Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

         Hà Tĩnh: 1.000 học sinh bị ngăn cấm đến trường...


1.000 học sinh bị ngăn cấm đến trường.PNG


       Ngày hôm qua, 5/9 trong khi học sinh cả nước nô nức ngày tựu trường, khai giảng năm học mới thì gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh không đến trường. Tìm hiểu sự việc này được biết, có nhiều nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh "kiên quyết" không cho trẻ đến trường, trong đó chủ yếu là muốn gây sức ép lên chính quyền địa phương đòi hỗ trợ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây nên vừa qua.


       Theo thông tin được chính quyền địa phương chia sẻ với báo chí được biết, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530. Con số báo động này đang thể hiện một thực tế, quyền "được học" của khoảng 1.000 học sinh xã Kỳ Hà đang bị "ngăn cấm" một cách trái phép mà lý do cho những ngăn cấm này đến từ sự thiếu hiểu biết và cực đoan của những ông bố, bà mẹ.


      Nguyên nhân về sự việc này đã được nhiều tờ báo đăng tải sáng nay, ngày 6/9, trong đó nêu rõ người dân "ngăn", không cho con em họ đến trường nhằm mục đích gây sức ép với chính quyền địa phương. Trong đó, người dân yêu cầu "miễn học phí" và miễn các khoản đóng góp xây dựng trường. Yêu cầu này tưởng chừng như hợp lý nhưng nếu suy xét kỹ những sự việc đã diễn ra, chúng ta sẽ thấy mọi việc không đơn giản là vậy. Được biết, ngay sau khi nhận được ý kiến của người dân, UBND thị xã Kỳ Anh đã báo cáo lên UBND tỉnh và phải chờ đến kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 24/9 sắp tới mới có quyết định chính thức. Đối với việc người dân đưa "yêu sách" đòi miễn các khoản đóng góp xây dựng trường, UBND xã Kỳ Hà đã có phương án miễn giảm 1/3 các khoản đóng góp.


       Thiết nghĩ, những việc làm của UBND xã Kỳ Hà và UBND thị xã Kỳ Anh là hợp lý nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn sau thảm họa môi trường Formosa. Tuy nhiên, trước những chính sách ưu đãi và hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân vẫn có những đòi hỏi vô lý như việc đòi miễn 100% các khoản đóng góp xây dựng trường, yêu cầu mua sách vở quần áo "miễn phí" cho con em của họ và khi không được chính quyền địa phương giải quyết thì họ lựa chọn phương án giải quyết bằng việc "ngăn cấm" những đứa trẻ của họ đến trường.


       Rõ ràng, những đòi hỏi, yêu cầu nói trên của người dân là những đòi hỏi "quá đáng", bởi lẽ đi học là quyền nhưng kèm theo đó là trách nhiệm phải đóng học phí. Đúng như nhiều ý kiến bình luận của người dân cho biết "những đòi hỏi của người dân là không thể chấp nhận được bởi lẽ sau khi chính quyền đã tạo điều kiện hỗ trợ miễn giảm 1/3 số tiền đóng góp người dân vẫn "được voi đòi tiên" đưa ra những yêu cầu quá đáng, đòi miễn giảm 100% học phí lại còn đòi mua sách vở, quần áo... dễ thường con cái của các vị khi ở nhà thì cởi truồng à".


      Có thể thấy, việc người dân gặp khó khăn cần sự chung tay, góp sức đặc biệt là những chính sách ưu đãi của chính quyền các cấp tạo điều kiện để họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, sự việc người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngăn cấm con em của họ đến trường nhằm gây sức ép lên chính quyền địa phương là việc làm vi phạm quyền học tập của con em họ, đồng thời đó cũng là những hành động "xấu xí", thể hiện sự thiếu hiểu biết của người dân. Thái độ không hợp tác của người dân với chính quyền địa phương đã và đang trở thành "cơ hội" để các đối tượng chống đối trong nước, đám rận chủ quốc nội lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước.


       Ngay sau khi thông tin này được công bố, dư luận xã hội đã dành nhiều "giấy mực" để bàn luận về câu chuyện "ngăn cấm học sinh đến trường" của người dân xã Kỳ Hà. Rõ ràng, việc người dân không có việc làm, kinh tế khó khăn là nguyên nhân "đáng" được cảm thông, chia sẻ từ dư luận xã hội và cộng đồng mạng. Tuy nhiên, trước những chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương, đáng lẽ người dân không nên "ngăn cấm" con em của họ đến trường, không nên "tước đoạt" một cách vô lý quyền được học tập chính đáng của con em mình... Hãy cho con em họ đi học và có những kiến nghị "hợp tác" cùng chính quyền giải quyết từng yêu cầu nguyện vọng của người dân. Đó mới là việc nên làm.


      Đương nhiên, trong câu chuyện 1.000 trẻ em không đến trường tại xã Kỳ Hà ngày hôm qua 5/9, sự lựa chọn của người dân bị coi là thiển cận và "thiếu hiểu biết" khi họ suy nghĩ và hành động chưa thực sự xuất phát từ quyền và lợi ích của con em họ. Một câu chuyện đáng buồn ngay trong ngày khai giảng năm học mới. Rất mong chính quyền các cấp Hà Tĩnh sớm tìm ra "phương cách" giải quyết "thấu tình đạt lý" nhằm đưa 1.000 trẻ em trở lại mái trường học tập tri thức và hỗ trợ, giúp đỡ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống.         Gia Phong


3 nhận xét:

  1. Sự việc người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngăn cấm con em của họ đến trường nhằm gây sức ép lên chính quyền địa phương là việc làm vi phạm quyền học tập của con em họ, đồng thời đó cũng là những hành động “xấu xí”, thể hiện sự thiếu hiểu biết của người dân. Thái độ không hợp tác của người dân với chính quyền địa phương đã và đang trở thành “cơ hội” để các đối tượng chống đối trong nước, đám rận chủ quốc nội lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước.

    Trả lờiXóa
  2. Việc người dân không có việc làm, kinh tế khó khăn là nguyên nhân “đáng” được cảm thông, chia sẻ từ dư luận xã hội và cộng đồng mạng. Tuy nhiên, trước những chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương, đáng lẽ người dân không nên “ngăn cấm” con em của họ đến trường, không nên “tước đoạt” một cách vô lý quyền được học tập chính đáng của con em mình… Hãy cho con em họ đi học và có những kiến nghị “hợp tác” cùng chính quyền giải quyết từng yêu cầu nguyện vọng của người dân. Đó mới là việc nên làm.

    Trả lờiXóa
  3. […] Xem thêm :https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/09/06/ha-tinh-1-000-hoc-sinh-bi-ngan-cam-den-truong/ […]

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm