Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

         Biển Đông: Duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho Biển Đông


tranh chấp trên biển đông.png       Trong thời gian gần đây, cuộc tranh chấp chủ quyền và quyền lợi biển diễn ra trên biển Đông đang gây nên tình hình căng thẳng phức tạp tại vùng biển này. Biển Đông trở thành điểm nóng có tính thời sự và đã trở thành vấn đề có tính quốc tế.


        Vấn đề biển Đông đang ngày một "nóng lên". Tranh chấp trên biển Đông chủ yếu diễn ra giữa Trung Quốc với Việt Nam cùng một số nước, vùng lãnh thổ như Đài Loan, Philippin, Malaysia, Indonesia và Brunei. Cụ thể gồm các tranh chấp về đảo và vùng biển cũng như vùng trời tương ứng. Quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là hai quần đảo trên các rạn san hô ở Biển Đông, trong đó quần đảo Hoàng Sa đang là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Quần đảo Trường Sa  là nơi tranh chấp chủ quyền của 6 quốc gia và lãnh thổ: Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippin, Malaysia và Brunei. Các quốc gia này tuyên bố chủ quyền toàn bộ hay một phần quần đảo Trường Sa. Bãi Macclesfield là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Quần đảo Natuna do Indonesia tuyên bố chủ quyền cũng đang bị Trung Quốc đe dọa. Kể từ khi Trung Quốc chính thức đòi chủ quyền đối với phần lớn các vùng biển xung quanh Trung Quốc từ Đông Bắc Á xuống Đông Nam Á năm 2009 cùng với bản yêu sách phi lý về “đường lưỡi bò chín đoạn” âm mưu chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông, chồng lấn với vùng lãnh hải của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thì các vụ đụng độ và xung đột xảy ra với các nước láng giềng không ngừng gia tăng. Ở thời điểm hiện nay, Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng trên Biển Đông khi tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo họ xâm chiếm của Việt Nam.


        Vấn đề trên Biển Đông trở thành vấn đề mang tính Quốc tế từ khi vấn đề của các quan hệ song phương đã trở thành vấn đề khu vực với sự tham gia của ASEAN từ năm 2010. Nó liên quan chủ quyền biển đảo, luật pháp quốc tế, kinh tế và an ninh hàng hải quốc tế. Đây là cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo phức tạp, không chỉ liên quan đến nhiều nước ven bờ Biển Đông, mà còn liên quan đến lợi ích địa - chính trị của nhiều nước ở châu Á - Thái Bình Dương và hầu hết các nước lớn trên thế giới. Điều này bởi vì vấn đề tự do và an toàn giao thông hàng hải được chú trọng đặc biệt, khi xuất hiện những cường quốc hải dương mới tác động đến trật tự biển quốc tế, cùng với sự tăng cường nhận thức rằng các tuyến giao thông trên biển không chỉ kết thúc trong một khu vực, mạng lưới giao thông hàng hải là huyết mạch của cả một khu vực thống nhất, mở rộng xa ra ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương tới các vùng biển thuộc châu Đại Dương, Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hợp tác, cạnh tranh, xung đột diễn ra gay gắt. Ngoài ra, vùng biển trong khu vực Biển Đông cũng là đối tượng tranh chấp, với lợi ích mà các quốc gia quan tâm (gồm: ngư trường, khai thác tài nguyên đặc biệt là dầu khí và kiểm soát của một vị trí chiến lược) ví dụ: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ…


        Cái khó nhất hiện nay là về vấn đề giải pháp Biển Đông. Có chăng một giải pháp mà thỏa mãn được tất cả các bên? Liệu có nước nào chịu từ bỏ lợi ích quốc gia trên biển Đông? Giải pháp cho vấn đề Biển Đông đã tốn rất nhiều giấy mực của các học giả, nhà nghiên cứu. Nhưng sau 10 năm thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được các nước ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4-11-2002 tại Phnôm Pênh, con đường để đạt tới một bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) đầy quanh co, khúc khuỷu.


       Hiện nay, các nước ASEAN cùng với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục quá trình đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc giữa các bên tại Biển Đông (COC); Tuy nhiên lập trường từ phía các bên vẫn có sự khác nhau: lập trường chung của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông. Nhưng từ phát biểu đến hành động thực tế của Trung Quốc trên biển Đông thì mục tiêu này chỉ là từ một phía. Cộng đồng quốc tế cũng hỗ trợ cho việc tìm ra một giải pháp theo hướng duy trì hòa bình, ổn định tức là giữ nguyên hiện trạng hoặc tìm một giải pháp mới thỏa mãn các bên. Nhưng bao giờ giải pháp như vậy chín muồi? Sẽ tiến tới một giải pháp tổng thể, cục bộ để giải quyết cuộc xung đột hay chỉ đơn giản là những nguyên tắc quản lý cuộc xung đột?


         Dù thế nào thì hiện nay cách ứng xử đối với vấn đề trên biển Đông của mỗi quốc gia đều có thể ảnh hưởng đến mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định trên vùng biển này. Quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn duy trì việc tiến hành giải quyết vấn đề này bằng đàm phán đa phương, tránh xung đột trực tiếp: Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, những diễn biến đáng quan ngại tại đây "tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh và an toàn hàng hải, tự do đi lại trên biển và trên không" tuy nhiên "Nếu chúng ta cho phép bất ổn xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp xung đột vũ trang, sẽ không có người thắng hay kẻ thua, mà tất cả đều sẽ thua", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói tại chương trình Đối thoại Singapore lần thứ 38 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tổ chức.


         Tóm lại, trước tình hình biển Đông đang nóng lên và ngày càng phức tạp như hiện nay, các bên phải hết sức duy trì tỉnh táo, kiềm chế hành động, tránh gây căng thẳng, xung đột bởi điều này sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào mà chỉ làm cho tình hình càng thêm phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của khu vực và thế giới.          Thiên Bình


13 nhận xét:

 1. Thời gian vừa qua Biển Đông đang rất nóng, mọi hành động dù là nhỏ nhất cũng đều tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới sự bùng phát các hoạt động quân sự. Vì vậy mà mọi hành động cần phải tính toán cân nhắc rất chi li để không gây ra những hậu quả đáng tiếc, đồng thời cũng vẫn phải giữ vững được lợi ích của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề tại biển Đông không chỉ là vấn đề của riêng chúng ta với Trung Quốc, mà nó còn là vấn đề chung của rất nhiều bên liên quan, ảnh hưởng đến lợi ích của rất nhiều quốc gia một khi có tranh chấp nổ ra. Do đó, trong mỗi bước đi, chúng ta cần phải thật cẩn trọng, làm sao để vừa giữ được lợi ích quốc gia, vừa không bị các nước lớn giật dây.

  Trả lờiXóa
 3. Trong vấn đề về những tranh chấp tại biển Đông, Việt Nam luôn giữ vững lập trường đối ngoại, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Việt Nam luôn tôn trọng quan hệ với bất cứ quốc gia nào, nhưng một khi quốc gia đó có những hành động ảnh hướng tới chủ quyền đất nước thì cho dù phải hi sinh, người dân Việt Nam cũng quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Bằng những thủ đoạn của mình, Trung Quốc đã biến một số vùng tại biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam từ không có tranh chấp thành có tranh chấp, sau đó sử dụng ưu thế về quân sự cũng như kinh tế để nắm lấy thế chủ động, ép buộc chúng ta phải nhượng bộ. Tham vọng độc chiếm biển Đông của nước này đang lớn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay, các nước ASEAN cùng với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục quá trình đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc giữa các bên tại Biển Đông (COC); Tuy nhiên lập trường từ phía các bên vẫn có sự khác nhau: lập trường chung của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông. Còn về phía Trung Quốc, họ lại tỏ ra bất hợp tác, không tuân theo bộ quy tắc ứng xử chung.

  Trả lờiXóa
 6. Sau 10 năm thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được các nước ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4-11-2002 tại Phnôm Pênh, con đường để đạt tới một bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) còn rất nhiều trở ngại khi mà những bên có liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề vô cùng nhạy cảm này.

  Trả lờiXóa
 7. Tình hình Biển Đông trở thành điểm nóng có tính thời sự và đã trở thành vấn đề có tính quốc tế.Vấn đề biển Đông đang ngày một “nóng lên”. Tranh chấp trên biển Đông chủ yếu diễn ra giữa Trung Quốc với Việt Nam cùng một số nước, vùng lãnh thổ như Đài Loan, Philippin, Malaysia, Indonesia và Brunei. Mỗi cách ứng xử đối với vấn đề trên biển Đông của mỗi quốc gia đều có thể ảnh hưởng đến mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định trên vùng biển này. Quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn duy trì việc tiến hành giải quyết vấn đề này bằng đàm phán đa phương, tránh xung đột trực tiếp. Chúng ta phải hết sức duy trì tỉnh táo, kiềm chế hành động, tránh gây căng thẳng, xung đột bởi điều này sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào mà chỉ làm cho tình hình càng thêm phức tạp.

  Trả lờiXóa
 8. Trước tình hình biển Đông đang nóng lên và ngày càng phức tạp như hiện nay, các bên phải hết sức duy trì tỉnh táo, kiềm chế hành động, tránh gây căng thẳng, xung đột bởi điều này sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào mà chỉ làm cho tình hình càng thêm phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Hoàng tiều phu00:38 10 tháng 9, 2016

  Trong thời gian gần đây, cuộc tranh chấp chủ quyền và quyền lợi biển diễn ra trên biển Đông đang gây nên tình hình căng thẳng phức tạp tại vùng biển này. Biển Đông trở thành điểm nóng có tính thời sự và đã trở thành vấn đề có tính quốc tế.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề trên Biển Đông đã trở thành vấn đề mang tính Quốc tế. Nó liên quan chủ quyền biển đảo, luật pháp quốc tế, kinh tế và an ninh hàng hải quốc tế. Đây là cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo phức tạp, không chỉ liên quan đến nhiều nước ven bờ Biển Đông, mà còn liên quan đến lợi ích địa – chính trị của nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương và hầu hết các nước lớn trên thế giới. Trước tình hình biển Đông đang nóng lên và ngày càng phức tạp như hiện nay, các bên phải hết sức duy trì tỉnh táo, kiềm chế hành động, tránh gây căng thẳng, xung đột bởi điều này sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào

  Trả lờiXóa
 11. Điều đó không có nghĩa là Việt Nam nhượng bộ về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Từ trong lịch sử hàng nghìn năm, dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chấp nhận sự lệ thuộc vào phương Bắc, luôn đề cao sự tự cường của dân tộc. Lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chính vì vậy, không có việc Việt Nam “dâng lãnh thổ” cho Trung Quốc như sự xuyên tạc của các đối tượng chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Trước tình hình biển Đông đang nóng lên và ngày càng phức tạp như hiện nay, các bên phải hết sức duy trì tỉnh táo, kiềm chế hành động, tránh gây căng thẳng, xung đột bởi điều này sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào mà chỉ làm cho tình hình càng thêm phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. Dù thế nào thì hiện nay cách ứng xử đối với vấn đề trên biển Đông của mỗi quốc gia đều có thể ảnh hưởng đến mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định trên vùng biển này. Quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn duy trì việc tiến hành giải quyết vấn đề này bằng đàm phán đa phương, tránh xung đột trực tiếp

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm