Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016

          Giáo phận Vinh: Máu tuần hành đã ăn vào da thịt


capture


           Mới đây, trên nhiều trang lều báo liên tục đưa tin hết lời cổ vũ cho việc ra điều kiện sẽ tiến hành biểu tình vào một vài ngày sắp tới. Nghe qua, chẳng hiểu câu chuyện thực hư như thế nào? Xin điểm qua vài thông tin để cộng đồng mạng được tỏ tường.


        Linh mục Nguyễn Quang Trung (trang facebook là Trung Quang), hiện đang là quản xứ Vạn Phần, xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu đăng tải trạng thái (status) như sau: “Kính gửi gia đình mạng, đây là tấm hình tôi chụp 10h15 ngày 17/12/2016 góc chụp trước nhà thờ Diễn Vạn. Khói bốc lên ngùn ngụt từ bãi rác xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An. Đây là bãi rác Quý vị đã nghe trên phương tiện thông tin đại chúng trong vụ tin đồn có rác thải của Formosa được đốt tại đây. Bãi rác này chuyên đốt cao su, nhựa để lấy thép .... khi gió Tây về, xã Diễn Vạn hưởng lượng khói này. Trong khi chúng ta đang đấu tranh để làm sạch môi trường, chúng tôi yêu cầu:1. Di dời bãi rác này đến vị trí khác 2. Xử lý trước khi cho khí độc hại vào môi trường...”.


       Mới đọc qua, chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng vị linh mục này là người hết lòng vì giáo dân, vì môi trường. Nhưng không phải vậy? Hãy đọc kĩ status này sẽ hiểu rõ. Việc rác thải ở đây được đốt chưa thể khẳng định đó là rác thải của Formosa. Linh mục  Nguyễn Quang Trung không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ suy diễn và qui chụp một cách vô căn cứ. Phải chăng, Formosa chỉ là một cái cớ để xuyên tạc, kêu gọi biểu tình.


       Phải nói thêm là việc ông ta đưa ra hai yêu cầu là rất chính đáng, nhưng lại không hề mang tính xây dựng. Nếu là một vị chủ chăn “sống tốt đời, đẹp đạo” thì khi phát hiện vụ việc sẽ trình báo cơ quan chức năng để có phương hướng giải quyết. Đằng này, ông ta lại đưa lên mạng xã hội khi chưa có kết luận xác đáng.


       Hơn thế nữa, ông ta còn đưa ra lời đe dọa, thiếu tính xây dựng khi tuyên bố rằng: “Nếu 2 điều kiện trên không được thực hiện chúng tôi sẽ tuần hành tại quốc lộ 1A. Khi chúng tôi tổ chức tuần hành xin mọi người hưởng ứng. Đây là vấn đề sống còn của chúng ta và con cháu”.


       Dường như, tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật là cách suy nghĩ “tối ưu nhất” của một số vị chủ chăn Giáo phận Vinh hay chăng? Nào là Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... đều có cách xử lý cực đoan tương tự. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc để chấn chỉnh những linh mục kiểu này, nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường của bà con giáo dân trong thời gian tới.


         Ngọc Bút


5 nhận xét:

 1. Dường như, tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật là cách suy nghĩ “tối ưu nhất” của một số vị chủ chăn Giáo phận Vinh.Có cảm giác như tuần hành với biểu tình sắp thành thương hiệu của giáo phận này rồi, chỉ trong một thời gian ngắn mà mật độ quá dầy đặc. Chả hiểu thời gian đâu mà tu nữa hehe.

  Trả lờiXóa
 2. Dường như, tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật là cách suy nghĩ “tối ưu nhất” của một số vị chủ chăn Giáo phận Vinh hay chăng? Nào là Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục… đều có cách xử lý cực đoan tương tự

  Trả lờiXóa
 3. Mới đọc qua, chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng vị linh mục này là người hết lòng vì giáo dân, vì môi trường. Nhưng không phải vậy? Hãy đọc kĩ status này sẽ hiểu rõ. Việc rác thải ở đây được đốt chưa thể khẳng định đó là rác thải của Formosa. Linh mục Nguyễn Quang Trung không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ suy diễn và qui chụp một cách vô căn cứ. Phải chăng, Formosa chỉ là một cái cớ để xuyên tạc, kêu gọi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân danh công lý00:20 19 tháng 12, 2016

  Linh mục Nguyễn Quang Trung không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ suy diễn và qui chụp một cách vô căn cứ. Phải chăng, Formosa chỉ là một cái cớ để xuyên tạc, kêu gọi biểu tình. Người dân cần hết sức tỉnh táo trước những luận điệu của đám linh mục biến chất này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm