Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

        Trung Quốc đã thể hiện thái độ muốn phá vỡ hòa bình thế giới


Trung-Quốc-gây-hấn.png

        Mấy ngày vừa qua, sau khi Tòa trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ việc Philippines kiện Trung Quốc, theo đó Tòa đã bác bỏ đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra để độc chiếm Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, chính thức lên tiếng không tuân thủ phán quyết nói trên. Không những thế, phía Bắc Kinh còn có các hành động hết sức ngang ngược, như tăng cường các hoạt động tập trận, đưa nhiều tàu tuần tra ra biển, tiếp tục có các hoạt động ngoại giao vừa kêu gọi ủng hộ nhưng vừa răn đe các nước có liên quan.


        Đặc biệt, việc Trung Quốc thúc đẩy cải tạo một số đảo đá chiếm phi pháp ở Biển Đông, biến chúng thành đảo nhân tạo rồi xây đường băng cùng các công trình trên đó đã vi phạm nghiêm trọng Công ước luật biển cũng như phá hủy hệ sinh thái biển tự nhiên. Vì thế, Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên biển sát các đá để khẳng định nguyên tắc tự do đi lại. Động thái này đã khiến Trung Quốc tức tối, lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Hành động trên có thể khẳng định rằng mặt của các nhà lãnh đạo Trung Quốc dầy quá rồi.


      Trung Quốc hôm cũng đã ban hành bản diễn giải về cái gọi là “các vùng biển của Trung Quốc” ở Biển Đông, đe dọa phạt tù một năm với hoạt động đánh bắt ở đây. Động thái này được cho là nhằm tăng cường sự kiểm soát vô lí, trái pháp luật của Bắc Kinh đối với Biển Đông.


      Đỉnh điểm của các hành động trên chính là việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn toàn kêu gọi chuẩn bị cho “chiến tranh nhân dân trên biển” để đối phó với những mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ cái gọi là chủ quyền. Ông ta cũng khẳng định rằng: “Quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.


       Không chỉ có Mỹ, mà phía Nhật Bản cũng sách trắng quốc phòng nhằm cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tạo ra xung đột với các quốc gia khác trong khu vực liên quan đến lập trường của Bắc Kinh về tranh chấp trên biển.


       Phía Bộ ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc. Ông Lê Hải Bình - người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới”.


       Có thể nói, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đi quá giới hạn cho phép, dường như họ đang muốn đẩy tranh chấp ở Biển Đông lên thành một cuộc chiến tranh thực sự trên Biển. Đó là hành động phá vỡ xu thế hòa bình, ổn định của thế giới. Đã đến lúc các nước cần lên tiếng phản đối, cùng nhau đoàn kết để ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh mới. Thiết nghĩ, Bắc Kinh nên và phải hiểu ra hành động ngang ngược, nếu không muốn nói là “ngu xuẩn” của mình, để không bị cô lập, cũng như mất uy tín trên trường quốc tế.          Ngọc Bút


15 nhận xét:

 1. Trung Quốc đang cho thấy bộ mặt ngang ngược, bất chấp luật pháp của mình sau những hành động vừa qua trên biển đông, cùng với những tuyên bố của họ trên trường quốc tế. Tham vọng độc chiếm biển Đông của họ đã quá rõ ràng, chúng ta cần phải có những bước đi kịp thời để ngăn chặn hành vi trái pháp luật quốc tế này của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 2. Là một cường quốc, tuy nhiên Trung Quốc lại tỏ ra khá "chày cối" trong việc thực hiện các công ước quốc tế. Họ tự cho mình cái quyền được phá luật, rồi lại bắt các nước khác phải tuân theo. Bắc Kinh đã vẽ ra thứ gọi là "đường lưỡi bò" vô lí trên biển Đông, bao trùm hầu hết diện tích của vùng biển này, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia có chủ quyền tại đây, trong đó có Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Những động thái gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc đã cho thẫy dã tâm độc chiếm biển Đông của nước này đang ngày càng được đẩy mạnh. Liên tiếp những phát ngôn trong những diễn đàn quốc tế, rồi những hành động gây hấn tại biển Đông đang thực sự tạo ra mối lo ngại về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. Như con hổ đói đến bàn tiệc muộn, Trung Quốc đã và đang thách thức sự kiên nhẫn của thế giới bằng những phát ngôn và hành động mang đầy tính kiêu căng, ngang ngược. Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng với bất cứ cuộc chiến tranh nhân dân trên biển với bất cứ quốc gia nào vi phạm chủ quyền do họ tự công nhận.

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ gây ra tranh chấp tại biển Đông, Trung Quốc còn gây tranh chấp với Nhật Bản trên vùng biển Hoa Đông, buộc Nhật Bản phải tuyên bố sách trắng quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa từ nước ngoài. Nếu như Trung Quốc vẫn tiếp tục những hoạt động bành trướng của mình thì viễn cảnh về một cuộc xung đột lớn trên thế giới sẽ không còn xa.

  Trả lờiXóa
 6. Bằng tiềm lực về kinh tế cũng như quân sự của mình, Trung Quốc không ngần ngại xâm chiếm các đảo của chúng ta, thực hiện bồi lấp trái phép một số đảo nhân tạo, xây dựng đường bay quân sự ở đó, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển. Đây thực sự là một Trung Quốc "xấu xí" trong mắt nhân dân toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Quan Siêu Cấp04:57 6 tháng 8, 2016

  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn toàn kêu gọi chuẩn bị cho “chiến tranh nhân dân trên biển” để đối phó với những mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ cái gọi là chủ quyền. Tự gây ra tranh chấp rồi hùng hồn tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nhân dân để bảo vệ cái đáng ra không thuộc về mình, đó là bản chất bành trước của người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc đã và đang thúc đẩy cải tạo một số đảo đá chiếm phi pháp ở Biển Đông, biến chúng thành đảo nhân tạo rồi xây đường băng cùng các công trình trên đó đã vi phạm nghiêm trọng Công ước luật biển cũng như phá hủy hệ sinh thái biển tự nhiên. Điều này cần phải được ngăn chặn, nếu như không muốn họ độc chiếm biển Đông.

  Trả lờiXóa
 9. Lời kêu gọi “quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh trên Biển Đông để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức “châm ngòi” của một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra bất cứ khi nào trên Biển Đông. Rộng ra, nó có thể là cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, nơi mà biển Đông có thể là chiến trường chính.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đang thách thức sự kiên nhẫn của các nước có liên quan trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra lệnh quân đội sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh nhân dân trên biển, gây quan ngại cho không chỉ các quốc gia trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 2/8 vừa qua, hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho hay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của nước này, Thường Vạn Toàn đã “kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển”. Đây là một hành động cho thấy dã tâm độc chiếm biển Đông của họ là không thể thay đổi, ngay cả khi PCA bác bỏ cái gọi là "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 12. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực". Chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều nếu như muốn đấu tranh giành lại chủ quyền trên biển của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể nói, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đi quá giới hạn cho phép, dường như họ đang muốn đẩy tranh chấp ở Biển Đông lên thành một cuộc chiến tranh thực sự trên Biển. Đó là hành động phá vỡ xu thế hòa bình, ổn định của thế giới. Đã đến lúc các nước cần lên tiếng phản đối, cùng nhau đoàn kết để ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh mới.

  Trả lờiXóa
 14. chính trung quốc là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi xung đột ở trong khu vực châu Á TBD hiện nay, chẳng có nước nào mà chúng không gây hấn xích mích với cả, từ ấn độ, mông cổ, Nga, nhật, hàn đến Phi, Việt, rõ ràng 1 điều là trung sẽ không thể có đồng minh trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 15. những hành động kiểu côn đồ chợ búa của trung quốc càng ngày càng thể hiện rõ cái bản chất, bộ mặt thật của chính phủ trung quốc, và đó là cái không thể chấp nhận được trong thời đại phát triển ngày này

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm