Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

         Trịnh Xuân Thanh: Truy nã toàn quốc và quốc tế... chạy đâu cho thoát


trịnh xuân thanh.png


       Vào lúc 22 giờ đêm qua, ngày 16/9, Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công An đã chính thức phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) sau khi đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can số 363/C46 (P12). Dư luận đang trông chờ vào những hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm "trừng trị đích đáng" thứ sâu mọt "đục khoét" tiền của dân hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài như trường hợp Trịnh Xuân Thanh.


        Như tin đã đưa, cuối tháng 5/2016 vừa qua, những thông tin "lùm xùm" xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng biển số xanh 95A-0699 cho chiếc Lexus cá nhân trị giá hơn 5 tỷ đồng chạy trên đường phố Hậu Giang được dư luận phát hiện. Sự kiện này đánh dấu cú "ngã ngựa" hay "ngã Lexus" của ông Trịnh Xuân Thanh. Quá trình điều tra vụ việc có dấu hiệu sai phạm này, lực lượng chức năng đã tìm hiểu, làm rõ những sai phạm liên tiếp của ông Trịnh Xuân Thanh trong quá khứ. Một kẻ "sâu mọt" và cơ hội "ẩn nấp" trong nội bộ đã lộ diện.


       Được biết, trong khoảng thời gian giữa chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2013, ông Trịnh Xuân Thanh đã thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động của Tổng công ty này. Đáng chú ý, trong giai đoạn 2011 - 2013, nhiều quyết định "vì lợi riêng" của Trịnh Xuân Thanh đã khiến cho Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam phải gánh chịu khoản lỗ lũy kế lên đến 3.262 tỷ đồng.


       Theo thông tin từ Tỉnh ủy Hậu Giang được biết, sau khi bị dư luận quần chúng lên tiếng và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm, trung tuần tháng 7, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang có gửi đơn đến Tỉnh ủy xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Sau đó, ngày 19/8, ông Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ phép một tháng để đi nước ngoài trị bệnh, từ ngày 3/8 đến 2/9. Tuy nhiên, Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ đồng ý cho ông Trịnh Xuân Thanh nghỉ phép nhưng không đồng ý cho ông Thanh "ra nước ngoài chữa bệnh" với lý do "thời điểm chưa phù hợp".


       Ngày 7/9 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện "lá đơn xin ra khỏi Đảng" của ông Trịnh Xuân Thanh và việc ông này hiện đã "ra nước ngoài" mà chưa được sự đồng ý của Tỉnh ủy Hậu Giang mà các cơ quan chức năng. Thông tin này đã gây chấn động dư luận xã hội, người ta tin rằng, Trịnh Xuân Thanh có thể đã tiến hành một cuộc "đào tẩu" nhằm trốn tránh trách nhiệm sau khi gây ra khoản thiệt hại lớn về kinh tế lên tới hơn 3.000 tỷ đồng là tiền mồ hôi, nước mắt và công sức của nhân dân.


       Tuy nhiên, dù muốn hay không muốn, Trịnh Xuân Thanh đang đứng trước một nguy cơ hiện hữu "lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt" khi vào 22 giờ đêm qua ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức phát đi thông báo lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh sau khi đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và xác định đầy đủ các căn cứ về việc bị can Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài. Nội dung lệnh truy nã cụ thể như sau:


       Họ tên: Trịnh Xuân Thanh; Giới tính: Nam. Sinh ngày 13-2-1966 tại Hà Nội. Đặc điểm nhận dạng: Cao 1m72, màu da vàng, tóc đen, lông mày ngang, sống mũi: thẳng, dái tai chúc, mắt đen. Được xác định bỏ trốn ngày 16-9-2016. Cơ quan điều tra yêu cầu khi bắt được người bị truy nã, báo ngay cho Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo các số điện thoại: 0692322577; 0913229847.


       Lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chính thức thông báo đã phần nào trả lời cho những câu hỏi, băn khoăn của dư luận xã hội có liên quan đến việc, một gã "chuột chũi", một kẻ "sâu mọt" như Trịnh Xuân Thanh có thể đã bỏ trốn nhằm "thoát tội". Lệnh truy nã được phát đi là tiếng nói chính thức của cơ quan cảnh sát điều tra nói riêng, của Đảng và của dân tộc Việt Nam nói chung về việc "Việt Nam kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng" và "không cho phép kẻ đã gây ra thiệt hại lớn cho tiền của là mồ hôi công sức của nhân dân có thể thoát tội".


        Trước thông tin trên, dư luận đang bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, đồng thời cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Văn phòng Interpol Việt Nam cần phối hợp với cơ quan chức năng các nước, nhất là nước mà Trịnh Xuân Thanh đang "lẩn trốn" để bắt giữ và "di lý" đối tượng về Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế cũng cho thấy, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế  (Interpol), trong khi đó có tới 190 quốc gia là thành viên của tổ chức này, do đó không có nước nào có thể "chứa chấp" một kẻ tham nhũng, cơ hội và là sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh "chạy đâu cho thoát".        Ngọc Lan


Xem thêm:

https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/09/08/ran-chu-quoc-noi-canh-giac-truoc-luong-thong-tin-ve-viec-ong-trinh-xuan-thanh-xin-ra-khoi-dang/

https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/28/trinh-xuan-thanh-cau-chuyen-sap-den-hoi-ket/

 

22 nhận xét:

 1. Những tên như Trịnh Xuân Thanh cần phải bị trừng trị xác đáng. Những kẻ như hắn đã gây ra những thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần của mọi người.
  Cần thanh lọc trọng nội bộ lãnh đạo những con sâu ô uế như Trịnh Xuân Thanh.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý04:27 18 tháng 9, 2016

  Việt Nam là thành viên của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), trong khi đó có tới 190 quốc gia là thành viên của tổ chức này, do đó không có nước nào có thể “chứa chấp” một kẻ tham nhũng, cơ hội và là sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh “chạy đâu cho thoát”.

  Trả lờiXóa
 3. Những người như Trịnh Xuân Thanh cần được đưa ra ánh sáng, cần phải được pháp luật trừng trị, có như vậy mới làm gương cho những kẻ đã và đang muốn tham nhũng. Muốn loại bỏ được nạn tham nhũng này, cần sự vào cuộc của không chỉ Đảng, Nhà nước mà còn là của toàn thể nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chính thức thông báo đã phần nào trả lời cho những câu hỏi, băn khoăn của dư luận xã hội có liên quan đến việc, một gã “chuột chũi”, một kẻ “sâu mọt” như Trịnh Xuân Thanh có thể đã bỏ trốn nhằm “thoát tội”. Cho dù có chạy đi đâu thì hắn cũng sẽ phải chịu tội cho những sai phạm của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 16/9 vừa qua, Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công An đã chính thức phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Mong rằng sẽ sớm bắt được ông ta về quy án.

  Trả lờiXóa
 6. Lệnh truy nã được công bố đã cho thấy quyết tâm của các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm “trừng trị đích đáng” thứ sâu mọt “đục khoét” tiền của dân hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài như trường hợp Trịnh Xuân Thanh. Cần phải có thêm những hành động quyết liệt như vậy để có thể ngăn chặn được vấn nạn tham nhũng ở nước ta hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Hơn 3000 tỉ đồng tiền thuế của người dân đã bị tên Trịnh Xuân Thanh này làm thất thoát, và để trốn tránh trách nhiệm, ông ta đã bỏ trốn trước khi các cơ quan chức năng công bố lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ đã và đang ngày ngày đục khoét tiền thuế của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng đúng thôi mà, với những hành động như thế thì ông trịnh xuân thanh khó mà thaots khỏi vong vây của pháp luật, và cái giá ông phải trả chính là sự xem thường của người dân Việt nam, một con người từng là cán bộ nhưng dám làm mà không dám nhận, đã sai phạm rồi còn không chịu sửa chửa, thay đổi

  Trả lờiXóa
 9. Một hành vi rất nhục nhã của Trịnh Xuân Thanh trước sức mạnh của phap lí
  Ông đã bỏ trốn, để lại cho người ta cái ánh nhìn về dòng họ ông, đó là một sự khinh bỉ đáng hèn hạ và nếu theo chúng tôi thì nhưng việc nhà nước đang làm cũng là làm trong sạch bộ máy lãnh đạo, chúng ta phải hoan hô chứ

  Trả lờiXóa
 10. Đúng, cần xử lí một cách nghiêm khắc với những trường hợp tham nhũng như thế này, còn nếu như không xử lí được thì đó sẽ là một điểm không tốt và khiến người dân mất tin
  Nhưng tôi nghĩ sẽ thành công thôi, ông trịnh xuân thanh không thể thoát khỏi vòng vây được đâu

  Trả lờiXóa
 11. Xử lí nghiêm vơi những trường hợp tham nhũng chính là đang bảo vệ việt nam khỏi những giặc nội xâm, trong đó có lũ rận chủ , chúng đang muốn nắm những cơ hội đảng có khiếm khuyết gì để đả kích, nên cần cho chúng biết, sức mạnh của đang không chỉ trong chiến tranh mà còn ở thời bình nữa

  Trả lờiXóa
 12. Cũng đúng, Trịnh Xuân Thanh với cái võ bọc là một người cán bộ, ông đã gây nên những sai phạm mà chính những người dân là người phỉa chịu những thiệt thòi lớn nhất, nên việc xử lí đối với trịnh xuân thanh là cấn thiết, một việc làm được khen ngợi của lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam nhằm siết chặt kỉ cương

  Trả lờiXóa
 13. Theo bản thân tôi nghĩ thì việc ông Trịnh Xuân Thanh từ những sai phạm dẫn tới thất thoát hàng triệu đô và việc ông bỏ chạy sang Đức cư trú cho thấy ông Thanh là người đã có mưu đồ từ trước cũng như việc ông tính toán đường lui từ trước, do đó cấn có sự hợp tác để bắt đối với trường hợp này

  Trả lờiXóa
 14. Pháp luật đang rất muốn trừn trị con người này, có thể mới phát lệnh truy nã chứ,
  Còn việc khác là làm sao bắt được ông ta, đấy, chỉ còn cách là hợp tác với cảnh sát đức để dẫn độ con người này về trước, xử lí nghiêm khắc, có thể cho tù chung thân hoặc tử hình, có thể mới yên ổn được

  Trả lờiXóa
 15. Tôi không nghĩ là một cán bộ cấp cao của một tĩnh lại như thế này, hèn quá đi các bạn à
  Đáng lí có gan làm nên những sai phạm thì cũng nên có gan nhận, chứ đằng này nhận chức vụ và không hoàn thành nó nhưng cũng không chịu trách nhiệm trước pháp luật, liệu có chấp nhận được không đây

  Trả lờiXóa
 16. với số tiền tham ô này đừng nghĩ rằng ông thanh sẽ không chịu nhả ra để chạy chọt, nhưng hãy xem sự cứng rắn của đảng ta như thế nào. không hề có chuyện bao che, dung túng cho những kẻ như thế này, và chiến dịch làm trong sạch nội bộ đảng vẫn đang tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 17. Vẫn biết rằng với những thiệt hại do Trịnh Xuân Thanh gây ra là rất đáng buồn nhưng cũng thấy được việc truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh là một tín hiệu vui cho thấy sự quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng, làm trong sách nội bộ của Đảng ta và chính điều này sẽ củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, người dân VN chỉ không tin vao một số con sâu phá hoại như hắn chứ đối với toàn thể ĐCS VN thì vẫn luôn tin tưởng từ khi thành lập đến nay

  Trả lờiXóa
 18. Truy nã toàn quốc với cả quốc tế thế này thì toi rồi. Khôn hồn thì sớm ra mà đầu thú đi chứ có mà chạy vào nồi. Dám làm thì phải có gan chịu. Biết sợ mà trốn chui trốn nhủi thế mà ngày trước còn làm càn, biết sai mà còn làm sai.

  Trả lờiXóa
 19. Ha ha... Mèo ị xong bao giờ cũng giấu... Còn chó, xong việc là nó chạy mất, không bắt được chó thì bắt cái phần nó bỏ lại vậy!

  Trả lờiXóa
 20. Cha này chạy trời không khỏi nắng đâu. Việt Nam là thành viên của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), trong khi đó có tới 190 quốc gia là thành viên của tổ chức này, do đó không có nước nào có thể “chứa chấp” một kẻ tham nhũng, cơ hội và là sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh “chạy đâu cho thoát”.

  Trả lờiXóa
 21. Lệnh truy nã được công bố đã cho thấy quyết tâm của các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm “trừng trị đích đáng” thứ sâu mọt “đục khoét” tiền của dân như Trịnh Xuân Thanh. Hy vọng với sự hợp tác của quốc tế cùng sự quyết tâm của cơ quan công an, TXT sẽ sớm phải chịu sự xử lý của pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm