Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

        Việt Nam tăng cường sức mạnh "phòng thủ" trên quần đảo Trường Sa...


sức-mạnh-quân-sự-của-Việt-Nam.png


       Theo một số nguồn tin được đăng tải trên mạng xã hội cho hay, Việt Nam có thể đã vận chuyển hệ thống pháo binh di động (có tên lửa dẫn đường) Extra ra một số đảo do Việt Nam quản lý trên quần đảo Trường Sa nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ trước hàng loạt các hoạt động gây hấn của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Nếu như những thông tin này được xác thực thì đây là một bước đi quan trọng và cần thiết của Việt Nam nhằm "tự vệ" trước âm mưu và những hành động "thách thức" chiến tranh đến từ Trung Quốc.


        Mặc dù cho đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam chưa có thông tin chính thức về sự kiện này, nhưng dư luận Việt Nam tỏ ra tin tưởng và ủng hộ chủ trương "tích cực phòng vệ" của Việt Nam. Mặc dù tỏ ra lo ngại trước hành động mới này của Bộ Quốc phòng Việt Nam song nhiều chuyên gia quốc tế cũng cho rằng việc Việt Nam triển khai hệ thống phòng thủ như Extra thể hiện "tinh thần" kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo trước những hành động cải tạo trái phép các căn cứ quân sự trên một số đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam tuyên bố chủ quyền) hiện đang do Trung Quốc chiếm đóng và hành động này của Việt Nam cũng được đánh giá là hành động "đáp trả" khá tương xứng trước những tuyên bố mang tính "thách thức" của giới chức Bắc Kinh về việc nước này đã sẵn sàng cho "chiến tranh nhân dân" trên Biển Đông.


         Theo những thông tin được tờ The Guardian (Anh) chia sẻ thì hệ thống Extra có tầm bắn tối đa lên tới 150 km với sai số khá thấp, trong vòng 10m. Đây là hệ thống vũ khí mới được Israel nghiên cứu và chế tạo thành công trong thời gian gần đây. Hệ thống tên lửa này được sử dụng để chống lại các chiến hạm cho các lực lượng bảo vệ bờ biển và hải đảo. Trang bị Rocket có đường kính thân 30mm, chiều dài hơn 4m, mang theo đầu đại nặng 125 kg và có hệ thống dẫn đường (GPS). Có thể nói tổ hợp Extra là hệ thống hiện đại, có thể cho phép Việt Nam thực hiện tốt việc "phòng thủ" nếu bị các mục tiêu trong phạm vi bán kính 150km tấn công.


         Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông. Vì vậy, trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông mà chủ yếu là hoạt động liên tục làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc, việc Việt Nam chủ động đưa hệ thống Extra ra Trường Sa nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ, bảo vệ chủ quyền biển đảo là việc làm cần thiết và hoàn toàn hợp pháp. Điều này đã được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: "Chúng tôi (Việt Nam) có quyền triển khai các hệ thống vũ khí ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào trong các vùng chủ quyền của mình".


         Được biết, xung quanh sự kiện này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những phát biểu "không phù hợp" đi ngược lại với những tuyên bố trước đây của nước này trên Biển Đông, đồng thời can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam. Những "yêu cầu" vô lý của Mỹ về việc Việt Nam phải rút hệ thống Extra" ngay lập tức đã phải hứng chịu sự phản ứng quyết liệt của người dân Việt Nam. Trên các diễn đàn, người dân Việt Nam công khai phản đối những tuyên bố "kỳ quặc" này của Mỹ và khẳng định rõ ràng về một "chân lý", Việt Nam là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, vì vậy bất kỳ quốc gia nào cũng phải tôn trọng và không được can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.


        Thiết nghĩ, nếu những thông tin đã được chia sẻ về việc Việt Nam tăng cường hệ thống Extra ra Trường Sa là có thật thì đây là một thông tin vui đối với người dân Việt Nam, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc "không đánh đổi độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ lấy tình hữu nghị viển vông".            Ngọc Lan


1 nhận xét:

  1. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông. Vì vậy, trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông mà chủ yếu là hoạt động liên tục làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc, việc Việt Nam chủ động đưa hệ thống Extra ra Trường Sa nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ, bảo vệ chủ quyền biển đảo là việc làm cần thiết và hoàn toàn hợp pháp. Điều này đã được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Chúng tôi (Việt Nam) có quyền triển khai các hệ thống vũ khí ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào trong các vùng chủ quyền của mình”. Với những động thái ngang ngược của Trung Quốc thì Việt Nam chúng ta luôn phải đề phòng và cảnh giác cao độ.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm