng gây nguy hại cho người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 17. với sự xuất hiện của nhiều phần mềm ngày càng tinh vi hơn thì chúng cài cắm luôn các đoạn mã độc, chèn vào đó mà khi chúng ta chỉ cần tải về điện thoại, hoặc máy tính của mình thì lập tức nó sẽ lấy các thông tin cá nhân từ máy tính và điện thoại đó, vì vậy cần tìm hiểu kỹ các phần mềm trước khi tải chúng về.

  Trả lờiXóa
 18. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, giờ gần như ai cũng dùng smart phone rồi down các ứng dụng trên store về, chắc ai cũng để ý app nào cũng yêu cầu ng dùng cung cấp các thông tin của mình nhưng mà chủ quan bỏ qua. Giờ có lẽ nên nghĩ kỹ lại, cẩn thận hơn khi down các app này về, lấy cắp thông tin ko phải là chuyện có thể đùa vì với những thông tin mà mình vô tình cung cấp, nó có thể dùng để lừa đảo, rồi kiểm soát, theo dõi hđ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta đang sống, lao động, học tập và làm việc trong môi trường công nghệ số, thế giới phẳng với rất nhiều nguy cơ kiểu bong bóng nước, do vậy, chúng ta cũng cần phải thận trọng với những âm mưu và thủ đoạn của kiểu “thế giới số hiện đại nhưng rất khó lường” này. Nếu không sẽ dễ rước lấy những thiệt hại về mình.

  Trả lờiXóa
 20. Trong thời gian qua, câu chuyện bị đánh cắp thông tin, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không phải là câu chuyện hiếm gặp. Vì vậy, việc phát giác Pitu có thể là phần mềm gián điệp đang được dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng quan tâm

  Trả lờiXóa
 21. Các cơ quan chức năng nên xây dựng những chiến lược tuyên truyền tới cộng đồng mạng cũng như công chúng nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, bảo mật. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc thiết kế những phần mềm bảo mật, phát hiện, cảnh báo người dùng về độ an toàn của các phần mềm

  Trả lờiXóa
 22. Rất nhiều phần mềm tiện ích trên store yêu cầu cấp quyền như vậy. Đây là cách các nhà công ty, tập đoàn phát triển phần mềm kiếm tiền. Họ sẽ thu thập thông tin người sử dụng từ đó phân loại và bán tệp thông tin cho các đối tác quảng cáo.

  Trả lờiXóa
 23. Ứng dụng của Trung Quốc thật sự không ham,coi chừng mất tài khoản,bao nhiêu thông tin lộ hết. Mà không riêng gì các công ty Trung Quốc mà google cũng vậy. Mình tìm kiếm thông tin về bệnh hôm sau quảng cáo thuốc đầy.

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay thiết bị di động cũng đã có những phần mềm phòng chống virus từ những hãng nổi tiếng, để an toàn hơn chúng ta có thể cài đặt thêm các ứng dụng này vào máy di động chứ tình trạng như hiện nay về an toàn bảo mật thì thật sự là nguy hiểm và đáng báo động

  Trả lờiXóa
 25. Hết thực phẩm bẩn lại phần mềm gián điệp, rồi tôm hùm 10 càng được đưa bất hợp pháp vào Vietnam và nhiều thứ khác nguy hại luôn tiếp tục. Các bạn , Anh, Chi, Em hãy cảnh giác, tốt nhất hạn chế mua hàng của những nơi đã gieo rắt nhiều thứ độc hại này

  Trả lờiXóa
 26. Quá sợ hãi rồi. phải gỡ ngay và luôn thôi. Hèn gì khi cài xong tôi thấy nó hỏi mà ngờ ngợ, quen tay OK OK nên không bận tâm lại. Phải chỉnh sửa lại thói quen mất an toàn này mới được. Hơn nữa thắng app store và thằng google store cũng nên phải được kiểm duyệt kỹ chứ nhỉ

  Trả lờiXóa
 27. Có khi nào mình đang nude nó chộp không ta? biết đâu tự nhiên lại lên báo? Hay giao dịch tài khoản ngân hàng. Thế này thì quá nguy hiểm. cái tên công ty Shenzen của tencent này thấy nghi nghi rồi mà... TQ giờ nguy hiểm lắm

  Trả lờiXóa
 28. Ứng dụng Pitu đang vấp phải nhiều cáo buộc về việc thu thập trái phép dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ tại Trung Quốc và một số chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước đang lên tiếng cảnh báo về việc Pitu lén thu thập và âm thầm gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc. Cần lên án mạnh mẽ hành động này của bọn Tàu khựa mới được

  Trả lờiXóa
 29. Ở thời điểm loạn thông tin và bảo mật hư hiện tại, thì người dùng nên thận trọng khi sử dụng các phần mềm đến từ Trung Quốc, đơn cử như Meitu, Pitu… để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân. Tôi cũng chẳng mấy khi cài mấy phần mềm của thằng khựa

  Trả lờiXóa
 30. Dân IT của Việt Nam mình thuộc loại " lúa" thứ thiệt....đang cung cấp cho bọn Trung Quốc những " tài liệu cá nhân " mà vẩn chưa hay biết! Đúng là dân mình học chưa đến nôi đến chốn rồi. Nước ta cũng nên thành lập một cơ quan để thẩm tra kiểm định giúp người dân chứ nhỉ

  Trả lờiXóa
 31. Thời loạn thông tin và an ninh an toàn bảo mật như hiện nay thì càng cần hết sức cảnh giác khi sử dụng các phần mềm đóng miễn phí như hiện nay. Có lẽ chúng ta phải ủng hộ nhiều hơn nữa cho việc phát triển các phần mềm mã nguồn mở mới được. Đó là tương lai của phần mềm

  Trả lờiXóa
 32. App store và Google store phải có trách nhiệm trong các sự vụ này. Họ làm cho người dùng tin tưởng vào kho phần mềm của họ nhưng lại thành như vậy thì buồn thật. Thu thập thông tin cá nhân từ cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài tương đương với một loại gián điệp mạng. Các cơ quan nhà nước cần vào cuộc ngay

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm