Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

         Cần có cái nhìn khách quan về câu nói của ông Đoàn Lê Giang


đoàn lê giang.png

       Học ngoại ngữ là một yêu cầu tất yếu trong thời kì hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc… đều rất cần thiết, nếu ai đó chỉ cần thông thạo một trong số những thứ tiếng nước ngoài thì thật sự là rất giỏi rồi. Việc học đó rất quan trọng, ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên, trong xã hội mà truyền thông phát triển, các nguồn thông tin hết sức đa chiều thì chỉ là một câu nói thôi, nhất là câu nói của những người có uy tín, có trình độ học vấn cao lại càng được chú ý.


        Câu nói của PGS. TS Đoàn Lê Giang là “Cần dạy chữ Hán để giữ sự trong sáng của tiếng Việt” đặt trong bối cảnh người dân Việt Nam đang ghét cay ghét đắng bọn “Tàu khựa” thì câu nói trên đương nhiên là không hợp lòng dân rồi. Nhất là khi câu nói của ông lại được báo chí cả lề trái và lề phải tập trung dành sự quan tâm đặc biệt. Nói đi cũng phải nói lại cần có cái nhìn khách quan hơn về câu nói của ông Đoàn Lê Giang.


      Đề tài có nên đưa môn học Hán Nôm vào chương trình học phổ thông như một môn ngoại ngữ bên cạnh tiếng anh hay không đã được đặt ra từ lâu. Điều đó xuất phát từ vai trò hết sức quan trọng của việc học tiếng Hán trong kì hiện nay. Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất, cộng đồng người nói tiếng Trung cũng rất đông. Hiện nay, các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành đầu tư ở các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam ngày càng nhiều. Bởi vậy, việc học tiếng Trung sẽ tăng cơ hội việc làm cho người lao động như nhân viên văn phòng, phiên dịch, kể cả công nhân…


       Hơn nữa, khi các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành tiếp xúc với các đối tác phía Trung Quốc nếu không thể sử dụng tốt tiếng Hán thì liệu có đạt hiệu quả hay không? Ngay kể cả việc khi các đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước có chuyến thăm lẫn nhau nếu bất đồng ngôn ngữ thì liệu có tiến hành được hay không? Cũng như trong việc đàm phán, kí kết các vấn đề có liên quan đến vấn đề hết sức nhạy cảm hiện nay là tranh chấp trên Biển Đông. Tất cả những việc đó đều cần phải sử dụng tốt tiếng Hán. Bởi vậy việc cho học sinh tiếp cận với ngôn ngữ này là hoàn toàn cần thiết, và các cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục có sự bàn bạc, xem xét kĩ lưỡng.


        Người dân Việt Nam ai cũng có lòng yêu nước, ai cũng có thái độ phản đối với hành động ngang ngược của Trung Quốc, nhưng yêu nước không đồng nghĩa với tẩy chay những gì thuộc về quốc gia này. Giữa hai quốc gia có tranh chấp, nhưng chúng ta vẫn phải hợp tác nhiều mặt để phát triển kinh tế xã hội. Hơn nữa muốn đấu tranh với họ, trước hết chúng ta phải hiểu được họ nói gì, nghĩ gì.


       Bởi vậy, mỗi người hãy hiểu bản chất của vấn đề, không thể bị cảm tính chi phối lí trí như vậy được. Bởi vậy câu nói của PGS. TS Đoàn Lê Giang xét trên nhiều phương diện cũng có sự hợp tình, hợp lí. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là chúng ta bắt buộc phải đưa tiếng Hán Nôm vào chương trình phổ thông một cách máy móc rập khuôn mà phải dựa trên tình hình thực tế, phải có sự cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng.       Phiêu diêu kiếm


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm