Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

          “Không chúc tết”: Quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ


429618_0


       Trong phiên họp thường kì của Chính phủ kết thúc vào chiều ngày 29/11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.


       Trước thực tế hiện nay, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, “văn hóa phong bì” đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đó không chỉ là quan hệ tiếp xúc thông thường mà nhiều người lợi dụng hình thức quà biếu này để chạy chức, chạy quyền, mưu đồ cá nhân. Hiện tượng này đã làm dư luận bức xúc bấy lâu nay.


       Cùng với quyết tâm thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tiêu cực tham nhũng…, chỉ đạo của Thủ tướng  thực sự đã tạo ra được một tấm gương sáng để lãnh đạo và cán bộ cả nước noi theo.


       Cộng đồng mạng cũng như nhiều diễn đàn công khai đã bày tỏ quan điểm hoài nghi về việc giám sát thực hiện chủ trương trên trên của Chính Phủ. Theo đó, ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì khi thời điểm tết nguyên đán đang đến gần, nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng thì các cơ quan được giao nhiệm vụ đang gấp rút xây dựng quy chế để giám sát việc này cũng như giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.


       Có thể nói, tuyên bố của Thủ tướng thực sự cho chúng ta niềm tin về việc tạo ra được sự thống nhất, cũng như hình thành cơ chế làm việc mới của cơ quan hành chính cả nước. Đó là cơ chế làm việc vì nhân dân, thực sự của nhân dân. Mỗi một lãnh đạo, cán bộ thực sự có thể tập trung tinh thần trong việc lo cho người dân đón tết no ấm, vui vẻ an toàn và tiết kiệm như lời Thủ tướng đã căn dặn.


       Và chính mỗi người dân, mỗi cán bộ cũng cần phải phát huy tinh thần, trách nhiệm của bản thân với đất nước, với quyết tâm của Chính phủ trong việc này. Khi phát hiện những hành vi biếu xén, phong bao, phong bì lãnh đạo hay những hành vi tương tự cần kịp thời phản ánh để xử lý. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của báo chí trong việc thông tin tuyên truyền, cũng như là kênh thông tin phản ánh đắc lực của Chính phủ.


       Một mùa xuân mới nữa lại đang về trên quê hương Việt Nam. Hi vọng rằng với quyết tâm của Chính phủ, cùng với sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân cả nước thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ từng bước được đẩy lùi. Hứa hẹn một tương lai phát triển của đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay.


          Phiêu Diêu Kiếm


12 nhận xét:

 1. Hy vọng rằng quyết định này của thủ tướng được đưa vào thực tiễn:"“Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

  Trả lờiXóa
 2. ùng với quyết tâm thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tiêu cực tham nhũng…, chỉ đạo của Thủ tướng thực sự đã tạo ra được một tấm gương sáng để lãnh đạo và cán bộ cả nước noi theo.

  Trả lờiXóa
 3. Tuyên bố của thủ tướng là một tín hiệu đáng mừng. Tuyên bố ấy là thông điệp đại diện cho Đảng và nhà nước trong vấn đề tuyên chiến với nạn tham nhũng. Đây là một hành động mạnh, đánh vào giặc nội xâm tham nhũng. Và tôi mong trong thời gian ngắn nhất vấn nạn tham nhũng được đẩy lùi mạnh nhất

  Trả lờiXóa
 4. Tuyên bố là một thông điệp mạnh mẽ trong vấn đề đấu tranh với nạn tham nhũng. Hy vọng rằng Đảng và Nhà nước ta mạnh tay đẩy lùi, đánh tan loại giặc này. Và tôi cũng mong rằng, nhân dân sẽ đồng hành cùng Đảng và Nhà nước để nạn tham nhũng bị tiêu diệt khỏi đất nước của chúng ta

  Trả lờiXóa
 5. Phải làm mạnh tay, phải xát xao hơn, quyết liệt hơn mới đẩy lùi được vấn nạn tham nhũng. Mong rằng đây là tín hiệu về quyết tâm phòng và chống tham nhũng từ Đảng và Nhà nước ta. Toàn dân ta đồng lòng cùng các cơ quan chức năng chống tham nhũng, đấy cũng là cách chúng ta bảo vệ quyền lợi cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương,

  Trả lờiXóa
 7. Tuyên bố của Thủ tướng thực sự cho chúng ta niềm tin về việc tạo ra được sự thống nhất, cũng như hình thành cơ chế làm việc mới của cơ quan hành chính cả nước. Đó là cơ chế làm việc vì nhân dân, thực sự của nhân dân. Mỗi một lãnh đạo, cán bộ thực sự có thể tập trung tinh thần trong việc lo cho người dân đón tết no ấm, vui vẻ an toàn và tiết kiệm như lời Thủ tướng đã căn dặn.

  Trả lờiXóa
 8. Một mùa xuân mới nữa lại đang về trên quê hương Việt Nam. Hi vọng rằng với quyết tâm của Chính phủ, cùng với sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân cả nước thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ từng bước được đẩy lùi. Hứa hẹn một tương lai phát triển của đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Tuyên bố là một thông điệp mạnh mẽ trong vấn đề đấu tranh với nạn tham nhũng. Hy vọng rằng Đảng và Nhà nước ta mạnh tay đẩy lùi, đánh tan loại giặc này. Và tôi cũng mong rằng, nhân dân sẽ đồng hành cùng Đảng và Nhà nước để nạn tham nhũng bị tiêu diệt khỏi đất nước của chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. ở nước ta hiện nay, nếu không kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và quét sạch những kẻ thoái hóa, biến chất làm biến dạng quyền hạn và công vụ được nhân dân giao phó thì rất dễ nảy nòi một tầng lớp tham quan ô lại mới - một nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ mới - chế độ xã hội chủ nghĩa mà Đảng và nhân dân ta đang quyết tâm xây dựng.

  Trả lờiXóa
 11. có thể nói, tham nhũng nảy sinh, tồn tại và hoành hành do sự hư hỏng, biến chất không chỉ của những người có chức quyền mà còn của cả những người được giao thực hiện những công vụ bình thường đã làm biến dạng quyền hạn và công vụ được giao phó.

  Trả lờiXóa
 12. có thể thấy, có những hành vi tham nhũng không chỉ ngấm ngầm trong nội bộ một cơ quan, đơn vị mà còn là sự cấu kết một cách có tổ chức, có liên kết với một vài cơ quan, đơn vị khác.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm