Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

        Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử: liệu có xứng đáng là người nhân danh Chúa?


nguyễn thái hợp.PNG


      Như vậy, Hội đồng giám mục Việt Nam đã chính thức bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch các Uỷ ban trực thuộc nhiệm kì 2016 - 2019. Trong đó đáng chú ý nhất là cái tên Nguyễn Thái Hợp khi ông ta tiếp tục tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình. Sẽ không có vấn đề gì phải tranh cãi nếu như vị Giám mục này thực sự là người đại diện chân chính cho giáo dân, thực sự sống đúng với những mà Đức chúa đã răn dạy.


     Trong Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng giám mục Việt Nam, một số Giám mục đã lên tiếng phản đối việc Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử. Ngay cả Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - là Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam đã có những sự lên án gay gắt các hành động của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhất là việc ông ta đã không làm đúng vai trò trách nhiệm trong việc điều hành, quản lý Giáo phận Vinh, chưa thực sự quan tâm và chăm lo cho đời sống bà con giáo dân. Tổng Giám mục Leopoldo Girelli còn khẳng định rằng, chính ông Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo, kích động bà con giáo dân thuộc giáo phận Vinh tụ tập, biểu tình xung quanh vụ việc Formosa nhằm phục vụ mục đích chính trị cá nhân.


      Hẳn chúng ta vẫn không quên những hành động có thể nói là “làm xấu mặt”, và đi ngược lại với lợi ích của cộng đồng người có đức tin tôn giáo cao cả. Hàng loạt các vụ biểu tình trái pháp luật của bà con giáo dân ở Vinh (Nghệ An), Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Quảng Bình núp bóng khẩu hiệu “vì môi trường”, “Cá cần biển sạch”… đều có bàn tay chỉ đạo, đứng sau giật dây của Nguyễn Thái Hợp.


      Hơn nữa, các hoạt động của Giám mục Nguyễn Thái Hợp thường xuyên có liên quan đến các đối tượng phản động lưu vong Việt Tân - tổ chức đã bị Bộ Công an Việt Nam “vạch mặt” về những âm mưu và hoạt động khủng bố nhằm chống phá cách mạng Việt Nam thời gian qua. Cụ thể là xung quanh vụ việc Formosa nhiều độc giả cho biết rằng, nhất là trang cá nhân có tên “Trung Kien Nguyen” khẳng định rằng: “…Đức Cha Phao Lô Nguyễn Thái Hợp đã mời một số cha ở giáo phận Vinh, cùng một số anh chị em người Công giáo thuộc thành viên của tổ chức Đảng Việt Tân, và số tự xưng là nhà bất đồng chính kiến tại Nghệ An có nhiều hoạt động vì môi trường buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải đóng cửa Fomosa…”. Và việc kích động xúi giục giáo dân của ông Nguyễn Thái Hợp có những điểm tương đồng và trùng khớp với hoạt động của đám Việt Tân thời gian qua. Bởi vậy, hoàn toàn có thể cho rằng Nguyễn Thái Hợp có mối liên quan nào đó với tổ chức khủng bố Việt Tân, thậm chí là một thành viên tích cực.


      Những hành động của Nguyễn Thái Hợp thật sự không xứng đáng với việc được tái đắc cử. Nhiều Giám mục đã nhận ra và lên tiếng phản đối. Tuy nhiên do những sức ép từ bên ngoài và trong chính nội bộ Hội đồng Giám mục nên 01 Giám mục được đề cử thay thế Nguyễn Thái Hợp đã xin rút lui với lí do không đảm đương được nhiệm vụ (mà thực chất là không muốn hay không thể đảm nhận).


       Có thể nói, một người như Nguyễn Thái Hợp, mang trong mình đầy rẫy những tư tưởng chống đối, nuôi dưỡng âm mưu chính trị bẩn thỉu, cũng như chịu sự tác động từ các thế lực thù địch từ bên ngoài thì việc ông ta tiếp tục tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam dự báo sẽ đem lại sự bất ổn cho sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam nói chung và Giáo hội công giáo Việt Nam nói riêng. Sự việc đã rồi nhưng đó là bài học kinh nghiệm đắt giá cho Hội đồng Giám mục Việt Nam để những kì Đại hội sau này có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.        Ngọc Bút


17 nhận xét:

 1. Một người như Nguyễn Thái Hợp, mang trong mình đầy rẫy những tư tưởng chống đối, nuôi dưỡng âm mưu chính trị bẩn thỉu, cũng như chịu sự tác động từ các thế lực thù địch từ bên ngoài thì việc ông ta tiếp tục tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam dự báo sẽ đem lại sự bất ổn cho sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam nói chung và Giáo hội công giáo Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Một bước đi chưa thật sự đúng đắn của hội đồng Giám mục Việt Nam khi để cho lão hợp làm chủ tịch uỷ ban công lý và hoà bình. Và rồi các con chiên lại có một nhiệm kỳ vất vả rồi, lại khó để trở thành những công dân sống tốt đời đẹp đạo rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Giám mục Nguyễn Thái Hợp hơn ai hết phải là người hiểu rất rõ về sự khiêm nhường, đức khiêm tốn trong giáo lý Công giáo và phải biết sống như thế nào cho tốt đời đẹp đạo, thế mà ông ta lại kích động bà con giáo dân có những hành vi không đúng chuẩn mực như vậy. Ông luôn thể hiện sự kiêu ngạo, không làm tuân thủ theo lời chúa. Lại còn thường xuyên cài cắm những nội dung xuyên tạc đả kích đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào các buổi rao giảng kinh thánh để kích động bà con giáo dân. Bản chất của Giám mục Hợp là vậy, ông ta sẽ không bao giờ thay đổi được tư tưởng chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột. Một bộ phận không nhỏ các linh mục trong hệ thống Hội đồng giám mục Việt Nam cấu kết bắt tay nhau thực hiện mưu đồ phản loạn, phản Chúa. Họ vì những đông tiền và những hứa hẹn quyền lực mà bán cả kinh hồn cho quỷ dữ vậy

  Trả lờiXóa
 5. Tổng Giám mục Leopoldo Girelli khẳng định rằng, chính ông Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo, kích động bà con giáo dân thuộc giáo phận Vinh tụ tập, biểu tình xung quanh vụ việc Formosa nhằm phục vụ mục đích chính trị cá nhân. Thế mà Nguyễn Thái Hợp vẫn tái đặc cử thì đúng là sai lầm của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Vì một kẻ như ông ta còn giữ chức sẽ đem lại sự bất ổn cho sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam nói chung và Giáo hội công giáo Việt Nam nói riêng.

  Trả lờiXóa
 6. Việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục đắc cử Chủ tịch UB Công lý & Hòa bình sẽ là một tín hiệu xấu đối với sự phát triển, tính ổn định của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thời gian tới. Bởi theo ghi nhận trên cương vị người đứng đầu Ủy ban này và đứng đầu giáo hội Công giáo địa phận Vinh, Giám mục Hợp được biết đến như là nhân tố chính gây nên sự bất ổn, phức tạp và gia tăng xu hướng đối đầu của giáo hội đối với chính quyền các cấp!

  Trả lờiXóa
 7. Có thể thấy rõ được vấn đề của sự việc này không còn nằm ở đơn phương giám mục Nguyễn Thái Hợp mà còn là sự câu kết giữa phần đông chức sắc trong hội đồng giám mục. Do đó mới có chuyện một ông giám mục mất nết như Nguyễn Thái Hợp lại được tái đắc cử.

  Trả lờiXóa
 8. Đây chắc chắn là sai lầm của hội đồng giám mục Việt Nam. Một giám mục mà luôn có những hành động xúi giục, kích động giáo dân tham gia biểu tình chống chính quyền , gây náo loạn nơi giáo phận Vinh lại có thể tái đắc cử một cách dễ dàng như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Những hành động của Nguyễn Thái Hợp thật sự không xứng đáng với việc được tái đắc cử. Nhiều Giám mục đã nhận ra và lên tiếng phản đối. Tuy nhiên do những sức ép từ bên ngoài và trong chính nội bộ Hội đồng Giám mục nên 01 Giám mục được đề cử thay thế Nguyễn Thái Hợp đã xin rút lui với lí do không đảm đương được nhiệm vụ. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn về trách nhiệm của hội đồng giám mục trong việc bầu ra một giám mục đủ đức đủ tài cho giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cần phải đặt nghi vấn cho cách bầu chọn của hội đồng giám mục Việt Nam khi mà giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình. Đây thực sự là một điều không thể chấp nhận được nếu nhìn vào những gì mà ông giám mục này đã gây ra cho giáo dân giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 11. Trong Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng giám mục Việt Nam, một số Giám mục đã lên tiếng phản đối việc Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử. Ngay cả Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – là Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam đã có những sự lên án gay gắt các hành động của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng rồi không hiểu sao ông này vẫn tái đắc cử.

  Trả lờiXóa
 12. Hẳn là ông này phải sử dụng nhiều chiêu thức lắm để có thể ở lại được vị trí đó. Nhưng ông ấy là một kẻ biến chất tôi nghĩ không còn là người tu hành chân chính nữa rồi

  Trả lờiXóa
 13. Một giám mục mang trong đầu đầy tư tưởng chống đối chính quyền lại có thể tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thì thật là một điều khó hiểu cho quyết định của hội đồng giám mục Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu như ông Hợp này sống tốt đời đẹp đạo, làm đúng với những điều răn dạy của Đức mẹ, đúng với bổn phận của một người giám mục thì sẽ chẳng có ai phản đối việc ông ta đắc cử cả. Nhưng đằng này ông ta lại là một con người với đầy một đầu thù hận với chính quyền, làm sao có thể trở thành một giám mục tốt được.

  Trả lờiXóa
 15. Việc giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam dự báo sẽ đem lại sự bất ổn cho sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam nói chung và Giáo hội công giáo Việt Nam nói riêng. Đó là điều mà không có bất cứ giáo dân nào mong muốn cả.

  Trả lờiXóa
 16. Việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục đắc cử Chủ tịch UB Công lý & Hòa bình sẽ là một tín hiệu xấu đối với sự phát triển, tính ổn định của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thời gian tới. Trên cương vị người đứng đầu Ủy ban này và đứng đầu giáo hội Công giáo địa phận Vinh, Giám mục Hợp được biết đến như là nhân tố chính gây nên sự bất ổn, phức tạp và gia tăng xu hướng đối đầu của giáo hội đối với chính quyền các cấp

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Thái Hợp tái đắc cử là một sai lầm của giáo hội công giáo, trong nhiệm kì vừa rồi, Hợp không những chẳng làm được gì cho giáo dân mà còn kích động giáo dân tham gia vào các vụ biểu tình, phá hoại, gây rối mất trật tự công công, không những vậy còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang làm ăn kinh tế trên đất nước ta. quả thật những hành vi của Hợp không xứng đáng là người đại diện cho chúa trước những người công giáo, và để Hợp tái đắc cử là một sai lầm nghiêm trọng

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm