Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

          Nhà báo "giỏi" chưa hẳn là một nhà báo "chân chính"...


thu hồi thẻ nhà báo.png


        Chiều hôm nay, 6/9 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi thẻ nhà báo của 4 nhà báo đang công tác tại báo điện tử infonet và báo điện tử Dân trí. Quyết định này của Bộ Thông tin và Truyền thông đã chứng minh một thực tế, một nhà báo giỏi chưa hẳn là một nhà báo chân chính. Việc thu hồi thẻ nhà báo đối với những người "cầm cân nảy mực" các vấn đề cuộc sống là cần thiết khi mà thời gian qua có không ít những người cầm bút "bất lương" lợi dụng nghề nghiệp để chuộc lợi, giật tít, câu view.


       Quyết định số 1551/QĐ-BTTTT do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký, quyết định thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ĐT00323 thời hạn 2016-2020 của ông Lương Tân Hương được cấp tại báo điện tử Infonet, vì ông Lương Tân Hương đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo. Quyết định số 1552/QĐ-BTTTT do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký, quyết định thu hồi thẻ nhà báo thời hạn 2016-2020 được cấp tại báo điện tử Dân Trí của những người có tên sau đây: ông Phạm Phúc Hưng, thẻ mang số hiệu ĐT00005, vì đã bị xử lý kỷ luật cách chức từ Tổng Thư ký toà soạn xuống phó tổng thư ký tòa soạn; ông Lê Trịnh Trường, thẻ mang số hiệu ĐT00041, vì đã bị xử lý luật cảnh cáo, hạ bậc lương; ông Nguyễn Đình Hưng, thẻ mang số hiệu ĐT00078, vì đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo. Trong các quyết định này cũng nêu rõ, báo điện tử Infonet và báo điện tử Dân Trí có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của những người có tên nêu trên nộp về Bộ TT&TT (qua Cục Báo chí) trước ngày 15- 9-2016.


        Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành các quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với những người làm báo mang dã tâm "bất chính". Trước đó, Mai Phan Lợi, một nhà báo có chút ít "tiếng tăm" lợi dụng diễn đàn "nhà báo trẻ" tung tin bịa đặt, thổi phồng sự thật nhằm giật tít, câu view và "làm tiền" ngoại bang đã bị thu hồi thẻ nhà báo. Xem tại đây. Có thể nói, báo chí là tiếng nói phản ánh hơi thở cuộc sống. Vì vậy, người làm báo phải thật sự có "tâm" trong sáng và khách quan trong việc đưa tin.


       Đúng như người ta vẫn thường nói, một nhà báo giỏi chưa chắc đã phải là một nhà báo chân chính nhưng một nhà báo chân chính, chắc chắn đó là một nhà báo giỏi. Sự việc một số người làm báo có biểu hiện vi phạm phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp làm báo, bẻ cong ngòi bút nhằm chuộc lợi hoặc chịu sự "xúi giục", "dắt mũi", "chỉ đạo" của các thế lực thù địch để bịa đặt thông tin, tuyên truyền xuyên tạc xảy ra thời gian gần đây là một thực tế đáng báo động. Đối với những kẻ bán rẻ lương tâm và phẩm chất của một nhà báo "chân chính" dù với bất cứ lý do nào cũng đáng bị lên án và việc thu hồi thẻ nhà báo được xem là việc làm cần thiết của các cơ quan chức năng nhằm khẳng định quan điểm rõ ràng của Đảng, nhà nước và nhân dân ta không cho phép "tồn tại" những kẻ khoác áo "người làm báo" nhưng mang tâm hồn quỷ dữ.


      Dư luận bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với những người làm báo không có "tâm" trong sáng gần đây. Đồng thời cho rằng, bên cạnh việc tước "giấy phép" hoạt động (thẻ nhà báo), các cơ quan chức năng cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn đối với những hành vi lợi dụng nghiệp vụ báo chí để "đi ngược" lại với tôn chỉ, mục đích của người làm báo, nhất là những kẻ "hám lợi" mưu cầu những "đồng tiền bẩn" của các thế lực thù địch mà bẻ cong ngòi bút, tuyên truyền xuyên tạc nhằm chống Đảng, Nhà nước.


       Sự việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi bốn thẻ nhà báo vừa qua bên cạnh việc chứng minh một thực tế rằng trong đội ngũ những người làm báo vẫn còn tồn tại những "con sâu mọt" đầu độc thông tin dư luận, xâm hại tới nền báo chí nước nhà. Xử lý những nhà báo có vi phạm cũng là việc làm cần thiết của các cơ quan chức năng nhằm gióng lên "hồi chuông cảnh tỉnh" đối với dư luận xã hội trước một xã hội thông tin đa chiều hiện nay. Thông qua việc xử phạt này, một thông điệp đã được truyền tải tới công chúng cả nước về việc hãy thực sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin để không bị những nhà báo "bất lương" lợi dụng vào các chiêu trò "bẩn thỉu" của chúng.



         M.Q


4 nhận xét:

 1. Có một vấn đề là người có tài thì chưa hẳn đã có tâm, và việc chẳng may trọng dụng phải những người này thì sẽ có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi đã từng chứng kiến nhiều nhà báo sử dụng thẻ hành nghề của mình nhứ 1 kim bài, rất ngang ngược và lộng hành. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh!

  Trả lờiXóa
 2. Nói chung một nhà báo giỏi chưa chắc đã phải là một nhà báo chân chính nhưng một nhà báo chân chính, chắc chắn đó là một nhà báo giỏi. Sự việc một số người làm báo có biểu hiện vi phạm phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp làm báo, bẻ cong ngòi bút nhằm chuộc lợi hoặc chịu sự “xúi giục”, “dắt mũi”, “chỉ đạo” của các thế lực thù địch để bịa đặt thông tin, tuyên truyền xuyên tạc xảy ra thời gian gần đây là một thực tế đáng báo động. Đối với những kẻ bán rẻ lương tâm và phẩm chất của một nhà báo “chân chính” dù với bất cứ lý do nào cũng đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 3. Sự việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi bốn thẻ nhà báo vừa qua bên cạnh việc chứng minh một thực tế rằng trong đội ngũ những người làm báo vẫn còn tồn tại những “con sâu mọt” đầu độc thông tin dư luận, xâm hại tới nền báo chí nước nhà. Xử lý những nhà báo có vi phạm cũng là việc làm cần thiết của các cơ quan chức năng nhằm gióng lên “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với dư luận xã hội trước một xã hội thông tin đa chiều hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Việc xử lý những nhà báo có vi phạm cũng là việc làm cần thiết của các cơ quan chức năng nhằm gióng lên “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với dư luận xã hội trước một xã hội thông tin đa chiều hiện nay. Thông qua việc xử phạt này, một thông điệp đã được truyền tải tới công chúng cả nước về việc hãy thực sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin để không bị những nhà báo “bất lương” lợi dụng vào các chiêu trò “bẩn thỉu” của chúng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm