Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

           Vịnh Hạ Long: bài toán bảo vệ môi trường trước loại hình "tiệc tùng" hang động...


vịnh hạ long.PNG


       Những ngày qua, thông tin về việc công ty cổ phần dịch vụ Vịnh Hạ Long tổ chức các buổi tiệc tại một số hang động trên Vịnh Hạ Long đang thu hút sự quan tâm, chú ý đặc biệt của dư luận tỉnh Quảng Ninh và dư luận xã hội. Di sản thiên nhiên thế giới có thể bị đe dọa nghiêm trọng từ việc tổ chức các dịch vụ ăn uống, tiệc tùng như vậy, dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt và chủ trương giải quyết có "tầm nhìn" của các cơ quan chức năng.


       Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một cách chóng mặt các dịch vụ du lịch hấp dẫn dành cho giới trẻ tại các hang động thuộc di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Theo như báo chí đăng tải được biết, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã quảng cáo, mời chào khách tổ chức các buổi tiệc, kỷ niệm sinh nhật... ngày trong một số hang động như Hang Tiên, Hang Trống trên Vịnh Hạ Long.


      Được biết, doanh nghiệp tổ chức các dịch vụ du lịch này được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép từ năm 2005. Tuy nhiên, dịch vụ này mới chỉ trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến trong khoảng cuối năm 2015 trở lại đây. Với dịch vụ "ăn chơi" mới lạ này du khách cũng phải bỏ ra mức tiền "trên trời" với mức chi phí dao động trong khoảng 2 - 5 triệu đồng/người (tùy theo số lượng khách trong đoàn).


       Có thể thấy, đây là một loại hình du lịch mới lạ, thu hút đông đảo du khách tham gia, tạo động lực quảng bá hình ảnh Vịnh Hạ Long ra với du khách quốc tế, thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển. Tuy nhiên, việc tổ chức ăn uống, tiệc tùng ngay tại các hang động trên Vịnh Hạ Long không khỏi khiến người dân lo ngại về những tác động tiêu cực của hoạt động này tới môi trường sinh thái của kỳ quan thiên nhiên thế giới. Rõ ràng, với quy mô nhỏ, người ta có thể kiểm soát tốt các khâu tổ chức tiệc tùng và ngăn chặn việc xả rác thải ra môi trường và ngược lại nếu tổ chức theo quy mô lớn, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, chắc chắn không thể tránh khỏi việc rác thải gây ôi nhiễm môi trường tại các hang động.


        Trước những băn khoăn của dư luận xã hội, nhất là dư luận người dân Quảng Ninh, ngày hôm qua 6/9, ông Phạm Hồng Hà - chủ tịch UBND TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh cho biết, công ty cổ phần dịch vụ Vịnh Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy phép quản lý và tổ chức các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại Hang Trống trên Vịnh Hạ Long, trong đó có nội dung được "tổ chức ăn tối và biểu diễn nghệ thuật". Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với báo chí cũng cho hay, hiện tại UBND tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng chấn chỉnh, xiết chặt quản lý loại hình kinh doanh dịch vụ này, đồng thời tăng cường kiểm tra, đánh giá những tác động, ảnh hưởng tới môi trường, nếu phát hiện các biểu hiện vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường và quy định về tổ chức lễ hội sẽ lập biên bản, đình chỉ ngay.


       Thiết nghĩ, Vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên của thế giới cần phải được bảo vệ. Việc tổ chức liên hoan, tiệc tùng ở bên trong các hang động trên Vịnh Hạ Long là không nên. Bởi lẽ cứ theo "cung cách" quản lý hiện tại nếu để kéo dài tình trạng này thì chắc chắn quang cảnh môi trường trên Vịnh Hạ Long sẽ phải chịu những tác động tiêu cực, thậm chí là sẽ ngập tràn rác thải trong các hang động do hoạt động ăn uống của con người. Nếu điều này xảy ra, sự thơ mộng, đẹp đẽ của những hang động vốn là nơi thu hút người đến tham quan khám phá di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đâu còn nữa.


       Sự quan tâm, lo lắng của người dân trong bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long trước hoạt động kinh doanh dịch vụ "tiệc tùng" trong các hang động trên Vịnh Hạ Long là hoàn toàn có cơ sở. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát không để loại hình "ăn chơi" này có tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cần "cân nhắc" việc chấm dứt loại hình kinh doanh dịch vụ này nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường của kỳ quan thiên nhiên thế giới.        Gia Phong


4 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý00:41 10 tháng 9, 2016

  Sự quan tâm, lo lắng của người dân trong bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long trước hoạt động kinh doanh dịch vụ “tiệc tùng” trong các hang động trên Vịnh Hạ Long là hoàn toàn có cơ sở. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát không để loại hình “ăn chơi” này có tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cần “cân nhắc” việc chấm dứt loại hình kinh doanh dịch vụ này nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường của kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, Vịnh Hạ Long là một di sản thiên nhiên của thế giới cần phải được bảo vệ. Việc tổ chức liên hoan, tiệc tùng ở bên trong các hang động trên Vịnh Hạ Long là không nên. Bởi lẽ cứ theo “cung cách” quản lý hiện tại nếu để kéo dài tình trạng này thì chắc chắn quang cảnh môi trường trên Vịnh Hạ Long sẽ phải chịu những tác động tiêu cực, thậm chí là sẽ ngập tràn rác thải trong các hang động do hoạt động ăn uống của con người. Nếu điều này xảy ra, sự thơ mộng, đẹp đẽ của những hang động vốn là nơi thu hút người đến tham quan khám phá di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đâu còn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quan chức năng chấn chỉnh, xiết chặt quản lý loại hình kinh doanh dịch vụ này, đồng thời tăng cường kiểm tra, đánh giá những tác động, ảnh hưởng tới môi trường, nếu phát hiện các biểu hiện vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường và quy định về tổ chức lễ hội sẽ lập biên bản, đình chỉ ngay. Chứ cứ để tiếp diễn này thì còn đâu là di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Mở rộng và đa dạng hóa các dịch vụ du lịch là điều cần thiết, vì cảnh quan thiên nhiên của nước ta rất đẹp nhưng ngành du lịch lại chưa phát triển xứng với tiềm năng chủ yếu là do dịch vụ chưa tốt, các hình thức du lịch còn đơn điệu. Tuy nhiên dù có phát triển như thế nào thì vấn đề quan trọng phải lưu ý đó là giữ gìn môi trường sinh thái. Nếu chỉ tập trung mở rộng dịch vụ mà xem nhẹ việc bảo vệ môi trường thì cũng không thê được.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm