Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

      Nhà báo say rượu đâm xe vào cổng UBND tỉnh Thanh Hóa và câu chuyện khi nhà báo lên ngôi???


nhà báo.png


      Gần đây, "nghề làm báo" bỗng nhiên lên ngôi sau hàng loạt các sự kiện thể hiện "tầm vóc" của nghề mang tính đặc thù này. Sau câu chuyện nhà báo kiêm nhà rận chủ "mất dạy" Mai Phan Lợi lợi dụng diễn đàn "nhà báo trẻ" để tuyên truyền xuyên tạc đến câu chuyện nhà báo Quang Thế thể hiện "vai trò tiên phong" "xâm phạm hiện trường" để bị lực lượng Công an bảo vệ hiện trường "đá đít" và gần đây là hình ảnh "nhà báo" Lê Tuấn say rượu "đâm thẳng" cổng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa để truyền tải thông điệp "tao là nhà báo, đếch sợ gì" mới thấy một khi "báo chí lên ngôi" thật đáng suy ngẫm.


      Nếu như sinh viên ngành y trước khi ra trường phải đọc, suy ngẫm và nguyện suốt đời làm theo lời thề Hippocrates thì sinh viên ngành báo chí trước khi ra trường hành nghề cũng luôn tâm nguyện về "nhà báo chân chính", "tôn trọng sự thật và phục vụ nhân dân". Ấy vậy mà trong thời gian vừa qua, không ít người làm báo đã "vi phạm" lại những "lời thề" thiêng liêng đó để bẻ cong ngòi bút, tuyên truyền xuyên tạc, thậm chí là thể hiện thái độ "coi thường luật pháp", vi phạm đạo đức của người làm báo... Những hành vi đó đã và đang làm xấu đi hình ảnh của những người làm báo trong ánh mắt của công chúng.


      Nói đi cũng phải nói lại, không phải tất cả những người làm báo đều có những biểu hiện lệch lạc, hay vi phạm những vấn đề thuộc về "lời thề đạo đức" nhưng rõ ràng chỉ một số cá nhân với những hành động "xấu xí" đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh những người nhân danh công lý và sự thật. Có ai đó đã nói rằng, một nhà báo giỏi chưa chắc đã là một nhà báo chân chính nhưng một nhà báo chân chính thì thực sự đó là một nhà báo giỏi. Tất nhiên, để có thể hiểu sâu sắc về nhận định này cần chiêm nghiệm trong một thời gian dài, nhưng với những gì người ta thấy trong sự việc nhà báo Lê Tuấn say rượu đâm thẳng cổng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày hôm qua 26/9 phần nào cho thấy một minh chứng rõ nét cho những kẻ đạo đức xuống cấp lợi dụng "nghề báo" để "lên mặt dạy đời".


      Được biết, khoảng 14h30 chiều qua ngày 26/9, nhà báo Lê Văn Tuấn (bút danh Lê Tuấn) điều khiển xe ôtô BKS: 36A- 092.86 rú ga tông thẳng vào hàng rào chắn cổng chính của UBND tỉnh Thanh Hóa khi chưa xuất trình giấy tờ. Điều đáng nói là ở chỗ, khi được cơ quan công an mời vào làm việc, nhà báo Lê Tuấn đã thể hiện thái độ "bất hợp tác". "Miệng phì phèo thuốc lá, mặt vênh lên và lớn tiếng cho rằng tao là nhà báo... tao đếch sợ gì". Thêm nữa, theo thông tin được các cơ quan chức năng cho biết, khi xảy ra sự việc, nhà báo Lê Tuấn đang trong tình trạng "xay xỉn". Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy, nhà báo Lê Tuấn đã vượt ngưỡng cho phép tới 1,1 miligam/1 lít khí thở (ngưỡng cho phép không quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở).


       Chưa bàn đến việc, đại diện Tạp chí Nhà quản lý xác nhận việc "Trước đây ông Tuấn có làm việc cho tờ tạp chí này, nhưng nay đã không còn làm từ mấy năm nay, còn tấm thẻ ông Tuấn có là do chưa chịu trả lại cho cơ quan" thì việc một kẻ nhân danh "nhà báo" như Lê Văn Tuấn có hành vi "ngang ngược" thách thức các lực lượng chức năng là không thể chấp nhận được. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ công bố kết quả điều tra làm rõ những sai phạm của nhà báo Lê Tuấn trước công chúng. Tuy nhiên, với những thông tin ban đầu của sự việc nói trên được công bố cho thấy, dư luận cần đặt câu hỏi nhiều hơn đến "phẩm chất" của những người làm báo và ngay cả các cơ quan chủ quản cũng cần có thái độ kiên quyết và mạnh mẽ hơn để loại trừ những "con sâu mọt" phá hoại đi hình ảnh tốt đẹp của "nghề làm báo".


       Trong xã hội thông tin, khi mà nhu cầu thông tin của người dân trở thành nhu cầu tất yếu và thường xuyên đã đưa báo chí lên ngôi và người làm báo theo đó cũng ngày càng có tiếng nói và "vị thế" trong xã hội. Một thông tin được đăng tải, chia sẻ có thể thu hút hàng nghìn, đến hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu người theo dõi, bình luận nhưng không vì thế mà "người làm báo" có thể đứng trên "công chúng", "đứng trên pháp luật". Hành vi của nhà báo Lê Tuấn gần đây cũng như câu chuyện nhà báo Mai Phan Lợi trước đây sẽ không phải là cái kết cho câu chuyện "khi nhà báo lên ngôi" nếu như công chúng không đưa "nghề báo" về đúng với vai trò "phục vụ nhân dân", không xem xét, đánh giá người làm báo dưới các tiêu chuẩn "phẩm chất nghề báo".


       Xét cho cùng, nghề nghiệp nào trong xã hội cũng đều phải hướng tới phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Dù là người hành nghề trên lĩnh vực nào cũng cần phải có "đạo đức và lương tâm" trong sáng. Theo đó, người làm báo, người nhân danh "công lý và sự thật" chắc hẳn không phải là những kẻ "bán rẻ lương tâm cho quỷ dữ" để đổi lấy những đồng tiền bẩn từ các thế lực thù địch ngoại bang như Mai Phan Lợi, cũng không phải là những kẻ "coi thường pháp luật" và thể hiện vai trò "tao là nhà báo, tao đếch sợ gì" kiểu như nhà báo Lê Tuấn khi say xỉn đâm thẳng cổng UBND tỉnh Thanh Hóa nêu trên.       Ngọc Lan


4 nhận xét:

 1. Ông gấy say rượu mà lái xe là vi phạm rồi, lái xe gây tai nạn vi phạm tiếp, mà còn lao làm hỏng cổng nếu của người dân thì là tài sản cá nhân, còn công ty, văn phòng hoặc cơ sở nào đó thì là tài sản công cộng hoặc nhà nước. Nhà báo mất giá quá

  Trả lờiXóa
 2. Ủa trên kia là cái hình gốc đấy hả? Sao giống trong phim thế? Mặt ông kia trông vênh váo ta đây kiểu "giỏi thì lại đây đấm vỡ mồm tao đi".
  Ông này mới chỉ là nhà báo thôi mà lộng hành, coi mình là cái rốn của vũ trụ, nếu ông này mà làm quan chức thì cứ gọi là... tham ô nhận hối lộ ngang ngược không để đâu cho hết. Buồn!

  Trả lờiXóa
 3. Nhân danh công lý05:24 29 tháng 9, 2016

  Nghề nghiệp nào trong xã hội cũng đều phải hướng tới phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Dù là người hành nghề trên lĩnh vực nào cũng cần phải có “đạo đức và lương tâm” trong sáng. Theo đó, người làm báo, người nhân danh “công lý và sự thật” chắc hẳn không phải là những kẻ “bán rẻ lương tâm cho quỷ dữ” để đổi lấy những đồng tiền bẩn từ các thế lực thù địch ngoại bang như Mai Phan Lợi, cũng không phải là những kẻ “coi thường pháp luật” và thể hiện vai trò “tao là nhà báo, tao đếch sợ gì” kiểu như nhà báo Lê Tuấn khi say xỉn đâm thẳng cổng UBND tỉnh Thanh Hóa nêu trên.

  Trả lờiXóa
 4. Nghề nghiệp nào trong xã hội cũng đều phải hướng tới phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc. Dù là người hành nghề trên lĩnh vực nào cũng cần phải có “đạo đức và lương tâm” trong sáng. Theo đó, người làm báo, người nhân danh “công lý và sự thật” chắc hẳn không phải là những kẻ “bán rẻ lương tâm cho quỷ dữ” để đổi lấy những đồng tiền bẩn từ các thế lực thù địch. Đã là nghề làm báo, nghề mang tiếng nói của dân thì càng phải trong sáng và trung thực.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm