Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

         Trung Quốc: không chỉ ngang ngược mà còn “vô nhân đạo”


trung-quốc-vô-nhân-đạo

       Cũng là con người với nhau, ai sinh ra cũng có cha có mẹ, cũng có anh em, bạn bè. Không chỉ có tình thân ở trong một quốc gia dân tộc mà rộng hơn đó là tình yêu thương đồng loại, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Sống là phải có tấm lòng yêu thương, giúp người cũng chính là giúp mình, bởi mình cũng cảm thấy vui khi làm được những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, chân lí đó không được một số người Trung Quốc mà điển hình là một số quan chức lãnh đạo Bắc Kinh nắm được.


         Sở dĩ tôi có thể khẳng định như vậy, là bởi vì ngày 12/8/2016 vừa qua 6 tàu cá Quảng Nam và 259 ngư dân tại vị trí cách đảo Bông Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 40 hải lý đang đánh bắt cá thì không may gặp phải thời tiết xấu, sóng lớn, gió mạnh cấp 6 - 7. Theo đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam và số tàu cá Việt Nam đã liên lạc, thông báo để phía Trung Quốc hỗ trợ đảm bảo an toàn tính mạng ngư dân nhưng đã bị phía Trung Quốc từ chối với lý do khu vực đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa không thích hợp để tránh trú rồi từ chối và đề nghị 6 tàu Việt Nam quay trở về.


        Việc 6 tàu cá của Việt Nam phải xin lánh nạn ở đảo Bông Bay (thuộc chủ quyền của Việt Nam) là bởi vì Trung Quốc đã trắng trợn chiếm giữ trái phép từ năm 1974 đến nay. Tuy nhiên, Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mặc dù Trung Quốc luôn tăng cường các hành động khiêu khích, cũng như tiến hành xây dựng và tôn tạo các công trình trên các đảo chiếm giữ trái phép của Việt Nam. Trung Quốc cũng vì âm mưu độc chiếm Biển Đông mà đi ngược lại với nguyện vọng và xu thế hòa bình, ổn định của nhân dân toàn thế giới. Chính Trung Quốc đã tự “sỉ nhục” hình ảnh quốc gia khi ngang ngược tuyên bố chống lại phán quyết của Tòa trong tài Thường trực ngày 12/7/2016 vừa qua.


       Việc Trung Quốc “vô liêm sỉ”, mất nhân tính, không bằng cả loài cầm thú khi thấy đồng loại của mình đang đối mặt với ranh giới của tử thần mà dửng dưng làm ngơ không giúp đỡ đã quá rõ ràng. Nhưng lãnh đạo đất nước và toàn thể người dân Việt Nam luôn có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau từ ngàn đời nay, dù khó khăn, vất vả thế nào thì tấm lòng đó vẫn không hề đổi thay.


        Tôi nói như vậy là có căn cứ của mình? Tôi xin nêu một ví dụ điển hình trong muôn vàn các hành động nhân đạo của Việt Nam đối với ngư dân Trung Quốc để bạn đọc có sự so sánh, cảm nhận. Ngày 20/4/2016, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây phối hợp với Cảng vụ hàng hải Thừa Thiên Huế tổ chức cứu hộ thành công tàu cá Trung Quốc gặp nạn ở vùng biển Chân Mây (Phú Lộc). Chiếc tàu này xuất phát ngày từ cảng Nam Á (Hải Nam, Trung Quốc), đi thu mua hải sản trên biển. Do ảnh hưởng của gió mùa, thời tiết xấu nên đã trôi dạt vào địa phận Việt Nam và mắc cạn tại cửa Lạch Giang, đối diện với trạm kiểm soát biên phòng Cảng Chân Mây thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế phối hợp với các lực lượng khác để lai dắt, kéo chiếc thuyền mắc cạn ra khỏi cửa Lạch Giang. Ngoài ra, chúng ta còn hỗ trợ nhiên liệu, thức ăn, nước uống cùng mỏ neo, áo phao..., để các thuyền viên có thể trở về quê hương an toàn, thuận lợi.


       Dù Trung Quốc mất nhân tính, nhưng nhân dân Việt Nam từ ngàn đời nay đối với Trung Quốc vẫn “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Chân lí đó không bao giờ thay đổi. Trung Quốc vô đạo đức, nhưng chúng ta, những người dân Việt Nam - là “con rồng cháu tiên” không thể “tiểu nhân, bỉ ổi như họ được”.         Phiêu diêu kiếm


16 nhận xét:

 1. Trung Quốc luôn lớn tiếng tuyên bố rằng mình là nước lớn có trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đó không chỉ dừng lại ở những bàn đàm phán ngoại giao hay trong các vấn đề quốc tế chính thống mà cần phải là trách nhiệm từ những hành động thực tế, ví như việc hỗ trợ người gặp nặn mà bài viết nói đến, bất kể đó là cư dân nước nào đi nữa. Trung Quốc chỉ đang tự làm xấu di hình ảnh của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Cũng là con người với nhau, ai sinh ra cũng có cha có mẹ, cũng có anh em, bạn bè. Không chỉ có tình thân ở trong một quốc gia dân tộc mà rộng hơn đó là tình yêu thương đồng loại, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Sống là phải có tấm lòng yêu thương, giúp người cũng chính là giúp mình, bởi mình cũng cảm thấy vui khi làm được những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, chân lí đó không được một số người Trung Quốc mà điển hình là một số quan chức lãnh đạo Bắc Kinh nắm được. Vụ Trung Quốc từ chối 6 tàu cá của Việt Nam phải xin lánh nạn ở đảo Bông Bay do gặp thơi tiết xấu càng làm lộ rõ bộ mặt xấu xa coi tính mạng người dân không ra gì của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Thật là chả còn gì để nhận xét về TQ nữa rồi, một nước lớn về dân số, lớn về diện tích, lớn về kinh tế đấy, nhưng lại tỏ ra rất chi là nhỏ nhen trong đạo đức, ứng xử. Luôn luôn làm theo ý mình mà chả cần biết nó đúng hay sai, hợp tình hợp lý hay không.

  Trả lờiXóa
 4. Sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề biển Đông, Trung Quốc tỏ thái độ bất chấp luật pháp quốc tế, đẩy mạnh các hoạt động quấy nhiễu, khiêu khích tại biển Đông, làm gia tăng căng thẳng vốn đã làm cho quan hệ giữa ta và Trung Quốc đi xuống. Với tình hình hiện nay, sẽ rất khó tránh khỏi xung đột vũ trang nếu như chúng ta muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Người Trung Hoa từ xưa đã nổi tiếng bạc nghĩa. Điều này cũng đã được chứng minh qua chiều dài lịch sử của dân tộc này. Có thể đa phần người dân của họ không phải là như vậy, họ cũng muốn hòa bình, cũng muốn chung sống hòa thuận bên cạnh các dân tộc khác, nhưng những người cầm quyền lực thì không bao giờ thoát khỏi tham vọng xâm lược các nước khác.

  Trả lờiXóa
 6. Là một cường quốc cả về kinh tế và quân sự, có lẽ chỉ chịu đứng sau anh cả của thế giới là nước Mỹ, tuy nhiên những hành động mà Trung Quốc đang thể hiện lại không cho thấy họ xứng đáng với vị trí của một cường quốc. Động thái từ chối cứu trợ tàu của ta trên chủ quyền biển đảo của chính chúng ta là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là bọn bất nhân mà. Chúng nó đã trắng trợn chiếm đảo của chúng ta, 64 chiến sĩ của ta đã phải ngã xuống trong cuộc chiến phi nghĩa đó. Vậy mà đến bây giờ, những ngư dân khốn khổ gặp nạn trên biển mà chúng nó nỡ làm ngơ, không cho phép ngư dân Việt Nam trú tránh nhờ tại chính chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta không còn lạ gì với cách hành xử của người Trung Hoa. Trong quá khứ, những gì mà chúng ta đã phải trải qua trong hàng nghìn năm Bắc thuộc đã nói lên tất cả. Đó là một dân tộc tham vọng, ích kỉ và tàn bạo. Và cho đến nay, Tập Cận Bình cũng không khác so với các thế hệ đi trước của ông ta là mấy.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đang ngày càng tự hủy hoại hình ảnh vốn đã xấu xí của họ trong mắt bạn bè quốc tế. Đằng sau những lời tuyên bố hùng hồn của họ là những hành động mang bản chất của một đám người vô đạo đức. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho dù là tàn ác nhất chỉ để đem về lợi ích cho quốc gia của họ.

  Trả lờiXóa
 10. Quan Siêu Cấp05:35 17 tháng 8, 2016

  Ngày 12/8/2016 vừa qua 6 tàu cá Quảng Nam và 259 ngư dân tại vị trí cách đảo Bông Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 40 hải lý đang đánh bắt cá thì không may gặp phải thời tiết xấu, sóng lớn, gió mạnh cấp 6 – 7. Theo đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam và số tàu cá Việt Nam đã liên lạc, thông báo để phía Trung Quốc hỗ trợ đảm bảo an toàn tính mạng ngư dân. Nhưng vẫn là những hành động khiêu khích của nước này khi từ chối hỗ trợ cho 6 tàu cá đang gặp nạn của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Thật không thể nhẫn nhịn được với cái lũ tàu khựa chó chết này. Chúng nó đã cướp đi tính mạng của 64 chiến sĩ của ta trong cuộc tấn công vào quần đảo Hoàng Sa của ta hơn 40 năm trước và chiếm đoạt nó cho đến bây giờ. Dân ta gặp nạn, cay đắng lắm mới phải xin kẻ thù hỗ trợ trên chính mảnh đất của cha ông, vậy mà chúng nó còn thẳng thừng từ chối.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là bản chất tàu khựa. Dân ta thì chỉ mong được sống hòa bình, hạnh phúc, không có chiến tranh xảy ra. Vậy mà chúng nó tìm mọi cách để khiêu khích, để gây hấn với ta. Mới đây nhất, chúng đã từ chối hỗ trợ tàu cá của ta gặp nạn tại vùng biển thuộc chủ quyền nước ta mà chúng đã chiếm giữ trái phép từ năm 1974.

  Trả lờiXóa
 13. Việc 6 tàu cá của Việt Nam phải xin lánh nạn ở đảo Bông Bay (thuộc chủ quyền của Việt Nam) là bởi vì Trung Quốc đã trắng trợn chiếm giữ trái phép từ năm 1974 đến nay. Nhục nhã lắm mới phải nhờ chúng nó giúp đỡ, ấy vậy mà chúng nó còn thẳng thừng từ chối hỗ trợ, bất chấp 6 tàu cá này đang gặp nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta, những người con đất Việt, sẽ hành xử như những con người, chứ không phải như đám chó chết Trung Quốc kia. Cho dù chúng vô liêm sỉ đến đâu, chúng ta cũng sẽ vẫn thể hiện một tấm lòng nhân hậu, như cái cách mà ông cha ta đã tha chết cho những bại tướng Trung Hoa dám đưa quân sang xâm lược nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc đã vì âm mưu độc chiếm Biển Đông mà đi ngược lại với nguyện vọng và xu thế hòa bình, ổn định của nhân dân toàn thế giới. Sau sự kiện trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, đàm phán là không có hiệu quả với những con người bất nhân như vậy. Việt Nam cần có những biện pháp mạnh hơn để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm