Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016

              Nguyễn Thị Lam: “Đạo văn” cũng được trao giải thưởng là sao?


hqdefault


       Mấy ngày gần đây, cư dân mạng dường như đang  tập trung sự chú ý vào giải thưởng Hoa Tuylip về nhân quyền (cái mà tên “cặn bã” Nguyễn Quang A lọt vào top 10 danh sách đề cử); giới “rận chủ” dường như đang tập trung tung hô, nhanh tay lập mail ảo, tăng lượng vote cho đàn anh Nguyễn Quang A mà ít ai để ít đến một giải thưởng khác cũng không kém phần lố bịch và thô bỉ đến lạ lùng. Đó chính là việc Trung tâm Minh Triết do tên “rận chủ” Nguyễn Khắc Mai lập ra đã tuyên bố trao giải thưởng Minh Triết cho người được gọi là cô giáo Nguyễn Thị Lam. Lí do trung tâm này trao giải thưởng này cho Nguyễn Thị Lam chính là việc cô giáo này đã sáng tác bài thơ  “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh” mà theo chúng là đã đạt được những phẩm chất “minh triết”.


       Trước hết, cái trung tâm Minh triết kia do Nguyễn Khắc Mai lập ra thì cũng chỉ là một tổ chức mất dạy như bản thân khổ chủ của nó mà thôi. Giới rận chủ không ai lạ gì với Nguyễn Khắc Mai, là một giáo sư thường xuyên đăng đàn các bài viết có nội dung vu khống, nói xấu chế độ, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Cứ nghĩ là Giáo sư thì giỏi, nhưng những phát ngôn của ông ta thì “ngu không tả được, không biết có phải tại ông ta đã 90 tuổi nên có phần bị lú lẫn hay  không mà ông ta đưa ra cái gọi là “giá trị minh triết” để xuyên tạc tư tưởng của Các Mác và Ăng ghen. Ông ta còn mất dạy hơn khi có bài viết nói xấu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đòi bắt giam Tổng Bí thư và thay bằng người khác. Có thể nói ông ta “điên” quá mức rồi, không biết về già ông ta ăn phải cái gì mà lú lẫn đến như vậy???


       Còn về cái bài thơ của Nguyễn Thị Lam chắc hẳn bạn đọc nếu yêu thơ, hiểu biết về thơ có thể thấy sự lố bịch, xuyên tạc trắng trợn tình hình đất nước. Đầu tiên tôi xin không nói về nội dung bài thơ. Ai cũng biết bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”“đạo” lại bài thơ “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Là một cô giáo dạy văn mà lại đánh mất tư cách đạo đức của mình khi đi “đạo văn” của người khác thì không bị xử phạt là may rồi sao còn đủ tư cách để nhận giải thưởng gì nữa.


       Nội dung bài thơ nêu trên cũng chỉ là quan điểm cá nhân của Nguyễn Thị Lam, cô ta áp đặt những góc nhìn cuộc sống đầy tiêu cực và bóng tối của bản thân cho người khác. Có đoạn cô tác viết: “Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh/ Anh không biết em làm sao biết được/ Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước/ Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu...”. Đoạn văn cho thấy rằng, cô ta không có niềm tin, sống mà không biết ngày mai sẽ ra sao, không xác định được mục tiêu của bản thân cũng như sự tốt đẹp mà chế độ này đang hướng tới thì lấy tư cách nào mà nhận giải thưởng gì được? Chính nó giống với cuộc sống ăn bám “ngoại bang”, sống theo kiểu cơ hội của “đám rận chủ” nên được chúng hết sức tung hô.


       Vậy về người đứng đầu tổ chức trao giải là Nguyễn Khắc Mai không đủ tỉnh táo, trung tâm Minh triết chỉ là một trung tâm tự phát không cô tư cách pháp nhân, người được nhận giải thì mất tư cách đạo đức, bài thơ thì “đạo văn”... Vậy thử hỏi giải thưởng trên có nên tồn tại hay không? Tôi thiết nghĩ là phải chấm dứt ngay, không thể để những kẻ "mất dạy" có cơ hội cổ xúy cho phong trào đạo văn được. Nếu nó tiếp tục tồn tại cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ sự ổn định và phát triển của đất nước.


         Phiêu Diêu Kiếm


1 nhận xét:

  1. Mấy cái giải thưởng kiểu tự biên tự diễn thế này thì quan tâm làm gì cơ chứ, họ cứ tự lập ra rồi tung hô nó như một giải thưởng cao quý lắm, xong thì chọn trong số những kẻ có thể lợi dụng, hoặc là đám cùng hội cùng thuyền để trao, thế là xong.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm