Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

         Linh mục Trần Đình Lai: Sự quan tâm không đúng cách


socialfeed-info-cha-tran-dinh-lai-chanh-xu-giao-xu-dong-yen-nguoi-dung


       Như đã đưa tin, trong tháng 11 vừa qua, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh vào tháng 12/2015 đối với 04 bị can là Hoàng Thị Thái (Sinh năm 1968), Mai Thị Tịnh (Sinh năm 1968), Mai Thị Tiệm (Sinh năm 1964) và Lê Thị Thủy (Sinh năm 1993). Về quá trình hoạt động phạm tội cũng như những chứng cứ khẳng định tội danh của các bị can đã được nêu rõ ràng trong bài viết trước, xin phép không nhắc lại.


       Điều đáng quan tâm chính là phát ngôn của linh mục Trần Đình Lai - chủ chăn giáo xứ Đông Yên xung quanh vụ việc này. Nói về vị Linh mục này lại có thêm nhiều chuyện để bàn. Là người có nhiệm vụ dẫn dắt, chăm lo cho đời sống tâm lin của “đàn con chiên” để họ cảm thấy có niềm tin, có hạnh phúc, sống “tốt đời đẹp đạo”, nhưng Trần Đình Lai lại không làm vậy mà thường xuyên xúi giục, kích động, lôi kéo những tín đồ ngoan đạo của mình tham gia chống phá chính quyền. Vụ việc rõ ràng nhất chính là dựa vào vị trí của mình đã xúi giục bà con giáo dân tiến hành biểu tình trái pháp luật tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh ngày 11/12/2015 gây cản trở giao thông, hoang mang trong dư luận nhân dân, tạo cơ hội cho các thế lực có cơ hội chống phá, xuyên tạc. Nhiều nguồn thông tin cũng khẳng định rằng Trần Đình Lai cùng Đặng Hữu Nam là cánh tay đắc lực cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong quá trình lợi dụng đức tin tôn giáo để thực hiện hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta.


       Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra, cộng đồng mạng liên tục đưa tin, lên án sự vô tâm của chủ chăn giáo xứ Đông Yên khi chính ông ta là người xúi giục giáo dân, đưa họ vào con đường tội lỗi nhưng lại không hề có mặt tại phiên tòa để động viên họ dù chỉ là tinh thần. Có lẽ, Trần Đình Lai nhận thấy sự “thiếu sót” của mình sẽ ảnh hưởng đến uy tín, cũng như khó khăn trong con đường chống phá sau này nên ông ta ngay lập tức lên tiếng: “Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử thì nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho mình toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật gì cả. Chuyện đó đầy dẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xã hội độc tài, bất công, tham nhũng thì làm gì có cán cân công lý, công bằng, sự thật”.


       Thiết nghĩ, hành động của Trần Đình Lai không những thể hiện sự quan tâm muộn màng, không cần thiết mà còn vạch rõ và thêm một lần nữa khẳng định chính ông ta là kẻ đứng sau “đeo mặt nạ” giật dây cho cuộc biểu tình ngày 11/12/2015 ở Kì Anh trước đó.


       Thời gian tới, tình hình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dự báo sẽ có nhiều phức tạp bởi các thế lực thù địch đang chờ cơ hội nổi dậy. Vậy nên chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là việc lợi dụng đức tin để chống phá chính quyền. Còn vụ việc liên quan đến xét xử các bị cáo ở Kì Anh vừa qua đã có chứng cứ rõ ràng, các bị cáo cũng đã khai nhận tội trạng nên không có gì phải bàn cãi thêm.


           Ngọc Bút


5 nhận xét:

 1. Hành động của Trần Đình Lai không những thể hiện sự quan tâm muộn màng, không cần thiết mà còn vạch rõ và thêm một lần nữa khẳng định chính ông ta là kẻ đứng sau “đeo mặt nạ” giật dây cho cuộc biểu tình ngày 11/12/2015 ở Kì Anh trước đó. Thời gian tới, tình hình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dự báo sẽ có nhiều phức tạp bởi các thế lực thù địch đang chờ cơ hội nổi dậy. Vậy nên các giáo dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là việc lợi dụng đức tin để chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Trần Đình Lai , ông ta thường xuyên xúi giục, kích động, lôi kéo những tín đồ ngoan đạo của mình tham gia chống phá chính quyền. Con người này không đáng để được gọi là linh mục, ông ta đi phản bội tổ quốc của mình hành động của ông ta gây ra là không thể tha thứ được con người này xớm muộn gì cúng nhận báo ứng mà thôi...

  Trả lờiXóa
 3. Hành động của Trần Đình Lai không những thể hiện sự quan tâm muộn màng, không cần thiết mà còn vạch rõ và thêm một lần nữa khẳng định chính ông ta là kẻ đứng sau “đeo mặt nạ” giật dây cho cuộc biểu tình ngày 11/12/2015 ở Kì Anh trước đó.

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu00:49 7 tháng 12, 2016

  Tình hình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dự báo sẽ có nhiều phức tạp bởi các thế lực thù địch đang chờ cơ hội nổi dậy. Vậy nên chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là việc lợi dụng đức tin để chống phá chính quyền. Còn vụ việc liên quan đến xét xử các bị cáo ở Kì Anh vừa qua đã có chứng cứ rõ ràng, các bị cáo cũng đã khai nhận tội trạng nên không có gì phải bàn cãi thêm.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm