Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

          Việt Nam có nên mua vũ khí của Mỹ?...


Việt-Nam-có-nên-mua-vũ-khí-của-Mỹ.PNG


        Hôm nay, bên  ngoài hành lang hội nghị ngoại giao lần thứ 29, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã chia sẻ một số thông tin với báo chí có liên quan đến trọng tâm hợp tác trong quan hệ Việt Nam thời gian tới, trong đó khẳng định "Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của chúng ta hay không?".


        Xung quanh câu chuyện Việt Nam có nên mua vũ khí của Mỹ hiện đang tồn tại nhiều luồng ý kiến khác nhau trong xã hội. Trong đó, nhiều người dân bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hiện đại hóa lực lượng vũ trang (quân đội, công an) bằng việc tăng cường mua sắm các thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại của Mỹ nhằm nâng cao khả năng "phòng thủ" của đất nước, đủ thế và lực ứng phó trước các tình huống xấu có thể xảy ra nhất là những xung đột có thể xảy ra trên Biển Đông bất cứ lúc nào trước những hành động liên tiếp gây hấn nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian vừa qua.


         Được biết, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều quyết định quan trọng trong đó có việc công bố Mỹ đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Tuyên bố này của người đứng đầu nước Mỹ đã nhận được sự quan tâm và đồng tình ủng hộ của dư luận người dân Việt Nam cũng như dư luận quốc tế. Tuyên bố chính thức của tổng thống Mỹ Barack Obama cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an Việt Nam với các đối tác của Mỹ nhằm mua sắm các thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng "phòng thủ" đất nước.


        Phát biểu trả lời phóng viên về "đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt là các đơn hàng vũ khí từ Mỹ sắp tới", ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho rằng "Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của chúng ta hay không?".


          Phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã khẳng định rõ lập trường của Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác mua bán vũ khí đối với phía Mỹ sau những tuyên bố chính thức của người đứng đầu Nhà trắng tại Hà Nội. Việt Nam sẽ quan tâm tới chính sách "mở cửa" của Mỹ trong việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng Việt Nam chỉ hợp tác mua bán với Mỹ nếu phương tiện kỹ thuật đó phù hợp với nhu cầu tác chiến cũng như phòng thủ của Việt Nam và dựa trên cơ sở Mỹ có đồng ý bán thiết bị đó hay không?.


        Cần phải nói thêm rằng, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại nhiều "dấu ấn" từ câu chuyện "ăn bún chả", "cho cá ăn" hay phát biểu trong cuộc gặp gỡ thế hệ trẻ Việt Nam, nhưng có lẽ điều được dư luận Việt Nam trông đợi nhiều nhất trong sự kiện tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam thời gian qua là việc Mỹ tuyên bố chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có thể đặt mua của Mỹ các thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của quốc gia và khả năng phòng thủ đất nước.


          Tuyên bố của tổng thống Obama cũng làm dấy lên sự quan tâm của dư luận xã hội, người dân mong muốn thông qua việc "mở cửa" lần này của Mỹ, Việt Nam sẽ đầu tư mua sắm, trang bị được nhiều thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao sức mạnh về mặt quân sự của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, việc này càng trở nên có ý nghĩa quan trọng khi gần đây Trung Quốc liên tiếp có hoạt động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông mà tâm điểm của những hoạt động này là việc Trung Quốc ngang nhiên cải tạo, bồi đắp trái phép các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam tuyên bố chủ quyền) và xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên các đảo, đá này.


            Tuy nhiên, việc ký kết và triển khai các dự án mua sắm vũ khí đối với Mỹ cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi thực tế cũng cho thấy mặc dù phương tiện kỹ thuật, nhất là vũ khí chiến tranh của Mỹ tuy hiện đại song giá cả thường cao hơn so với việc mua sắm các loại vũ khí có tính năng tương tự từ các nước khác. Hơn nữa, việc mua bán với Mỹ theo kiểu "mua đứt, bán đoạn" cho thấy nhiều khó khăn đối với Việt Nam trong việc bỏ một lượng tiền lớn mua sắm vũ khí mà không được đảm bảo về chế độ "hậu mãi". Vì vậy, mặc dù Mỹ đã chính thức tuyên bố chấm dứt lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhưng triển vọng mua bán vũ khí với Mỹ vào thời điểm hiện tại không có gì là sáng sủa.

         Được biết, các đối tác truyền thống trong lĩnh vực hợp tác mua bán vũ khí đối với Việt Nam là Nga, Israel... Với những tuyên bố của tổng thống Mỹ nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua, đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong việc mua sắm các phương tiện khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, việc quyết định có hay không việc triển khai các dự án hợp tác mua bán trao đổi vũ khí giữa Việt Nam và Mỹ đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ các cơ quan chức năng. Phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ là "hợp lý" vào thời điểm hiện tại khi mà Việt Nam chưa sẵn sàng trong việc hợp tác với một đối tác mới "đầy rủi ro" như Mỹ.             Fison


5 nhận xét:

 1. việc tăng cường sức mạnh quốc phòng cũng như trang bị thêm cho các lực lượng hành pháp là hoàn toàn cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay. tuy đã được mỹ bật đèn xanh trên mặt ngoại giao về việc mua vũ khí, nhưng ai biết được đến với đối tác mới trong lĩnh vực này sẽ có những rủi ro gì cho chúng ta, đặc biệt là từ những nước đã có truyền thống buôn bán vũ khí với ta.

  Trả lờiXóa
 2. Để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tỏ quốc thì việc nghiên cứu chế tạo kết hợp mua sắm trang bị các thiết bị vũ khí là điều cần thiết, nhưng để việc mua sắm và trang bị có hiệu quả cao nhất, đáp ứng được yêu cầu phòng thủ thì việc cân nhắc, mua bán làm hài hòa các mối quan hệ cần được suy nghĩ kỹ lưỡng, vì nhiều những rủi ro từ phía đối tác trên lĩnh vực vũ khí mới như Mỹ là điều đáng để lo lắng.

  Trả lờiXóa
 3. việc quyết định có hay không việc triển khai các dự án hợp tác mua bán trao đổi vũ khí giữa Việt Nam và Mỹ đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ các cơ quan chức năng. Phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ là “hợp lý” vào thời điểm hiện tại khi mà Việt Nam chưa sẵn sàng trong việc hợp tác với một đối tác mới “đầy rủi ro” như Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu có đủ tiền tài thì Việt Nam chúng ta vẫn cần trang bị nhiều vũ khí hiện đại để củng cố nền an ninh quốc phòng cũng như sự đe dọa thường trực của Trung Quốc. Vần đề này cần được cân nhắc kĩ càng và hợp lí.

  Trả lờiXóa
 5. Việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí cũng là một lựa chọn mới cho Việt Nam khi hiện đại hóa quân đội phục vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhưng nói như vậy không có nghĩa đây là một lựa chọn quá tốt bởi lẽ hợp tác với các nước lớn nhất là Mỹ trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an ninh. Vì thế việc có mua vũ khí của Mỹ hay không cũng cần phải được Đảng Nhà nước và các cơ quan chức năng tính toán kỹ lưỡng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm