Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

         Trung Quốc: tàu cá "quân cờ" hiện thực hóa tham vọng "độc chiếm Biển Đông"...


trungquốc.PNG


         Những năm qua, tình hình Biển Đông ngày càng trở nên "nóng" hơn trước hàng loạt các động thái nhằm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc. Trong hàng loạt các "nước cờ" đã được giới cầm quyền Bắc Kinh triển khai trên Biển Đông, đội ngũ tàu cá với số lượng đông đảo của quốc gia này đã và đang là "con át chủ bài" nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền "chín đoạn" đối với Biển Đông.        Những năm gần đây, số lượng tàu cá được giới chức Bắc Kinh "khuyến khích" ra Biển Đông (nước này gọi là Biển Nam Trung Hoa) ngày càng đông. Hoạt động của các tàu cá Trung Quốc với số lượng áp đảo trên các vùng biển hiện đang có tranh chấp giữa nước này với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã và đang tạo ra những "lợi thế" nhất định cho nước này trong việc từng bước thực hiện âm mưu "độc chiếm Biển Đông".


        Tờ Conversation của Australia dẫn lời các chuyên gia ngư nghiệp cho hay dù có diện tích tương đối nhỏ, chỉ khoảng 3 triệu km vuông, Biển Đông lại là một khu vực có trữ lượng hải sản rất dồi dào, có ít nhất 3.365 loài cá, chiếm 12% sản lượng đánh bắt của toàn thế giới, mang về giá trị tới 21,8 tỷ USD mỗi năm cho hoạt động khai thác cá trên các ngư trường tại đây. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc "xua" một lực lượng lớn tàu cá của nước này "ồ ạt" ra các ngư trường trên Biển Đông khai thác tận thu nguồn thủy sản với những biện pháp đánh bắt mang tính hủy diệt như dùng thuốc nổ, thuốc độc đặt tại các rặng san hô... Bên cạnh những hành vi bồi đắp, cải tạo trái phép các đảo nhân tạo tại các vị trí (đảo đá) mà nước này đang chiếm đóng trên Biển Đông cho thấy đây là nguyên nhân cơ bản nhất làm suy giảm trữ lượng hải sản trên Biển Đông thời gian qua.


        Với lực lượng tàu cá hùng hậu cùng với sự "hà hơi, tiếp sức" của các tàu hải giám, giới chức Bắc Kinh đang toan tính sử dụng hai công cụ này nhằm hiện thực hóa từng bước chủ quyền "phi pháp" của Trung Quốc đối với khoảng 80% diện tích Biển Đông. Được biết, bên cạnh hoạt động gây sức ép, xua đuổi tàu cá của ngư dân các nước và tận thu "sản vật" từ biển, đội ngũ tàu cá của Trung Quốc đã có những "đóng góp" quan trọng trong việc vận chuyển nguyên vật liệu để Trung Quốc đẩy nhanh quá trình xây dựng, cải tạo trái phép các đảo đá trên Biển Đông.


         Trong những năm qua, số lượng tàu cá vỏ thép của Trung Quốc liên tục gia tăng sự có mặt trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho rằng, "Nếu Bắc Kinh muốn chiếm đảo mà không cần khơi mào một cuộc chiến, họ không cần sử dụng đến hạm đội tàu chiến, chỉ lực lượng dân quân biển là đủ để thực hiện điều này". Vì vậy, có thể thấy rõ âm mưu và những toan tính của giới cầm quyền Bắc Kinh trong việc sử dụng lực lượng tàu cá của ngư dân Trung Quốc để "trấn áp" đội ngũ tàu cá của các nước trong khu vực trên Biển Đông.


         Bên cạnh việc gia tăng số lượng tàu cá thời gian qua, giới chức Bắc Kinh cũng liên tiếp đưa ra nhiều tuyên bố và các hành động "mạnh tay" nhằm ngăn chặn, răn đe hoạt động của tàu cá các nước khác tại nhiều vùng biển trên Biển Đông hiện đang do nước này kiểm soát. Tàu cá của Trung Quốc càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình khi cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn "lớn tiếng" cho rằng "Trung Quốc đã sẵn sàng cho chiến tranh nhân dân" trên Biển Đông. Theo như phát biểu này, rõ ràng lực lượng tàu cá Trung Quốc sẽ là đội quân "tiên phong" trong các tranh chấp trên biển.


         Chưa bao giờ tình hình Biển Đông lại trở nên thực sự "nóng bỏng" như thời gian gần đây. Đáng chú ý, sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về việc "phủ nhận yêu sách chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông, giới chức nước này đang có những hành động "đi ngược" lại với nỗ lực của nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á hiện đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với quốc gia này. Dư luận quốc tế đã và đang bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hàng loạt các động thái gây hấn, sẵn sàng đẩy tình hình trên Biển Đông đến "bờ vực" chiến tranh, trong đó đội ngũ tàu cá Trung Quốc chính là "con át chủ bài" cho việc "khơi mào" các cuộc chiến trên biển.


         Âm mưu và hoạt động sử dụng đội ngũ tàu cá với số lượng áp đảo của Trung Quốc nhằm thôn tính Biển Đông đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với các nước hiện đang có tranh chấp với nước này trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam.           Fison


3 nhận xét:

  1. Chiến lược lấy thịt đè người, họ cậy họ đông dân họ lùa dân như lùa vịt ra cả Biển Đông, và cùng với đó là trang bị cho họ vũ khí để biến họ thành những ngư dân chuyên biệt vừa khai thác hải sản và sẵn sằng tấn công chèn ép ngư dân nước khác trên biển.

    Trả lờiXóa
  2. Trung Quốc đúng là không hổ danh đông dân nhất thế giới, thế nên trong bất kỳ sự kiện nào của nước này cũng thấy một đặc trưng là đông người tham gia. Và đến khi có những vấn đề tranh chấp quốc tế thì họ cũng triệt để áp dụng cái chính sách lấy thịt đè người của mình, gọi là phát huy tối đa lợi thế lắm dân, định uy hiếp đối phương bằng kiểu biểu dương lực lượng đây.

    Trả lờiXóa
  3. Đúng là hiện nay Trung Quốc đang sử dụng tàu cá và ngư dân như quân cờ chiến lược của mình. Nếu như dùng binh lính thì việc bị đánh trả là điều hợp lý, còn dùng người dân thì các quốc gia sẽ đắn đo hơn

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm