Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

          Đằng sau cái mà Campuchia gọi là “bức tường biên giới” là gì?


5723e579-7f79-4f5e-9b5f-a4be0312abce_cx0_cy10_cw0_w987_r1_s_r1


       Việt Nam và Campuchia từ trước đến nay là hai quốc gia láng giềng, có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, gắn bó từ lâu đời. Lúc mà Campuchia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi sự tấn công của chế độ diệt chủng Khmer đỏ thì nhân dân Việt Nam đã không tiếc máu xương nguyện hi sinh vì sự ổn định và cuộc sống bình yên của nhân dân Campuchia.


       Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, quan hệ hai nước có những “vết rạn”, đặc biệt phía Chính phủ Campuchia thường xuyên có các động thái làm ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.


       Gần đây nhất, chính là việc ông Kem Shokha - Phó chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) trong chiến dịch vận động tranh cử của mình đã tuyên bố rằng nếu giành chiến thắng trong kì bầu cử sắp tới thì chính sách của Đảng này sẽ tương tự như Tổng thống Mỹ Donald Trump (trước đó ông Trump tuyên bố nếu đắc cử sẽ xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư trái phép), là sẽ xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam.


       Liệu rằng đây có đơn giản chỉ là hiệu ứng “cuồng” Donal Trump của một số nhà lãnh đạo Campuchia hay không? Quay ngược lại thời điểm trước đây, trong cuộc bầu cử năm 2013, cũng là Đảng CNRP của ông Sam Rainsy đã lợi dụng vấn đề biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia để kích động người dân, xúi giục các hoạt động kiểm tra biên giới bất hợp pháp và sử dụng nó như một công cụ để chống lại Đảng CPP cầm  quyền. Đến nay, vấn đề biên giới lại được Đảng CNRP lợi dụng để phục vụ cho mưu đồ chính trị của mình.


       Câu hỏi đặt ra là liệu có bàn tay nào đằng sau những động thái có thể coi là “cực đoan” của Đảng CNRP? Nhiều năm trở lại đây, báo chí và dư luận quốc tế chứng kiến việc Trung Quốc đang “phủ bóng” lên quan hệ Việt Nam và Campuchia. Trung Quốc tăng cường tài trợ, xúc tiến các dự án đầu tư ở Campuchia, phát triển quan hệ với cả hai Đảng CPP và CNRP. Trung Quốc đang sử dụng con bài kinh tế để dần dần can thiệp vào công việc nội bộ, kể cả trong chính sách đối ngoại của chính phủ Campuchia. Việc Trung Quốc thao túng mối quan hệ Việt Nam campuchia thời gian qua là một ví dụ điển hình.


       Chính bàn tay của Trung Quốc đã tác động đến Campuchia khiến cho Hội nghị ngoại trưởng ASEAN năm 2012 khi Campuchia là Chủ tịch luân phiên bị đổ vỡ vì bất đồng trong vấn đề biển Đông - vùng biển đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam và nhiều quốc gia ASEAN khác.


       Lựa chọn con đường phát triển cho quốc gia là quyền của Chính phủ và nhân dân Campuchia. Tuy nhiên, con đường phát triển đó phải phục vụ lợi ích chính đáng của quần chúng nhân dân, phải phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Chính phủ Campuchia cần thấy rõ âm mưu bá chủ của Trung Quốc. Bắc Kinh đang từng bước nỗ lực hướng lái Campuchia theo quĩ đạo phát triển của mình, và việc bị lệ thuộc là nguy cơ lớn mà Campuchia cần tính toán trong thời gian tới?


          Phiêu Diêu Kiếm


2 nhận xét:

  1. Nhân danh công lý22:21 30 tháng 11, 2016

    Lựa chọn con đường phát triển cho quốc gia là quyền của Chính phủ và nhân dân Campuchia. Tuy nhiên, con đường phát triển đó phải phục vụ lợi ích chính đáng của quần chúng nhân dân, phải phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Chính phủ Campuchia cần thấy rõ âm mưu bá chủ của Trung Quốc

    Trả lờiXóa
  2. âu hỏi đặt ra là liệu có bàn tay nào đằng sau những động thái có thể coi là “cực đoan” của Đảng CNRP? Nhiều năm trở lại đây, báo chí và dư luận quốc tế chứng kiến việc Trung Quốc đang “phủ bóng” lên quan hệ Việt Nam và Campuchia. Trung Quốc tăng cường tài trợ, xúc tiến các dự án đầu tư ở Campuchia, phát triển quan hệ với cả hai Đảng CPP và CNRP. Trung Quốc đang sử dụng con bài kinh tế để dần dần can thiệp vào công việc nội bộ, kể cả trong chính sách đối ngoại của chính phủ Campuchia. Việc Trung Quốc thao túng mối quan hệ Việt Nam campuchia thời gian qua là một ví dụ điển hình.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm