Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

         Lại là sự đánh giá sai lầm về mối quan hệ Việt - Trung


capture


       Trên trang lều báo anhbasam vừa cho ra đời bệnh phẩm “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang hướng Trung” với những đánh giá mơ hồ, phiến diện về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó tác giả bài viết Lê Anh Hùng dường như cố tình gán ghép vào suy nghĩ người đọc rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam nhiệm kì mới đang thể hiện xu hướng thân Trung Quốc.


       Chúng ta không phủ nhận rằng, mối quan hệ Việt Trung nhiều năm vừa qua có nhiều mâu thuẫn, nhất là tranh chấp chủ quyền biển đảo. Trung Quốc liên tục có các hành động khiêu khích trắng trợn. Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc là nước láng giềng với chúng ta, là một “nước lớn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời, là nước có mối quan hệ ràng buộc với chúng ta về nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế. Do đó, trong mối quan hệ với Trung Quốc, một mặt chúng ta cần kiên trì và kiên quyết đấu tranh với âm mưu bành trướng, nhưng đồng thời vẫn phải tăng cường hợp tác, trao đổi để phục vụ phát triển đất nước.


       Chính vì vậy, không thể nói các hoạt động thăm gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước là thể hiện thái độ thân Trung Quốc như bệnh phẩm trên đã xuyên tạc được. Những nhận định qui chụp kiểu như “Những năm gần đây, thực trạng nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc đã lên đến mức báo động, dư luận liên tục lên tiếng cảnh báo... công chúng Việt Nam có đầy đủ lý do để lo ngại khi không khỏi phải đặt ra câu hỏi: Phải chăng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang “hướng Trung”?” thật khiến người đọc hoài nghi về tinh thần xây dựng, tính đóng góp của tác giả bài viết.


       Chúng ta nên biết rằng, hội nhập quốc tế đã và đang thực sự trở thành một xu thế. Việc chúng ta mở rộng quan hệ với Trung Quốc là thuận theo xu thế đó. Trong quá trình đó, chúng ta luôn cố gắng chọn lọc những yếu tố tích cực, chúng ta hội nhập trên cơ sở hợp tác cùng có lợi và phát huy nội lực của đất nước, không để lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc, và càng không có chuyện phụ thuộc về chính trị như bệnh phẩm đã nêu ra?


       Những nhà lãnh đạo mới của đất nước đang kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, quyết tâm phát triển đất nước của họ thì chúng ta cũng đã được chứng kiến thời gian vừa qua. Dù trên cương vị nào họ cũng đều đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Tôi tin chúng ta sẽ tiếp tục tin tưởng vào quyết tâm của chính phủ mới.


          Phiêu Diêu Kiếm


8 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý23:22 11 tháng 12, 2016

  Những nhà lãnh đạo mới của đất nước đang kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, quyết tâm phát triển đất nước của họ thì chúng ta cũng đã được chứng kiến thời gian vừa qua. Dù trên cương vị nào họ cũng đều đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Tôi tin chúng ta sẽ tiếp tục tin tưởng vào quyết tâm của chính phủ mới.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta không phủ nhận rằng, mối quan hệ Việt Trung nhiều năm vừa qua có nhiều mâu thuẫn, nhất là tranh chấp chủ quyền biển đảo. Trung Quốc liên tục có các hành động khiêu khích trắng trợn. Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc là nước láng giềng với chúng ta, là một “nước lớn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời, là nước có mối quan hệ ràng buộc với chúng ta về nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế. Do đó, trong mối quan hệ với Trung Quốc, một mặt chúng ta cần kiên trì và kiên quyết đấu tranh với âm mưu bành trướng, nhưng đồng thời vẫn phải tăng cường hợp tác, trao đổi để phục vụ phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta nên biết rằng, hội nhập quốc tế đã và đang thực sự trở thành một xu thế. Việc chúng ta mở rộng quan hệ với Trung Quốc là thuận theo xu thế đó. Trong quá trình đó, chúng ta luôn cố gắng chọn lọc những yếu tố tích cực, chúng ta hội nhập trên cơ sở hợp tác cùng có lợi và phát huy nội lực của đất nước, không để lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc, và càng không có chuyện phụ thuộc về chính trị như bệnh phẩm đã nêu ra?

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời gian vừa qua trung quốc đã có nhiều hành động liên tục có các hành động khiêu khích trắng trợn. Nhưng không thể vì thế mà ta lại không hợp tác với trung quốc, bởi Trung Quốc là nước láng giềng với chúng ta, là một “nước lớn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời, là nước có mối quan hệ ràng buộc với chúng ta về nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế. Vì thế một mặt ta cần kiên quyết đấu tranh bảo vệ lãnh thổ, song cũng rất cần hợp tác để phát triển kinh tế nước nhà....

  Trả lờiXóa
 5. Hội nhập quốc tế trong gia đoạn hiện nay đang trở thành xu thế. Việt Nam chúng ta muốn phát triển làm sao không thể không tham gia xu thế đó. Vẫn biết Trung Quốc và chúng ta trong thời gian gần đây quan hệ căng thẳng. Nhưng hai nước vẫn có mối quan hệ về nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế. Do đó, trong mối quan hệ với Trung Quốc, một mặt chúng ta cần kiên trì và kiên quyết đấu tranh với âm mưu bành trướng, nhưng đồng thời vẫn phải tăng cường hợp tác, trao đổi để phục vụ phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Có gì đâu, thoạt nghe là biết lại kiểu kích động dân thôi, vì chúng biết đa số người dân mình đang sẵn sự khó chịu với Trung Quốc rồi. Nhưng quan hệ quốc tế thì rất phức tạp, mình lại là nước nhỏ, dù muốn hay không thì việc phát triển kinh tế cũng phải chú trọng quan hệ hợp tác với các nước lớn. Quan trọng là mình giữ được bản sắc và chủ quyền của mình. Còn cái bọn nhiễu sự kia thì cứ đi sang đâu nó chả bảo là thân ở đấy, chả cứ Trung.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng toàn là anh hùng bàn phím. Ngồi trà đá, tay gõ bàn phím bàn chuyện đại sự, chính trị của quốc gia. Toàn loại ếch ngồi đáy giếng, nói thì như lên đồng, như thánh phán, nhưng nghe qua vài câu đã thấy muốn ói, vì có hiểu cái quái gì đâu!

  Trả lờiXóa
 8. "Những nhận định qui chụp kiểu như “Những năm gần đây, thực trạng nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc đã lên đến mức báo động, dư luận liên tục lên tiếng cảnh báo… "
  Đúng là chỉ ngồi nói phét, chém gió là giỏi. Một lũ rận chủ!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm