Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

         Sự hiện diện tàu ngầm ở Biển Đông và những toan tính của Mỹ


tranh chấp trên biển đông.png

       Với vai trò hết sức quan trọng về địa - chiến lược, an ninh quốc phòng, giao thông hàng hải và kinh tế, Biển Đông trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có cả các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc. Để đảm bảo cho sự thành công của chiến lược “xoay trục Châu Á”, dù không chính thức tuyên bố sẽ ủng hộ bên nào trong cuộc chạy đua ở Biển Đông, tuy nhiên Mỹ vẫn luôn quan sát tình hình và có những hành động để thực hiện âm mưu của mình.


      Ngày 3/9 vừa qua, tờ Dong A Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin của Hải quân Mỹ, cho biết rằng mặc dù đang có 04 chiếc tàu ngầm Virginia hiện diện tại Thái Bình Dương nhưng Mỹ vẫn quyết định triển khai thêm 01 chiếc tàu ngầm tấn công nhanh đến vùng biển này. Các nguồn tin công khai cho biết rằng, việc Mỹ tăng cường việc hiện diện quân sự tại khu vực này bởi vì thời gian vừa qua Triều Tiên thường xuyên tiến hành “các hành động khiêu khích”, đặc biệt là việc đã thực hiện vụ bắn thử tên lửa từ tàu ngầm (SLBM). Bên cạnh đó, đây cũng chính là động thái để cân bằng với lực lượng hải quân Trung Quốc. Chính ông Randy Forbes - phụ trách văn phòng thông tin của Chủ tịch Tiểu ban Vấn đề hải quân thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã khẳng định rằng Triều Tiên không phải là mục đích duy nhất của quyết định điều thêm 01 tàu ngầm tấn công nhanh, mà còn bởi vì sự gia tăng nhanh chóng của tàu ngầm Trung Quốc.


       Những lo ngại của Mỹ là hoàn toàn có cơ sở. Bởi hiện nay số lượng tàu ngầm của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng, mà theo Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ dự báo trước năm 2030, Trung Quốc có thể có đến 99 chiếc tàu ngầm. Đặc biệt là việc Trung Quốc đang gia tăng nhanh số lượng các tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì các tàu ngầm của Trung Quốc theo nhận định của nhiều chuyên gia thì khá lạc hậu và quá ồn ào khi hoạt động, nhưng với tiềm lực kinh tế của Bắc Kinh hiện nay thì việc Mỹ phải có những lo ngại và toan tính là điều hoàn toàn hợp lí. Mỹ điều thêm tàu ngầm, cũng như hiện diện quân sự ở khu vực này không ngoài mục đích gì khác là giành lấy những lợi ích cho quốc gia, chứ không vì một quốc gia hay một nước đồng minh nào. Mặc dù chưa chính thức lên tiếng ủng hộ bên nào, cũng không lên tiếng trực tiếp phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc nhưng những hành động của Mỹ đã thể hiện rõ bản chất và âm mưu từ lâu nay của quốc gia này đối với Biển Đông.


        Những hành động của các cường quốc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng, vô hình chung đang khiến căng thẳng ở khu vực này ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tình hình chính trị, an ninh hàng hải cũng như các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn khó có thể lường trước được.


       Bởi vậy, dư luận quốc tế cũng như các quốc gia có liên quan cần lên tiếng để duy trì trạng thái hòa bình, ổn định, cũng phát triển trong khu vực Biển Đông, tránh các xung đột không đáng có. Bởi một khi xung đột xảy ra thì tất cả các nước có liên quan đều phải gánh chịu hậu quả. Đồng thời, sẽ đi ngược lại xu thế hợp tác cùng phát triển trong thời kì hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.          Ngọc Bút


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm