Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

         Công đoàn: cần phát huy tốt hơn vai trò của mình tại các doanh nghiệp


công đoàn.png


        “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?” – Câu hỏi của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM tại buổi làm việc ở khu chế xuất Tân Thuận hôm 23/8. Sở dĩ đồng chí Đinh La Thăng đưa ra câu hỏi trên là bởi vì thực tế, đại đa số nguyện vọng của người lao động đều là hợp lý, chính đáng nhưng đều không được giải quyết. Điều này xuất phát từ chính các cuộc đình công, lãn công của người lao động diễn ra một cách nhỏ lẻ, tản mạn không có quy mô, không gây sức ép cho chủ đầu tư dẫn đến nguyện vọng của người dân không thể thực hiện được.


         Trong những năm qua, tình trạng đình công, lãn công xảy ra khá phổ biến tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn nước ta đặc biệt phía các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc… điều này đã và đang tác động đến tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn, ảnh hưởng đến uy tín, môi trường đầu tư của Việt Nam. Tình trạng lãn công, đình công xuất hiện do chính mâu thuẫn giữa người lao động với nguyện vọng của mình (đại đa số là chính đáng) và một bên chủ đầu tư (trốn tránh các nghĩa vụ đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động). Trên thực tế, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Nhà nước ta đã ban hành, yêu cầu cho phải có các công đoàn trong các doanh nghiệp tuy nhiên vai trò của công đoàn trong các doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp nước ngoài còn nhiều hạn chế, không phát huy được sứ mệnh của mình, dẫn đến để xảy ra tình trạng đình công, lãn công tràn lan, không có tổ chức của người lao động hiện nay.


       Do đó, chỉ đạo của đồng chí Đinh La Thăng đối tại khu chế xuất Tân Thuận là một hướng đi mới, mạnh dạn và có hiệu quả, tăng cường vai trò của các công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân hiện nay, vừa có thể giải quyết được yêu cầu đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, loại bỏ các đối tượng xấu lợi dụng bức xúc chính đáng của người lao động, lôi kéo họ vào các hoạt động chống đối, gây phức tạp về an ninh, chính trị tại cơ sở, địa bàn vừa tăng thêm sự ủng hộ, lòng tin của quần chúng nhân dân, người lao động vào Công đoàn và Đảng và Nhà nước, phòng chống lại các hoạt động lợi dụng đình công, lãn công để gây phức tạp an ninh chính trị.


       Hiệp định TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương) được ký kết, Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Tuy nhiên, trong đó có những tiêu chí được thành lập các “công đoàn độc lập” trong nước là một trong những khó khăn đối với an ninh trật tự  hiện nay. Thực tế cho thấy vai trò của các công đoàn độc lập khó có thể thay thế được vai trò của các tổ chức Công đoàn được Nhà nước thành lập trong các doanh nghiệp tuy nhiên trong lịch sử các công đoàn độc lập là những công cụ đắc lực bị các thế lực thù địch thao túng, sử dụng nhằm khống chế giai cấp công nhân – một trong những giai cấp đông đảo trong xã hội, có vai trò ảnh hưởng trong đời sống xã hội gây phức tạp về an ninh trật tự tại các địa bàn, doanh nghiệp.


       Do đó, công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò đầu tầu, là cơ quan đảm bảo cho quyền và lợi ích của người lao động, là cơ quan tổ phải tổ chức được các cuộc đình công có quy mô, ảnh hưởng gây tác động được với doanh nghiệp trên cơ sở đó mới đảm bảo được quyền lợi của người lao động, nâng cao uy tín và vị thế của Đảng và Nhà nước trong đó, công đoàn cần phải xây dựng các kế hoạch, chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng trong đảm bảo cho hoạt động đình công có hiệu quả, đảm bảo mục đích đề ra. Bên cạnh đó, cần phải tổ chức quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Đinh La Thăng được rộng rãi không chỉ trong khu chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh mà được triển khai rộng rãi từ đó mới nắm được quần chúng công nhân, đảm bảo được các yêu cầu vừa xây dựng, phát triển kinh tế vừa phải nâng cao đời sống cho nhân dân lao động.         Hiệp sỹ


3 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý00:40 10 tháng 9, 2016

  Công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò đầu tầu, là cơ quan đảm bảo cho quyền và lợi ích của người lao động, là cơ quan tổ phải tổ chức được các cuộc đình công có quy mô, ảnh hưởng gây tác động được với doanh nghiệp trên cơ sở đó mới đảm bảo được quyền lợi của người lao động, nâng cao uy tín và vị thế của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 2. Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Nhà nước ta đã ban hành, yêu cầu cho phải có các công đoàn trong các doanh nghiệp tuy nhiên vai trò của công đoàn trong các doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp nước ngoài còn nhiều hạn chế, không phát huy được sứ mệnh của mình, dẫn đến để xảy ra tình trạng đình công, lãn công tràn lan, không có tổ chức của người lao động hiện nay. Là đầu tàu cơ quan bảo vệ quyền lợi và lợi ích cảu công nhân. Công đoàn cần phải phát huy hơn nữa vai trò của mình mới đảm bảo được quyền lợi người lao động cũng như nâng cao uy tín và vị thế của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò đầu tầu, là cơ quan đảm bảo cho quyền và lợi ích của người lao động, là đại diện cho tiếng nói của người lao động, sao cho đời sống tinh thần, vật chất của người lao động được doanh nghiệp sử dụng lao động đảm bảo. Như vậy sẽ động viên được sức sáng tạo của người lao động, tạo động lực cho họ làm việc với năng suất và nhiệt huyết cao hơn.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm