Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

          Đằng sau bản án của những kẻ gây rối ở giáo xứ Đông Yên?


cac-bi-cao-tai-phien-toa


       Hẳn bạn đọc vẫn chưa quên vụ việc xảy ra ở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) thời điểm này năm trước, khi rất nhiều giáo dân xứ Đông Yên đã dùng gạch đá, cây cối, các chướng ngại vật ném ra đường, nhiều người tụ tập trên mặt đường ngồi thành hàng ngang để gây cản trở giao thông trên tuyến QL1A (khu vực địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh).


       Mục đích dẫn đến các hành động quá khích của các đối tượng là chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông, khiến cho toàn bộ hoạt động giao thông tại khu vực này bị ách tắc hơn 20 tiếng đồng hồ nhằm gây áp lực, đưa ra yêu cầu đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ trước đó về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.


       Cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an ra sức tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhưng do nhiều kẻ đứng đằng sau xúi giục nên bà con giáo dân không những không quay về mà còn có các hành động hung hãn như ném đá, đốt lửa tấn công lực lượng công an,…


       Đến ngày 25/11/2016 vừa qua,  Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án đối với 04 bị can là Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó là sự trừng phạt thích đáng cho những kẻ lợi dụng đức tin, lợi dụng bà con giáo dân để mưu đồ cá nhân, thực hiện âm mưu chống chính quyền.


       Đằng sau bản án đó là gì? Những “vị chủ chăn” có tư tưởng chống đối đã ra sức kích động, xúi giục bà con giáo dân thực hiện hành vi chống đối, đẩy họ vào con đường phạm pháp, để rồi khi họ nhận bản án thì không thấy bóng dáng của bất kì vị chủ chăn nào. Những chủ chăn ở giáo xứ Đông Yên chính là nhân tố trực tiếp dẫn dắt con chiên đi vào con đường tội lỗi. Nhưng đằng sau đó là “bàn tay” của Nguyễn Thái Hợp. Bởi với vị trí là Giám mục giáo phận Vinh thì y hoàn toàn có khả năng chỉ đạo giáo sỹ và giáo dân. Không chỉ kích động, chỉ đạo giáo dân gây ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự như: vụ giáo xứ Cầu Rầm (thành phố Vinh), giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc)…, mà từ khi các sự việc liên quan đến giải phóng mặt bằng ở giáo xứ Đông Yên để xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương thì Nguyễn Thái Hợp thấy đây là cơ hội để lợi dụng đức tin của bà con giáo dân nhằm kích động chống phá.


       Dù sao, phiên xét xử cũng đã qua, nhưng nỗi đau, sự mất mát của gia đình, người thân những bị can có ai hiểu thấu? Liệu lúc này đây có “vị chủ chăn nào” đến với sự cảm thông, chia sẻ hay không, hay họ phủi tay cho xong? Đó là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ cả tin, để rồi phải tự mình gánh lấy những giọt nước mắt muộn màng.


       Ngọc Bút


6 nhận xét:

 1. Những “vị chủ chăn” có tư tưởng chống đối đã ra sức kích động, xúi giục bà con giáo dân thực hiện hành vi chống đối, đẩy họ vào con đường phạm pháp, để rồi khi họ nhận bản án thì không thấy bóng dáng của bất kì vị chủ chăn nào. Những chủ chăn ở giáo xứ Đông Yên chính là nhân tố trực tiếp dẫn dắt con chiên đi vào con đường tội lỗi. Và khi những con chiên của mình đang vẫy vùng trong nỗi thống khổ vì dại dột nghe theo thì họ lại thản nhiên không động tĩnh gì.

  Trả lờiXóa
 2. Họ cũng chỉ là con rối trong tay người khác thôi, nhưng dù là thế họ vẫn là những người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên vẫn phải chịu phạt thôi, không thể khác được, chỉ mong rằng những người khác sẽ nhìn vào đó làm tấm gương mà tránh thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đồng tiền đã che mờ tất cả. Các vị linh mục biến chất ngày càng nhiều vì sự lôi kéo của Việt Tân và các tổ chức phản động khác. Các vị linh mục là những người có uy tín và có tiếng nói trong cộng đồng giáo dân, nên bọn phản động lại càng tập trung lôi kéo dụ dỗ các vị linh mục nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Hoàng tiều phu00:43 30 tháng 11, 2016

  Phiên xét xử cũng đã qua, nhưng nỗi đau, sự mất mát của gia đình, người thân những bị can có ai hiểu thấu? Liệu lúc này đây có “vị chủ chăn nào” đến với sự cảm thông, chia sẻ hay không, hay họ phủi tay cho xong? Đó là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ cả tin, để rồi phải tự mình gánh lấy những giọt nước mắt muộn màng.

  Trả lờiXóa
 5. Đằng sau bản án đó là gì? Những “vị chủ chăn” có tư tưởng chống đối đã ra sức kích động, xúi giục bà con giáo dân thực hiện hành vi chống đối, đẩy họ vào con đường phạm pháp, để rồi khi họ nhận bản án thì không thấy bóng dáng của bất kì vị chủ chăn nào. Những chủ chăn ở giáo xứ Đông Yên chính là nhân tố trực tiếp dẫn dắt con chiên đi vào con đường tội lỗi. Nhưng đằng sau đó là “bàn tay” của Nguyễn Thái Hợp

  Trả lờiXóa
 6. Dù sao, phiên xét xử cũng đã qua, nhưng nỗi đau, sự mất mát của gia đình, người thân những bị can có ai hiểu thấu? Liệu lúc này đây có “vị chủ chăn nào” đến với sự cảm thông, chia sẻ hay không, hay họ phủi tay cho xong? Đó là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ cả tin, để rồi phải tự mình gánh lấy những giọt nước mắt muộn màng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm