Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

         SV 2016: "Con sâu gặm tiền" gây phẫn nộ cộng đồng mạng...


con sâu gặm tiền.PNG


       Sự việc sinh viên Đại học sư phạm ám chỉ "cảnh sát giao thông" là "con sâu gặm tiền" trong chương trình SV 2016 đang gây nhiều tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, trong đó có nhiều ý kiến lên án về thông điệp "ẩn í" được sinh viên Đại học sư phạm đưa ra, đồng thời cho rằng, đối với một chương trình truyền hình là sân chơi bổ ích cho sinh viên cả nước thì việc đưa ra những đáp án "mập mờ" như vậy rất có thể khiến công chúng "hiểu sai" thậm chí là có cái nhìn lệch lạc về thế hệ trẻ.


      Được biết, trong tập 9 chương trình SV 2016 phát sóng ngày 28/8 vừa qua trên VTV3, trong tình huống được đưa ra có 2 con sâu và một đồng tiền bị gặm nhanh nhở, nhóm sinh viên Đại học sư phạm tham gia trò chơi sau khi thảo luận đã đưa ra đáp án cho câu trả lời này là "Con sâu gặm tiền" mà khi ghép các chữ cái đầu sẽ thành "C-S-G-T". Dư luận cho rằng, câu trả lời của các bạn sinh viên đến từ Đại học sư phạm có ẩn í ám chỉ hành vi "nhận hối lộ" của một bộ phận cảnh sát giao thông (CSGT) thời gian qua.


       Ngay sau khi chương trình được phát sóng, nhiều người đã chia sẻ quan điểm của mình xung quanh sự việc này. Đáng chú ý, đông đảo ý kiến của cộng đồng mạng cho rằng, họ không đồng tình với "đáp án" của các bạn trẻ Đại học sư phạm đưa ra. Thậm chí, không ít người cho rằng, bên cạnh việc lên án thói "suy diễn" và "ẩn í" không trong sáng của sinh viên Đại học sư phạm, cần thiết phải chấn chỉnh lại "kiểu cách" làm việc của những người làm chương trình SV 2016 tập 9 được phát vừa qua.


       Đúng như ý kiến của nhiều độc giả “Việc đưa câu hỏi và câu trả lời như vậy lên sóng truyền hình là không cần thiết. Có lẽ là cố ý của những người làm chương trình vì đây là tập quay lại chứ không phải phát trực tiếp. Các em học sinh hay những người đưa ra câu hỏi nên có tính chọn lọc hơn”. Rõ ràng, dù cố ý hay không cố ý thì việc đưa ra câu hỏi về một vấn đề được coi là khá "nhạy cảm" như vậy trên sóng truyền hình là không nên nhất là khi công chúng có thể vì thông tin này mà hiểu sai lệch về lực lượng CSGT.


         Trong sự phẫn nộ của dư luận xã hội và cộng đồng mạng trước đây trả lời mang tính "ám thị" và đầy "ẩn í" của sinh viên Đại học sư phạm, FB-ER Nguyễn T.Thu Trang chia sẻ trên facebook cá nhân status dài thể hiện quan điểm cho rằng:


       Không đồng tình 1 chút nào luôn!!!. Bản thân cũng có đôi lần phạm luật, trình bày lý do vi phạm không được thông cảm thì chấp nhận nộp giấy tờ, nộp phạt hoàn toàn...Chỉ dám tự trách mình sơ suất không để ý nên phải mất tiền nộp phạt. Là một công dân bình thường, tôi luôn nghĩ, không phạm luật, luôn chấp hành đúng luật làm sao có "cơ hội bị phạt tiền" ... Khi ra ngoài đường tập đoàn xe gầm rú, lạng lách, đánh võng... bạn có sợ bị tai nạn không, sợ người thân bị tai nạn không.... Nếu không có các chiến sỹ đó làm việc, liệu các bạn có an tâm khi ra ngoài đường với môi trường sống như bây giờ... Môi trường nào cũng có người xấu và người tốt, trước khi phán xét, hãy xem nguyên nhân rồi xem đến kết quả... Tư tưởng của những thầy giáo, cô giáo tương lai như vậy thì những thế hệ học sinh sau này ra sao... Mong rằng sẽ có sự nhìn nhận thực tế!!! Hãy chịu trách nhiệm với những hành vi của chính bản thân mình!!!


        Được biết, SV 2016 là gameshow truyền hình dành cho các bạn sinh viên do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Thể thao, giải trí và Thông tin (VTV3) - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là chương trình tiếp nối những thành công của chương trình SV96 (năm 1996) trước đây. Với mục đích chính là tạo nên một sân chơi bổ ích và trí tuệ, khai thác được khả năng hài hước, sự thông thái của các bạn sinh viên, SV 2016 kể từ khi ra đời đến nay luôn nhận được sự quan tâm, đón xem của công chúng.


       Sự việc "Con sâu gặm tiền" vừa qua là một sự cố đáng tiếc của SV 2016. Thiết nghĩ, dư luận hoàn toàn có cơ sở khi bày tỏ sự phẫn nộ đối với những "ẩn í" trong đáp án của các bạn sinh viên Đại học sư phạm đưa ra vừa qua. Vì vậy, những người làm chương trình truyền hình nói chung và gameshow SV 2016 nói riêng cần nghiêm túc "rút kinh nghiệm" để không làm "méo mó" đi mục đích tốt đẹp của sân chơi lớn dành cho thế hệ trẻ.        Ngọc Lan


Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/03/phong-vien-chuyen-dong-24hdan-dung-canh-pha-rung-xau-mat-vtv/

1 nhận xét:

  1. Mình đã xem clip này trên Youtube. Phần lớn các comment đều không đồng tình với cách trả lời này của các bạn sinh viên trường ĐHSP. Các giáo viên tương lai cần nhìn nhận sự việc khách quan, đa chiều hơn, cũng như cẩn thận trong từng phát ngôn của mình.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm