Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

           Nhà báo Phùng Hiệu: Bị đình chỉ công tác là đúng


14907268_1806453466286073_812385087932169735_n


       Lâu nay, nghề làm báo vốn mang lại nhiều đóng góp cho xã hội. Đó là nơi phản ánh những hiện thực cuộc sống diễn ra hằng ngày, hằng giờ xung quanh chúng ta. Bởi vậy, một nhà báo tốt giúp ta có cái nhìn đúng đắn về hiện thực cuộc sống. Và ngược lại, một nhà báo có những quan điểm lệch lạc, phản ánh những quan điểm cá nhân, thiếu tình khách quan sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Phùng Hiệu - Quyền phụ trách cơ quan phía Nam của Nhà báo và Công luận (Cơ quan TW Hội nhà báo Việt Nam) là một nhà báo “lệch lạc” như thế.


       Sự việc cụ thể là như thế này. Nhân sự việc Chủ tịch, nhà cách mạng vĩ đại Phidel Castro của đất nước Cuba anh em qua đời, đám “rận chủ” đua nhau xuyên tạc, bôi nhọ thì không nói, đằng này một nhà báo kì cựu với nhận thức sâu sắc, có hiểu biết xã hội mà lại có thể “phun” ra những lời “xằng bậy” như sau: “Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng. Mấy hôm nay báo chí và nguời dân nuớc tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thuơng ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may nguời em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất nguời dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con nguời.”


       Xung quanh sự việc này, cộng đồng mạng đã thể hiện thái độ phản ứng gay gắt. Người ta đặt dấu hỏi là tại sao một “nhân cách xuống cấp” như Phùng Hiệu mà lại có thể trở thành quyền phụ trách cơ quan phía Nam của Nhà báo và Công luận khi mà ông ta phát ngôn ra những lời thể hiện sự thối tha, bỉ ổi, vô ơn, vô cảm, thậm chí là đi ngược lại với luân thường đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, sống có nghĩa có tình của nhân dân Việt Nam từ bao đời nay.


       Công lao, nhân cách, sự vĩ đại cũng như tình cảm với đất nước Việt Nam của chủ tịch Phidel Castro tôi xin không nhắc lại nữa vì đó đã là một sự thật hiển nhiên, điều mà mỗi một chúng ta - những người yêu chuộng hòa bình đều biết rõ. Điều tôi muốn nói là với phát ngôn của Phùng Hiệu thì việc bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ Nhà Báo & Công Luận là hoàn toàn hợp lí và có căn cứ xác đáng.

       Tuy nhiên, không những không ăn năn hối cải mà Phùng Hiệu còn thể hiện thái độ coi thường với phát ngôn  “Với lại 10 năm làm báo là quá đủ rồi. Báo tôi bán đâu ai mua, làm thằng đại diện phía Nam phải chạy vạy làm ra tiền nuôi cả chục anh em, rồi phải chạy chỉ tiêu cả tỉ bạc hàng năm cho cơ quan. Mỗi lần đi xin quảng cáo các doanh nghiệp tôi thấy quá xá nhục. Thôi, sẵn dịp này bỏ nghề luôn!”.


      Thiết nghĩ lời của Hiệu nói ra nó đã nằm sẵn trong nhận thức của ông ta từ lâu, chẳng qua là không nói ra mà thôi. Bởi vậy, việc loại trừ phần tử này ra khỏi hệ thống nhà báo là điều hoàn toàn đúng đắn, không có gì phải bàn cãi thêm nữa.


           Ngọc Bút


13 nhận xét:

 1. Việc tổ chức Lễ quốc tang cho Fidel Castro không có gì lạ và cũng chẳng trái pháp luật gì cả. Bởi vì, cùng nhìn lại quá khứ, ông Fidel cùng đất nước Cuba đã giúp đỡ chúng ta như thế nào? Khi mà tất cả quay lưng lại khi đất nước, nhân dân ta đang quằn quại chống lại kẻ thù, quằn quại với vết thương chiến tranh thì ông đã tuyên bố săn sàng hi sinh, sẵn sàng đổ máu để giúp Việt Nam chống lại quân bành trướng.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ Phùng Hiệu đã quên đi những giúp đỡ của Cuba với Việt Nam, ngay cả trong những lúc cả hai đều đang gặp khó khăn nhất? Có lẽ Phùng Hiệu đã quên đi câu nói nổi tiếng của Fidel: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình? Có lẽ Phùng Hiệu đã quên đi năm xưa Cuba đã gửi đường sữa, vắc xin cho Việt Nam? Có lẽ Phùng Hiệu đã quên đi việc năm 1979 khi TQ đánh VN, Fidel đã yêu cầu Quân đội chuẩn bị sang Việt Nam giúp đỡ?
  Phùng Hiệu ạ, một kẻ không có đạo đức, nhân cách như ông lẽ ra nên từ bỏ sự nghiệp báo chí từ lâu rồi. Ông ở lại chỉ làm ô nhiễm nền báo chí nước nhà mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu tại sao một nhà báo lại có thể phun ra những lời nói này “Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng. Mấy hôm nay báo chí và nguời dân nuớc tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thuơng ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may nguời em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất nguời dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con nguời.”
  Đây có lẽ là loại người sống không biết ơn đến người đã giúp đỡ mình.

  Trả lờiXóa
 4. Một nhà báo chân chính không thể có những phát ngôn như vậy dù người đó là ai, và càng không thể nói sự cống hiến của người ta là độc tài, người dân Cuba họ tự thấy tự hào thì tại sao người ngoài như ông ấy lại nói thế

  Trả lờiXóa
 5. Lâu nay, nghề làm báo vốn mang lại nhiều đóng góp cho xã hội. Đó là nơi phản ánh những hiện thực cuộc sống diễn ra hằng ngày, hằng giờ xung quanh chúng ta. Bởi vậy, một nhà báo tốt giúp ta có cái nhìn đúng đắn về hiện thực cuộc sống. Và ngược lại, một nhà báo có những quan điểm lệch lạc, phản ánh những quan điểm cá nhân, thiếu tình khách quan sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, và điển hình là Phùng Hiệu...

  Trả lờiXóa
 6. Một nhà báo có những quan điểm lệch lạc, phản ánh những quan điểm cá nhân, thiếu tình khách quan sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Phùng Hiệu – Quyền phụ trách cơ quan phía Nam của Nhà báo và Công luận (Cơ quan TW Hội nhà báo Việt Nam) là một nhà báo “lệch lạc” như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Là một nhà báo mà lại có những phát ngôn không có tình người, như thế mà không tước bỏ thẻ hành nghề thì không làm cảnh tỉnh những kẻ khác. Là người mang thông tin đến cho quần chúng nhân dân, nhưng bản thân lại thường có những tư tưởng lệch lạc thế này thì không ổn chút nào.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi ủng hộ quyết định đình chỉ công tác với nhà báo Phùng Hiếu này. Bởi, với cương vị một nhà báo mà Phùng hiếu đưa ra những lời phát ngôn vô đạo đức, không có tình người. Dù là ai, khi người ta mất, thì người còn sống luôn tỏ lòng thương tiếc đối với người đã khuất. Vậy mà, với lãnh tụ Fidel castro, ngài đã có nhiều giúp đỡ cho nhân dân, đất nước Việt nam, thế mà khi ngài mất, một người làm báo lại đưa ra những lời nói thiếu nhân văn, vô văn khóa đến vậy. Do đó, việc đình chỉ công tác với người này là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
 9. “Với lại 10 năm làm báo là quá đủ rồi. Báo tôi bán đâu ai mua, làm thằng đại diện phía Nam phải chạy vạy làm ra tiền nuôi cả chục anh em, rồi phải chạy chỉ tiêu cả tỉ bạc hàng năm cho cơ quan. Mỗi lần đi xin quảng cáo các doanh nghiệp tôi thấy quá xá nhục. Thôi, sẵn dịp này bỏ nghề luôn!”.
  Cái kết của thằng làm báo theo thị trường, làm báo lá cải đây mà!

  Trả lờiXóa
 10. Tư tưởng đạo đức, lối sống xuống cấp trầm trọng!
  “Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng. Mấy hôm nay báo chí và nguời dân nuớc tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thuơng ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may nguời em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất nguời dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con nguời.”

  Trả lờiXóa
 11. Đến một nhà báo kỳ cựu, 10 năm trong nghề mà còn có những phát ngôn vô văn hóa thế kia, còn có những lời nói vô đạo đức, không có tính nhân văn thế kia thì làm sao mà phải thắc mắc là tại sao bây giờ có nhiều tờ báo lá cải, đưa các thông tin thất thiệt để gây khó dễ cho cá nhân, tổ chức đến vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Giờ các bác cứ đòi tự do ngôn luận, rồi đưa ra những ý kiến cá nhân, lời nhận xét thiếu thiện cảm như thế này đây. Càng đòi nhiều cái tự do, các bác càng thể hiện nhiều ra, thì tật xấu và sự khốn nạn của các bác càng bộc lộ rõ. Điều này chẳng phụ thuộc vào học vấn, trình độ gì cả, mà phụ thuộc vào nhận thức con người.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh công lý00:50 7 tháng 12, 2016

  Công lao, nhân cách, sự vĩ đại cũng như tình cảm với đất nước Việt Nam của chủ tịch Phidel Castro tôi xin không nhắc lại nữa vì đó đã là một sự thật hiển nhiên, điều mà mỗi một chúng ta – những người yêu chuộng hòa bình đều biết rõ. Điều tôi muốn nói là với phát ngôn của Phùng Hiệu thì việc bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ Nhà Báo & Công Luận là hoàn toàn hợp lí và có căn cứ xác đáng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm