Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016

          Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những cảnh báo về vấn đề Biển Đông


bien_dong_infonet


       Với âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh việc tiến hành các hoạt động trái với luật pháp quốc tế, gây mất ổn định khu vực này. Điển hình là việc vẽ ra “đường lưỡi bò phi pháp”; tăng cường sự hiện diện quân sự; xây dựng trái phép các công trình phá hủy sự tồn tại tự nhiên và ô nhiễm môi trường Biển như bãi đá nhân tạo, đường băng…


       Chính Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng đã tiến hành kêu gọi chuẩn bị cho “chiến tranh nhân dân trên biển”. Âm mưu và hành động của Trung Quốc ngày càng trắng trợn, lộ liễu, bất chấp sự lên án của các nước trong khu vực và dư luận quốc tế; kể cả việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc còn tuyên bố không chấp hành quyết định của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông. Chính Trung Quốc chứ không phải cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh trên Biển Đông.


       Liên quan đến âm mưu gây hấn của Trung Quốc, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà chính trị… đã đưa ra nhiều nhận định, đánh giá khác nhau. Gần đây nhất là trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa  Việt Nam -  Trần Đại Quang đã cảnh báo “tất cả sẽ thua” nếu có xung đột vũ trang ở Biển Đông. Ông cho rằng: “Nếu chúng ta cho phép bất ổn xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp xung đột vũ trang, sẽ không có người thắng hay kẻ thua, mà tất cả đều sẽ thua”. Vậy tại sao Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại đưa ra nhận định như vậy?


Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học nổ tiếng thì khi xảy ra xung đột thì tất cả đều thua bởi lẽ trong một thế giới ngày càng hội nhập, đa phương hóa đa dạng hóa các mối quan hệ, tăng cường trao đổi và giao lưu hợp tác như hiện nay thì việc không thể đàm phán giải quyết để duy trì sự hào bình, ổn định mà để xảy ra xung đột là cái thất bại đầu tiên và cũng là thất bại lớn nhất.


       Hơn nữa, nếu đưa ra giả thiết rằng khi xảy ra chiến tranh, với tiềm lực quân sự của mình, Trung Quốc có khả năng độc chiếm được Biển Đông. Khi đó Trung Quốc sẽ nắm quyền khai thác, đánh bắt thủy hải sản, cùng các nguồn lợi từ biển khác như dầu khí. Tuy nhiên, lúc đó các mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc với các nước khác sẽ chuyển từ hợp tác sang đối đầu, mọi hoạt động giao thương, trao đổi sẽ bị hạn chế rất nhiều. Hơn nữa, Trung Quốc cũng sẽ bị dư luận quốc tế lên án, mọi hoạt động hàng hải trên Biển Đông sẽ bị hạn chế vì tình hình an ninh không ổn định. Về phía các nước bị mất quyền lợi từ Biển như Philippines, Singapore, Việt Nam… thì đời sống nhân dân giảm sút, tình hình chính trị, an ninh, xã hội không được đảm bảo. Và hơn hết là xu hướng hòa bình, hợp tác cùng phát triển trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề.


       Có lẽ nhận định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ một câu nói ngắn gọn nhưng đã thể hiện một thông điệp lớn, đó chính là việc tuyệt đối không để xảy ra xung đột trên Biển Đông, phải duy trì sự ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Nếu không đúng như Chủ tịch nước đã nói là: “tất cả sẽ thua” nếu có xung đột vũ trang ở Biển Đông


          Ngọc Bút


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm