Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

           Ai đời Linh mục lại bắt giáo dân nộp lại tiền cứu trợ


zalo_screenshot_3_12_2016_1547737


       Như chúng ta đã biết thì sự cố Formosa vừa rồi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển cũng như đời sống của nhân dân các tỉnh ven biển miền trung. Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cùng nhân dân cả nước đang thực hiện mọi nỗ lực để có thể khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống cho bà con. Tuy nhiên, vừa rồi cộng đồng mạng xôn xao xung quanh hiện tượng gọi là “Sự cố thầy tu” ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.


       Sau sự cố Formosa, bà con giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạc Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gặp rất nhiều khó khăn bởi họ sống chủ yếu bằng nghề biển. Khó khăn lại chồng khó khăn khi khoản bồi thường của Công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) chưa kịp đến tay người dân thì Linh mục Nguyễn Công Bình - quản xứ Trung Nghĩa gồm giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, Xuân Hải… đã tổ chức nhiều cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng để bàn bạc về ý định xây dựng hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài…và yêu cầu bà con giáo dân phải nộp lại 1/3 số tiền bồi thường nhận được… Linh mục Nguyễn Công Bình khẳng định rõ rằng: “ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….”.


       Thực sự thì đáng lẽ việc đóng góp để xây dựng nhà thờ là điều nên làm, tuy nhiên điều đó phải trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải là ép buộc giáo dân phải nộp bao nhiêu tiền. Có thể nói, việc làm trên là không quan tâm, chăm lo đến đời sống của giáo dân, trái với đạo đức, trái với giá trị nhân văn cao cả mà thiên chúa giáo hướng tới.


       Việc xây dựng nhà thờ chưa phải là vấn đề cấp bách, mà điều quan trọng trước tiên chính là làm sao ổn định đời sống cho bà con giáo dân. Vậy nên, thiết nghĩ Linh mục Nguyễn Công Bình hãy thu hồi lại những quyết định của mình, hãy làm đúng với vai trò và chức năng của một vị chủ chăn, thực sự quan tâm, chăm lo đến suy nghĩ, cảm nhận và quyền lợi của giáo dân chứ không thể dùng thần quyền giáo lý để ép buộc họ như vậy.


         Phiêu Diêu KIếm


17 nhận xét:

 1. Việc xây dựng nhà thờ chưa phải là vấn đề cấp bách, mà điều quan trọng trước tiên chính là làm sao ổn định đời sống cho bà con giáo dân. Vậy nên, thiết nghĩ Linh mục Nguyễn Công Bình hãy thu hồi lại những quyết định của mình, hãy làm đúng với vai trò và chức năng của một vị chủ chăn, thực sự quan tâm, chăm lo đến suy nghĩ, cảm nhận và quyền lợi của giáo dân chứ không thể dùng thần quyền giáo lý để ép buộc họ như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Quả thật là linh mục Bình làm vậy là chưa đúng, làm mất đi sự cao quý của thiên chúa, chả nhẽ chúa lại phải đi bắt buộc cầu thị người ta sao, điều thứ hai thì tôn giáo sinh ra cũng là để cứu giúp nhân dân, chúa cũng muốn mang điều tốt lành đến nhân dân nhưng dường như ông ta đang làm ngược lại

  Trả lờiXóa
 3. Người dân hà tĩnh đã khổ lắm rồi, chúa ạ, giáo dân ở đây họ cũng nhiều lần nao núng, chưa thấy chúa ở đâu, các linh mục, chức sắc chả thấy đâu, bây giờ được chút tiền cứu trợ để ổn định lại tình hình đời sống thì lại bị cống nạp thế này, đây là cứu giúp hay sao, nhà thờ không tu sửa lúc này thì tu sửa lúc khác sao lại phải làm khổ họ như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là mấy tay linh mục tham lam, không màng đến sự cực khổ của giáo dân, công giáo hiện nay đã không còn giữ được cái bản chất tốt đẹp của nó, các chức sắc thường xuyên làm trái lời răn của chúa, không biết số tiền mà các tổ chức phản dộng nước ngoài thông qua các linh mục chức sắc để giúp đỡ bà con chúng cũng cuỗm mất một nửa mất, một bồ phận linh mục bây giờ phải nói là hại nước hại dân

  Trả lờiXóa
 5. Là tín đồ của một tôn giáo nào đó thì tất nhiên họ phải tuân theo những giáo lý, giáo luật của tôn giáo đó. Thế nhưng, không giáo lý, giáo luật nào quy định giáo dân không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc khi không nghe lời Linh mục làm chuyện xấu. Rõ ràng là lợi dụng lòng tin, đức tin của người ta để bắt ép quá đáng mà

  Trả lờiXóa
 6. Việc một số linh mục tham tiền tham quyền đang lộng hành tại các xứ đã làm cho giáo dân chịu nhiều thiệt thòi, bất công. Họ phải làm theo lệnh của các "cha" một cách vô cớ và vô lý, còn các "cha" thì vẫn cứ tiếp tục xem đây là con đường kiếm cơm về lâu về dài.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân hà tĩnh đã khổ lắm rồi, chúa ạ, giáo dân ở đây họ cũng nhiều lần nao núng, chưa thấy chúa ở đâu, các linh mục, chức sắc chả thấy đâu, bây giờ được chút tiền cứu trợ để ổn định lại tình hình đời sống thì lại bị cống nạp thế này, đây là cứu giúp hay sao, nhà thờ không tu sửa lúc này thì tu sửa lúc khác sao lại phải làm khổ họ như vậy. Hãy để cho họ ổn định cuộc sống trước đã đừng cứ mãi chỉ biết chền ép họ như vậy...

  Trả lờiXóa
 8. Thực sự thì đáng lẽ việc đóng góp để xây dựng nhà thờ là điều nên làm, tuy nhiên điều đó phải trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải là ép buộc giáo dân phải nộp bao nhiêu tiền. Có thể nói, việc làm trên là không quan tâm, chăm lo đến đời sống của giáo dân, trái với đạo đức, trái với giá trị nhân văn cao cả mà thiên chúa giáo hướng tới.

  Trả lờiXóa
 9. Thật không ngờ một kẻ luôn giao giảng lời hay ý đẹp này nọ thế mà đến một đồng của người dân nghèo mà mấy tay linh mục cũng không tha, chắc có lẽ vì thế nên mấy tay linh mục mới ăn chơi vô đối, gái gú các kiểu, oto chạy vù vù và mới có điều kiện đi ra nước ngoài chơi. Cuối cùng thì té ra sự thật là bọn chúng cướp tiền trắng trợn của người dân.

  Trả lờiXóa
 10. "Linh mục Nguyễn Công Bình – quản xứ Trung Nghĩa gồm giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, Xuân Hải… đã tổ chức nhiều cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng để bàn bạc về ý định xây dựng hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài…và yêu cầu bà con giáo dân phải nộp lại 1/3 số tiền bồi thường nhận được…"
  Dân đã nghèo lại nghèo khổ hơn!

  Trả lờiXóa
 11. “ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….”.
  Bắt ép người dân quá. Họ đã bị mất việc làm, chịu vất vả bao nhiêu ngày trời, giờ được tiền hỗ trợ, cuối cùng lại vẽ ra đủ các thể loại để làm khổ dân hơn thế này. Thật quá đáng!

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân còn đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề về môi trường gây ra. Bao nhiêu ngày người dân chưa có việc làm ổn định, cuộc sống còn nhiều vất vả, đến giờ, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mới nhận được một chút tiền hỗ trợ, vậy mà nỡ lòng nào bắt người ta đóng góp như vậy? Việc xây dựng là cần thiết, nhưng cái cần thiết hơn là phải ổn định cuộc sống cho người dân trước đã.

  Trả lờiXóa
 13. nhân dân họ đã khổ lắm rồi, mà mấy ông ác quỷ mượn áo linh mục này vẫn không ta cho họ. . Bao nhiêu ngày người dân chưa có việc làm ổn định, cuộc sống còn nhiều vất vả, đến giờ, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mới nhận được một chút tiền hỗ trợ, vậy mà nỡ lòng nào bắt người ta đóng góp như vậy? Việc xây dựng là cần thiết, nhưng cái cần thiết hơn là phải ổn định cuộc sống cho người dân trước đã.

  Trả lờiXóa
 14. nhân dân họ đã khổ lắm rồi, mà mấy ông ác quỷ mượn áo linh mục này vẫn không ta cho họ. . Bao nhiêu ngày người dân chưa có việc làm ổn định, cuộc sống còn nhiều vất vả, đến giờ, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mới nhận được một chút tiền hỗ trợ, vậy mà nỡ lòng nào bắt người ta đóng góp như vậy? Việc xây dựng là cần thiết, nhưng cái cần thiết hơn là phải ổn định cuộc sống cho người dân trước đã.

  Trả lờiXóa
 15. Việc xây dựng nhà thờ chưa phải là vấn đề cấp bách, mà điều quan trọng trước tiên chính là làm sao ổn định đời sống cho bà con giáo dân. Là một linh mục, lẽ ra nên đặt vấn đề ổn định cuộc sống cho người dân lên trên hết chứ không phải là những vấn đề phục vụ cho nhà thờ như vậy. Dù nhà thờ là nơi linh thiêng đi nữa nhưng cũng cần phải nhận thức đâu mới là việc chính.

  Trả lờiXóa
 16. Thực sự thì đáng lẽ việc đóng góp để xây dựng nhà thờ là điều nên làm, tuy nhiên điều đó phải trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải là ép buộc giáo dân phải nộp bao nhiêu tiền.

  Trả lờiXóa
 17. Chuyện gì vậy trời, linh mục bắt giáo dân nộp lại tiền cứu trợ ư, thật không vậy, chẳng lẽ người đại diện của Chúa lại có thể làm những chuyện như thế được hay sao, chẳng phải họ vẫn nói là vì lợi ích của giáo dân sao, sao giờ lại thành ra như thế này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm