Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

       Nguyễn Như Phong chính thức bị thu hồi thẻ nhà báo...


nguyen-nhu-phong


   Chiều hôm nay, 3/10, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký về việc thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong (sau khi ông này đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật cách chức Tổng Biên tập Báo Điện tử PetroTimes. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng quyết định đình bản tạm thời báo điện tử tin nhanh "Năng lượng mới" trong thời gian 03 tháng vì "báo đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm đình chỉ hoạt động".


     Thông tin chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố chiều nay đã đáp ứng phần nào dư luận của người dân sau những lùm xùm có liên quan đến hành vi sai phạm của ông Nguyễn Như Phong trong thời gian giữ chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes. PetroTimes dưới thời Nguyễn Như Phong đã có thời điểm "nổi như cồn" sau hàng loạt các bài viết thể hiện "cá tính mạnh mẽ" từ người chỉ đạo Nguyễn Như Phong. Nhưng đúng như người đời thường nói, "xã hội có sự phân công lao động rõ ràng", một người làm báo, "phớt lờ" những nguyên tắc nghề nghiệp, dấn thân vào sân chơi "chính trị" đi ngược lại với tôn chỉ mục đích của tờ báo mà mình là đại diện như Nguyễn Nam Phong dù sớm hay muộn cũng phải "nếm trái đắng".


     Xuất thân là Công an, Nguyễn Như Phong cho thấy khả năng và sự say nghề "làm báo", cũng chính vì điều này mà khi đã bước và độ tuổi "chín" của tài năng, ông được điều chuyển sang làm báo cho ngành dầu khí. Một làn gió mới đã được mang đến cho báo Điện tử PetroTimes dưới thời Nguyễn Như Phong. Từ một tạp chí của ngành đặc thù (Dầu khí) ít tên tuổi chỉ sau một thời gian ngắn dưới "bàn tay" của Nguyễn Như Phong, tờ báo này đã "nổi đình nổi đám". Thậm chí, đã có những thời điểm người ta thấy tính "tiên phong" của tờ báo này khi dám nói những gì mà nhiều tờ báo khác không dám nói.


     Với vai trò Tổng Biên tập, Nguyễn Như Phong đã có không ít cống hiến đối với sự lớn mạnh của báo Điện tử PetroTimes. Tuy nhiên, cũng từ đây, Nguyễn Như Phong cho thấy bản tính "hiếu thắng" và cá tính mạnh mẽ của mình tới mức "lầm tưởng" về vai trò của người làm báo, đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích của tờ PetroTimes dấn sâu vào "sân chơi chính trị". Hơn nữa, với những bài viết của mình, Nguyễn Như Phong đã mở ra một trào lưu "miệt thị, cực đoan, chửi bới" trên không gian mạng. Sử dụng sức mạnh truyền thông không đúng với tôn chỉ, mục đích chính là nguyên nhân chính khiến Nguyễn Như Phong "ngã ngựa".


      Công chúng vẫn còn nhớ, Nguyễn Như Phong đã trực tiếp cũng như thông qua những cây bút dưới trướng viết hàng loạt bài "chửi khéo" Nguyễn Công Khế cho rằng ông Khế là "thằng hèn" hay từng "mắng" tướng công an Nguyễn Việt Thành là "thiếu trí tuệ"... Tất nhiên, báo chí cần phải tôn trọng sự thật khách quan, phải mang đến cho người đọc nguồn thông tin đa dạng, phong phú, nhưng việc lợi dụng báo chí để "nói xấu", "hạ bệ" thậm chí là "chửi rủa" người khác như Nguyễn Như Phong từng làm là đi ngược lại với tôn chỉ của báo chí nói chung cũng như đạo đức nghề nghiệp của người làm báo nói riêng.


      Có lẽ vì những bài viết thể hiện sự dấn thân với cá tính mạnh mẽ như vậy nên không ít người cho rằng, Nguyễn Như Phong chính là nguyên nhân chính, kẻ đi đầu trong việc hình thành một trào lưu sử dụng ngôn từ "tục tĩu" trên nhiều trang báo và mạng xã hội. Đây là điều lý giải cho việc không ít nhà báo trẻ hiện nay sẵn sàng chửi người ta hèn, ác, ngu dốt... trên mạng kiểu như Nguyễn Như Phong.


      Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Như Phong tiếp tục phạm phải sai lầm khi cố tình biến tờ báo chuyên ngành dầu khí trở thành tờ báo "chính trị" và cho thấy sự "lạm quyền" một cách ghê gớm trong tư cách người làm báo. Sự việc Nguyễn Như Phong trực tiếp viết bài cũng như sử dụng PetroTimes để đăng tải nhiều bài viết, trở thành cái "loa" phát ngôn cho một tội phạm bị truy nã là điều mà không một chính phủ của quốc gia nào có thể chấp nhận được. Việc làm của Tổng Biên tập báo PetroTimes là không thể chấp nhận được. Rõ ràng, báo chí là "quyền lực thứ tư" trong bất kỳ xã hội nào nhưng sử dụng thứ quyền lực đó phải đúng cách, theo đúng tôn chỉ, mục đích với động cơ, đạo đức trong sáng.


      Những ngày qua, sự việc Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật cách chức những ngày qua thu hút sự quan tâm theo dõi đặc biệt từ cộng đồng mạng và dư luận xã hội. Dù có nhiều đồn đoán khác nhau liên quan đến việc ông Nguyễn Như Phong bị xử lý kỷ luật cách chức Tổng Biên tập báo PetroTimes và gần đây là việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo, tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận rằng việc một "người làm báo" sử dụng ngôn từ cực đoan, nói xấu, hạ bệ người khác là điều đi ngược lại với tôn chỉ, đạo đức của người làm báo. Mặc khác, việc biến báo chí trở nên "lạm quyền", trở thành cái loa tuyên truyền cho kẻ phạm tội đang trốn truy nã Trịnh Xuân Thanh, thách thức chính quyền là điều mà không có báo chí nào "cho phép".


   Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes không phải vì ông Phong kém tài năng, thiếu năng lực mà vì ông này đã có những việc làm, hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Chuyện chỉ có vậy... xin đừng biến câu chuyện Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo trở thành những câu chuyện với những toan tính và mưu đồ hắc ám.       Ngọc Lan


6 nhận xét:

 1. Nguyễn Như Phong đã bị quyền lực làm cho tha hóa, lóa mắt và không nhận thức được mình là ai, đang ở đâu.
  Nhận thức là một cái gì đó rất xa xỉ với những nhà rận chủ, mà hiện tại đã lan ra tới một số nhà báo tiêu biểu như Nguyễn Như Phong.

  Trả lờiXóa
 2. Thời mạt vận của báo chí có lẽ sắp đến rồi. Nguyên là đại tá Công an nhưng hành động thiếu suy nghĩ. Việc xử lý ông Nguyễn Như Phong càng cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Cho dù là đại tá công an đi chăng nữa, nếu có sai phạm thì vẫn "dính phốt" như thường. Lũ rận chủ chắc sẽ tiếp tục dở chiêu trò cũ, bảo vệ cho Nguyễn Như Phong.
  Thương thay cho một ông Tổng biên tập!

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí được coi là một thứ quyền lực thứ tư, thế nhưng, không ít nhà báo cho đó là thứ quyền lực hơn tất cả các quy định khác. Từ đó, một số nhà báo coi thường cả pháp luật, quy định khác, thậm chí còn sử dụng quyền lực đó để o ép những chủ thể có quyền lợi gắn liền. Thực trạng những nhà báo như thế thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 4. Nhân danh công lý01:51 6 tháng 10, 2016

  Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes không phải vì ông Phong kém tài năng, thiếu năng lực mà vì ông này đã có những việc làm, hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Chuyện chỉ có vậy… xin đừng biến câu chuyện Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo trở thành những câu chuyện với những toan tính và mưu đồ hắc ám.

  Trả lờiXóa
 5. với những sai phạm có hệ thống như vậy thì thu hồi thẻ nhà báo của Nguyễn Như Phong là việc làm rất cần thiết và đúng lúc. dù là người có học, từng nắm nhiều vị trí quan trọng nhưng sự ấu trĩ trong con người Nguyễn Như Phong về già mới bộc lộ ra hết, và con đường của ngài đã không chung con đường với sự phát triển của dân tộc. và ngài bị đào thải là điều tất nhiên. chúng ta không cần một người có tư tưởng lệch lạc như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Đại tá Công an, nhà văn Nguyễn Như Phong đã được biết đến không chỉ là một cây bút tên tuổi với những phóng sự điều tra, mà còn là tác giả của nhiều tiểu thuyết và kịch bản phim nổi tiếng như “Chạy án” I và II, “Bí mật tam giác vàng”, “Cổ cồn trắng”, “Quỷ ám”, “Bí mật những cuộc đời”… từng tạo nên lượng độc giả và khán giả rất lớn.Ông cũng là một trong những nhà văn Công an có nhiều giải thưởng văn học và báo chí. Dù ông có là ai đi chăng nữa, có đóng góp được nhiều thành tích, nhưng nếu vi phạm thì vẫn xử phạt bình thường. Việc thu hồi thẻ nhà báo của ông là một quyết định sáng suốt để lấy lại danh dự cho những người làm báo có lương tâm trách nhiệm .

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm