Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2017

        Bàn về văn hóa comment nhân dịp đầu năm


5-1486096563_1200x0


       Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội như facebook, Weibo, Zalo, Twitter, Instagram… thì việc đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trên các diễn đàn này càng trở nên sôi động và đa chiều. Tuy nhiên, văn hóa comment của nhiều độc giả chưa thực sự văn minh và lịch sự. Số này không cần suy nghĩ xem sự việc đó như thế nào mà chỉ thích gì nói đó, không chịu phân biệt đúng sai.


       Điển hình như vừa rồi, trên một số fanpage facebook có đưa tin về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia Lễ hội Tịch Điền 2017 trên cánh đồng Đọi Tam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Bên cạnh nghi thức cày ruộng truyền thống bằng trâu, năm nay Chủ tịch nước còn lái máy cày hưởng ứng phong trào “công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”. Điều này đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến xem.


       Đây là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như thể hiện mong muốn và quyết tâm về một vụ mùa mới bội thu. Điểm khác trong lễ hội năm nay là Chủ tịch nước còn lái máy cày để hưởng ứng.


       Trước điểm này, một số facebooker đã có nhiều bình luận trái chiều khác nhau, trong đó nhiều ý kiến cho rằng đó là sự lố bịch, biến tướng, là diễn trò. Thậm chí, một số comment còn có những quan điểm trái chiều, phản động, đặt ra câu hỏi liệu rằng đây có phải là số cộng tác viên của bè lũ rận chủ quốc nội.


       Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng sâu rộng như hiện nay thì việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là điều hết sức cần thiết để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, chủ đề của lễ hội tịch điền năm nay là “công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn” nên việc Chủ tịch nước lái máy cày hưởng ứng là điều nên làm để thể hiện quan điểm áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, cũng như cổ vũ nông dân tăng cường hội nhập với sản xuất nông nghiệp thế giới.


      Thiết nghĩ đó là việc làm hết sức có ý nghĩa và thể hiện tư tưởng đổi mới của Đảng và Nhà nước ta nói chung và Chủ tịch nước nói riêng. Điều đó càng làm cho Lễ hội tịch điền năm nay thêm nhiều ý nghĩa.


      Dẫu biết mạng xã hội là diễn đàn tự do để chia sẻ trao đổi thông tin. Nhưng các facebooker cũng nên có suy nghĩ và có văn hóa hơn trong nhìn nhận và đánh giá các vấn đề.


          Phiêu Diêu Kiếm


13 nhận xét:

 1. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội như facebook, Weibo, Zalo, Twitter, Instagram… thì việc đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trên các diễn đàn này càng trở nên sôi động và đa chiều. Nhưng, nhiều khi độc giả chia sẻ, bình luận thông tin theo cách nhìn nhận chưa sâu, và còn quy chụp nhiều, hoặc bình luận theo kiểu phiến diện quá.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia Lễ hội Tịch Điền 2017 trên cánh đồng Đọi Tam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Bên cạnh nghi thức cày ruộng truyền thống bằng trâu, năm nay Chủ tịch nước còn lái máy cày hưởng ứng phong trào “công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”.
  Đây là một nét đẹp văn hóa, hy vọng sẽ giữ được lâu dài.

  Trả lờiXóa
 3. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia Lễ hội Tịch Điền 2017 trên cánh đồng Đọi Tam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Bên cạnh nghi thức cày ruộng truyền thống bằng trâu, năm nay Chủ tịch nước còn lái máy cày hưởng ứng phong trào “công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”.
  Đây là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như thể hiện mong muốn và quyết tâm về một vụ mùa mới bội thu. Điểm khác trong lễ hội năm nay là Chủ tịch nước còn lái máy cày để hưởng ứng.

  Trả lờiXóa
 4. Lễ Tịch điền là tái diễn lại sự việc vua Lê Đại Hành cày tại cánh đồng Đọi Tam, Duy Tiên, Hà Nam. là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về cội nguồn. Bên cạnh đó, sự phát triển cày bằng máy cũng phù hợp với sự phát triển của đất nước. Một số người sẽ cho rằng đó là lố bịch, nhưng theo tôi, nó phù hợp với thực tế, không hề có vấn đề gì

  Trả lờiXóa
 5. Đây âu cũng được coi là truyền thống hết sức cao đẹp và việc làm của chủ tịch nước lần này là vô cùng ý nghĩa, nó cho thấy một hình ảnh mà lãnh đạo gần gũi với nhân dân, nhân dân với lãnh đạo hòa vào làm một để cùng nhau góp phần phát triển đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn. Ấy thế mà lại có những người thiếu suy nghĩ dùng những lời lẽ không đúng, vì vây qua đây tôi mong mọi người hãy suy nghĩ thật kĩ những lời lẽ mình nói.

  Trả lờiXóa
 6. Lãnh đạo nhà mình làm gì mà bọn rận với cái bọn nhận thức ngắn nó chả kêu là đánh bóng hình ảnh với cả làm màu này nọ. Ơ thế tổng thống, thủ tướng các nước khác người ta tham gia đủ thứ hoạt động với dân của người ta thì không xây dựng hình ảnh đấy chắc? Xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo tốt, gắn bó với dân thì có gì sai mà nơi khác thì tâng bốc còn về nhà mình thì vùi dập?

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì. Còn việc chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa cày bằng công cụ truyền thống, vừa cày bằng công cụ công nghiệp, thì tôi thấy phấn khởi. Điều đó thể hiện sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nền nông nghiệp còn lạc hậu của nước ta mà. Bản chất của nét đẹp văn hóa không hề thay đổi.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa và thể hiện tư tưởng đổi mới của Đảng và Nhà nước ta nói chung và Chủ tịch nước nói riêng. Điều đó càng làm cho Lễ hội tịch điền năm nay thêm nhiều ý nghĩa. Còn các trang mạng xã hội mà bình luận thì có lẽ chúng ta nên kệ họ vậy, bởi cũng có người thế này, cũng có người thế khác, làm sao mà giải quyết được hết đâu. Nó là ý thức hệ của con người rồi

  Trả lờiXóa
 9. đúng là thời buổi công nghệ thông tin phát triển ngày càng hiện đại, xuất hiện rất nhiều các trang mạng xã hội, các dịch vụ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của mọi người, mọi lứa tuổi, số lượng người dùng mạng xã hội ngày càng tăng, vì thế có rất nhiều tư tưởng, ý kiến trái ngược nhau.

  Trả lờiXóa
 10. ngày nay xuất hiện rất nhiều anh hùng bàn phím, thậm chí nhiều kẻ tay nhanh hơn não, nhiều thành phần trẻ trâu cũng tham gia vào các trang mạng xã hội, bình luận, nhận xét đủ các kiểu, nhiều kẻ thậm chí chả hiểu cái gì cũng lao vào chém gió như đúng rồi, thật không thể tin nổi.

  Trả lờiXóa
 11. Tại vì nó là ảo nên các thanh niên nguy hiểm mới tha hồ trổ tài suy nghĩ vô học của mình ra với thiên hạ , thậm chí nhiều người còn đang có dấu hiệu tâm lý bầy đàn rất đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 12. […] Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2017/02/04/ban-ve-van-hoa-comment-nhan-dip-dau-nam/ […]

  Trả lờiXóa
 13. Dẫu biết mạng xã hội là diễn đàn tự do để chia sẻ trao đổi thông tin. Nhưng các facebooker cũng nên có suy nghĩ và có văn hóa hơn trong nhìn nhận và đánh giá các vấn đề.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm