Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

       Nữ tu Dòng Thánh Phao Lô Hàng Bột: vừa ăn cắp vừa la làng...


dòng thánh phao lô.png


      Gần đây, dư luận xôn xao xung quanh bài viết với tiêu đề: "Quý soeur Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột, Hà Nội kêu cứu" với nội dung chủ yếu xoay quanh việc các nữ tu (soeur) dòng Thánh Phao lô "tố" bị Công ty Dược phẩm TW1 "cướp đất". "Đòi đất" - câu chuyện không mới trong xã hội, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc các nữ tu Dòng Thánh Phao lô đang kêu gào "bị cướp đất" ở chính mảnh đất vốn không thuộc quyền sở hữu của họ mà thuộc quyền sở hữu chung của nhà nước. Hơn nữa, các quý soeur hô hào bị "cướp đất" nhưng thực chất lại là việc những nữ tu này đang có hành vi "cướp đất" của người khác. Sự thật này đã được làm sáng tỏ trong email của chính một giáo dân khi giải bày những "bức xúc" về việc "vừa ăn cắp, vừa la làng" của các nữ tu Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột được nhiều trang mạng đăng tải hôm qua, ngày 28/9.


     Trong nội dung email được chia sẻ trên mạng thông tin rất đầy đủ và chi tiết về khu vực nhà đất hiện đang có tranh chấp tại địa chỉ 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội, cụ thể như sau:


       "Trước năm 1954 thuộc sở hữu của Nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội. Năm 1955 đến năm 1959 Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho Công ty Cổ phần Dược phẩm TW1 thuê làm cơ sở sản xuất. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý. Hiện nay khu vực này do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009).


      Năm 2010, Công ty Cổ phần Dược phẩm TW1 đã di chuyển phần lớn nhà xưởng đến cơ sở mới tại Sóc Sơn để chuẩn bị cải tạo nơi đây thành Trung tâm nghiên cứu vaccine phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Mọi công việc đang đi vào các bước hoàn thiện. Lợi dụng Công ty Cổ phần Dược phẩm chưa triển khai hoạt động sản xuất tại đây và cơ sở xuống cấp nghiêm trọng. Ngày 16/8/2016, các soeur dòng Thánh Phao lô đã tự ý trổ cửa (2m x 1m) sang bên dãy nhà kho của Công ty Cổ phần Dược phẩm (tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng). Tại đây các soeur đã dọn dẹp và sử dụng 02 gian nhà của Công ty Cổ phần Dược phẩm làm nơi để xe đạp và chứa củi đun, diện tích khoảng 30m2. Trên nóc dãy nhà cấp 4 này, các soeur trồng rau và trồng hoa bằng các thùng xốp. Ngày 27/9/2016, các soeur tiếp tục lấn chiếm thêm 01 gian nữa và lắp cửa sắt kiên cố để bịt lối đi của Công ty Cổ phần Dược phẩm với ý đồ lấn chiếm lâu dài. Như vậy đến nay, dòng tu đã lấn chiếm của Công ty Cổ phần Dược phẩm 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2.


Capture (1).PNG


      Trong đêm 27/9/2016, Công ty Cổ phần Dược phẩm đã huy động công nhân rào lại khu vực bị lấn chiếm nhằm mục đích bảo vệ tài sản nhưng Dòng tu đã huy động gần 100 người gây sức ép không cho Công ty Cổ phần Dược phẩm thực hiện và phá hủy 04 Camera giám sát của Công ty Cổ phần Dược phẩm đặt tại khu vực này (nhằm mục đích bảo vệ)  và đặt tượng Đức Mẹ (trên có Thánh giá) có chân sắt di động cao khoảng 1.6m rộng 0.6m để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các soeur và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ. Soeur Phúc lên mạng lu loa rằng “tối 27/9/2016 người của xí nghiệp dược phẩm đã đưa thép gai bít cửa sổ của tu viện và chặn lối từ tu viện của Quý soeur ra khu đất phía sau nhà (quý soeur trồng rau) và bịt lối đi ra phía sau tu viện và đang chia chác khu đất này bán cho tư nhân".


      Theo những thông tin được chia sẻ trong email của một giáo dân cho thấy, các nữ tu Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột đã có hành vi "vừa ăn cắp vừa la làng" khi ngang nhiên chiếm đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác. Đồng thời, có các hành vi hủy hoại tài sản. Hành động của những nữ tu Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột hoàn toàn có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 137 (Tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản) và Điều 143 (Tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản) theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.


      Rõ ràng, việc Soeur Phúc và các nữ tu Dòng Thánh Phao lô rêu rao khu vực nhà đất nêu trên "thuộc quyền sở hữu của Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột" là không có cơ sở khi mà những người đứng đầu  Nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội đã bàn giao khu đất này để Nhà nước thống nhất quản lý. Và hiện nay, khu đất này được Nhà nước trao quyền quản lý cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Theo đó, việc Công ty Cổ phần Dược phẩm TW1 thuê lại khu đất này từ Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là hoàn toàn hợp pháp. Việc các nữ tu Dòng Thánh Phao lô ngang nhiên chiếm đoạt quyền quản lý đối với khu vực nhà đất này là hành vi vi phạm pháp luật.


      Nực cười ở chỗ, đã không có quyền quản lý, sở hữu lại đi "chiếm đoạt" quyền sở hữu, quản lý khu vực nhà đất nói trên từ người khác, vậy mà các nữ tu Dòng Thánh Phao lô vẫn lớn tiếng kêu oan và rêu rao "bị cướp đất". Thiết nghĩ, những nữ tu ngoan đạo của Chúa, của Đức Mẹ đang đi ngược lại vẫn những gì mà "thủ lĩnh tinh thần" của họ.  Cảnh tượng các nữ tu đưa tượng Đức Mẹ và Thánh giá (biểu tượng thiêng liêng của Người Công giáo) vào khu vực mà họ đã chiếm đoạt quyền sở hữu, quản lý của người khác chẳng khác nào là sự sỉ nhục đối với Đức Mẹ, đối với các đấng thần linh.


      Thiết nghĩ, những thông tin như trong email được một giáo dân chia sẻ nói về sự thật của những toan tính "hắc ám" vụ lợi cá nhân của các nữ tu Dòng Thánh Phao lô như đã đề cập ở trên cần được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội để dư luận và cộng đồng mạng hiểu đúng đắn và rõ nét hơn "bộ mặt thật" của những nữ tu của Đức Mẹ đang bị quỷ Sa tăng chi phối.        MQ


11 nhận xét:

 1. Cướp đấtouà câu chuyện nổi lê ở mọi tôn giáo trong thời gian gần đây. Những cơ sở tôn giáo đã giao trả đất cho nhà nước đúng theo quy định trước đây giờ lại muốn đòi lại bởi nhu cầu sinh hoạt tôn giáo lớn hơn. Nếu không giải thích rõ vấn đề này sẽ gây ra những mâu thuẫn lớn giữa chính quyền địa phương và các tín đồ

  Trả lờiXóa
 2. Kiểu ăn cháo đá bát kiểu này thì lạ gì nữa, chúng nó chẳng là cái thứ gì của xã hội này nhưng khi nào cũng thích thể hiện hết à, và chỉ có như thế thôi cũng đủ biết những nhà dân chủ càng ngày càng thích lợi dụng chúa để thực hiện những hoạt ododnjg tôn giáo trái pháp luật mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là họ không còn tôn trọng lịch sử nhỉ, những căn cứ quá rõ ràng như thế rồi mà còn thích chối cãi, đôi khi cũng thấy nó cứ sai sai kho chịu thật đấy
  Mà ngày xưa đã hiến đất rồi thì nay đòi lại làm cái gì chứ, đã thể còn chơi bài bẩn của con nít, lấn dần dân, nếu như im lặng thì chắc nó lấy luôn đấy nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn hình ảnh các soeur Dòng Thánh Phao Lô đưa tượng Đức Mẹ và Thánh Giá – Biểu tượng thiêng liêng của Người Công giáo chúng ta ra khu vực mà họ đục tường chiếm của người khác rồi lại lu loa rằng bị áp bức mà không khỏi đau xót. Thánh Phao Lô có dạy các soeur làm như thế đâu

  Trả lờiXóa
 5. Khi những soeur không còn hoạt động tôn giáo thuần túy thì những gì thánh dạy đâu còn ý nghĩa gì nữa. Kính xin các đấng các bậc trong Giáo hội hãy lên tiếng để bảo vệ niềm tin của giáo hội, bảo vệ các soeur trước sự cám dỗ của Quý Sa tăng. Không để kẻ nào lợi dụng các soeur để làm mất hình ảnh của người Công giáo trong cộng đồng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời gian gần đây, những vụ lùm xùm liên quan đến vấn đề tôn giáo đang đặt ra cho chính quyền những công việc khó khăn cần phải giải quyết. Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, những người giáo dân đang "ảo tưởng" về vị trí của mình trong xã hội. Họ cho họ có cái quyền lợi dụng đức mẹ để huy động lực lượng, sẵn sàng làm bất cứ thứ gì mà cha mong muốn. Điều này cần được chấm dứt và ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 7. Cho dù bất cứ tôn giáo nào cũng không thể đặt trước pháp luật được. Mọi thứ đều phải nằm trong luật pháp, tuân thủ luật pháp thì mới có thể tồn tại được. Câu chuyện tại phố Hàng Bột đã cho chúng ta thấy sự coi thường pháp luật của một số giáo dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng là đi cướp đất của người ta, bây giờ lại nói rằng mình là người bị hại. Đây là một hành động vi phạm pháp luật, thiết nghĩ chính quyền cần có những biện pháp để ngăn chặn và xử lý tình trạng coi thường pháp luật như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. Đây rõ ràng là một hành động cố tình coi thường, thách thức pháp luật. Họ biết rõ rằng mình không có quyền sở hữu diện tích đất đó, biết rằng mình đang vi phạm pháp luật, vậy mà khi người ta đòi lại thì lớn tiếng rằng mình bị cướp đất. Thật là nực cười cho những hành động của giáo dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 10. Đây thực chất là một hành động lợi dụng tôn giáo để thực hiện ý đồ của cá nhân mà thôi. Trong trường hợp này, chính quyền cần phải giải quyết rõ ràng, dứt điểm vấn đề này, không thể để họ tự do ngoài vòng pháp luật như vậy được.

  Trả lờiXóa
 11. Đừng chỉ ngắm từ một bên.chúng ta ko có quyền phán xét ai cả..và khi sự thật chưa đc rõ thì đừng vội kết luận.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm