Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

          Ấn Độ cam kết dành 500 triệu USD hợp tác quốc phòng cho Việt Nam...


Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.png


         Đêm 2/9 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm này được báo chí và các chuyên gia nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm bởi nhiều tuyên bố quan trọng đã được thông qua từ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ. Trong đó, việc Thủ tướng Ấn Độ công bố chủ trương dành khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD cho hợp tác quốc phòng với Việt Nam được đánh giá là dấu ấn quan trọng và thu hút sự quan tâm bình luận của nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế và dư luận xã hội.


         Được biết đây là chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đêm ngày 2/9 vừa qua là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam với cương vị là Thủ tướng Ấn Độ. Chuyến thăm này được các chuyên gia nghiên cứu quốc tế đánh giá là chuyến thăm lịch sử và khẳng định rõ nét nhất chủ trương hướng Đông của Ấn Độ đối với khu vực Đông Nam Á. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới.


         Ngày hôm qua, 3/9, làm việc với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ấn Độ đã nhấn mạnh sự coi trọng của Ấn Độ đối với Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời khẳng định tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và cùng có lợi là chủ trương nhất quán của giới chức cầm quyền Ấn Độ trong thời gian qua. Trong buổi thăm và làm việc, hai Thủ tướng đã chủ trì lễ ký kết 12 văn bản, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ban ngành hai nước. Đồng thời, phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, nước này sẽ hành khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD để tăng cường hợp tác về quốc phòng giữa hai nước. Ngoài ra, hai Thủ tướng cũng đạt được thỏa thuận về việc Ấn Độ sẽ đóng 4 tàu tuần tra cao tốc thế hệ mới, trang bị hiện đại cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.


         Chia sẻ với báo chí, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho hay, hai nước có thể hoàn tất việc ký kết thoả thuận cung cấp 4 tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam trong gói tín dụng 100 triệu USD. Bản ghi nhớ về hạn mức tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam đã được Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee ký hồi tháng 9/2014 khi đến thăm Việt Nam. Theo đó, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đạt được sự đồng thuận ký thúc đẩy nhanh tiến độ đóng mới và bàn giao 4 tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam từ Ấn Độ là bước đi thiết thực và có hiệu quả trong phạm vi chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Ấn Độ.


         Được biết, Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực xuất phát từ sự quan tâm và những chính sách thiết thực "xích lại" gần nhau của giới cầm quyền hai nước. Năm 2007, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược. Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ lần này, Việt Nam và Ấn Độ đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Nội dung này đã được Văn phòng Chính phủ chính thức công bố ngày 3/9 vừa qua.


          Phát biểu về việc Việt Nam và Ấn Độ chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng hợp tác sâu rộng, thực chất trên tinh thần mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mỗi nước góp phần tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương". Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho rằng, việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự quan tâm, định hướng cho hợp tác hai nước trong tương lai, tạo nên phương hướng, động lực và nền tảng mới cho quan hệ song phương. Trong đó nêu rõ: "Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực".


         Có thể thấy, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ lần này đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước. Việc hai nước tuyên bố chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với nhiều thỏa thuận đã được thông qua là minh chứng rõ nét trong quyết tâm và nỗ lực "xích lại" gần nhau giữa Việt Nam với Ấn Độ. Với khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD cho hợp tác quốc phòng với Việt Nam mà Thủ tướng Ấn Độ đã công bố cho thấy Việt Nam có nhiều cơ hội trong hợp tác với Ấn Độ nhằm nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước.


          Ấn Độ được biết đến là một quốc gia có trình độ phát triển quốc phòng ở mức cao trên thế giới. Với việc Ấn Độ cam kết dành 500 triệu USD trong hợp tác quốc phòng với Việt Nam không những cho chúng ta thấy sự coi trọng của Ấn Độ đối với vai trò của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội trong việc hợp tác học tập kinh nghiệm, đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị, khí tài quân sự hiện đại nâng cao khả năng phòng thủ, tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo. Điều này càng trở nên có ý nghĩa khi mà thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp gây hấn trên Biển Đông và đặt tình hình Biển Đông "ngấp nghé" bờ vực của những cuộc xung đột vũ trang trên các vùng biển hiện đang có tranh chấp giữa nhiều nước Đông Nam Á với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.             M.Q


1 nhận xét:

  1. Trong năm qua, chính trị Việt Nam khởi sắc rõ rệt. Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đêm ngày 2/9 vừa qua là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam với cương vị là Thủ tướng Ấn Độ, chứng tỏ mối quan hệ của hai nước đang có bước tiến vượt bậc

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm