Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

        Trung Quốc châm ngòi "chiến tranh nhân dân" trên Biển Đông...


trung-quốc-kêu-gọi-chiến-tranh.png


       Ngày 2/8 vừa qua, hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho hay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của nước này, Thường Vạn Toàn đã "kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển", đồng thời cho hay, ông này kêu gọi chuẩn bị cho "chiến tranh nhân dân trên biển" nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ cái gọi là chủ quyền.


       Thông tin này được đăng tải chỉ sau một thời gian ngắn khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ "yêu sách đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích Biển Đông. Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc khi điều tra nghiên cứu công tác động viên quốc phòng ở Chiết Giang đã "lật tẩy" tất cả các tuyên bố "luôn vì hòa bình" của giới cầm quyền nước này trước đó. Tuyên bố này cũng làm dấy lên sự quan tâm lo ngại của dư luận quốc tế và nhiều quốc gia có lợi ích trên Biển Đông, nhất là các nước ASEAN hiện đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông.


        Lời kêu gọi "quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh trên Biển Đông để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức "châm ngòi" của một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra bất cứ khi nào trên Biển Đông. Bên cạnh tuyên bố gây sốc của ông Thường Vạn Toàn, giới chức Bắc Kinh cũng chính thức ban hành bản diễn giải về cái gọi là "các vùng biển của Trung Quốc" trong đó khẳng định "chủ quyền và yêu sách chủ quyền" đối với 80% diện tích Biển Đông như trong các phát biểu tuyên bố trước đây của nước này liên quan đến đường lưỡi bò "chín đoạn". Đồng thời, Bắc Kinh cũng cảnh báo về việc sẽ bắt giam và phạt tù đối với ngư dân các nước có hoạt động đánh bắt cá trong các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.


        Được biết, theo luật pháp Trung Quốc, bất kỳ ai, kể cả ngư dân nước ngoài, bị bắt khi đánh cá trong vùng biển của nước này đều có thể bị phạt tù đến 1 năm và phạm vi áp dụng hình thức trừng phạt này bao gồm các vùng tiếp giáp lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý bao quanh "lãnh thổ" Trung Quốc. Tất nhiên, Trung Quốc "phớt lờ" những phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc "phủ nhận tính pháp lý của đường yêu sách lưỡi bò chín đoạn" của nước này trên Biển Đông. Theo đó, Bắc Kinh ngang nhiên "tuyên bố" với thế giới việc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép và các đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa (mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền) do nước này kiểm soát là một phần lãnh thổ của họ.


        Đây không phải là lần đầu tiên các tướng lĩnh Trung Quốc có những phát ngôn kích động, gây sốc trong dư luận quốc tế thể hiện âm mưu bành trướng và sự hiếu chiến của nước này. Tuy nhiên, phát biểu của Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc gần đây với những động thái ngày càng mạnh mẽ và "đầy dã tâm" của Bắc Kinh, các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam và dư luận quốc tế hoàn toàn có cơ sở để "lo ngại" việc nước này có thể đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc "chiến tranh xâm lược" trên biển nhằm hoàn thành giai đoạn cuối trong mưu đồ "biến Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc".


        Phát biểu trả lời giới báo chí trong và ngoài nước về quan điểm của Việt Nam trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc và những động thái gần đây của giới chức Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới”.


        Trước những động thái "cứng rắn" và "ngang ngược" của Trung Quốc gần đây, nhiều nước trên thế giới đã có những phản ứng mạnh mẽ đáp trả "âm mưu" của giới cầm quyền Bắc Kinh. Dư luận quốc tế bên cạnh việc bày tỏ sự lo lắng và quan ngại trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, đã có những tiếng nói mạnh mẽ, tạo thành làn sóng phản đối, lên án mọi hành vi "gây hấn" cũng như "châm ngòi" cho các cuộc chiến tranh trên Biển Đông của Trung Quốc.


        Đứng trước tình thế đó, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước lớn, thể hiện nhất quán tinh thần "yêu chuộng hòa bình" và quan điểm "Đa phương hóa trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế". Đồng thời, tích cực chuẩn bị, đề phòng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra trên Biển Đông, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.          Ngọc Lan


4 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngày càng tỏ ra ngang ngược trong quan hệ quốc tế, không ngoài dự đoán của nhiều người rằng sau phán quyết của PCA nước này sẽ còn có thêm nhiều hành động kích động khác nữa. Việc hô hào nhân dân chuẩn bị một cuộc chiến trên biển đang biến Trung Quốc trở thành một điển hình của chủ nghĩa bá quyền, cái mà trước giờ họ luôn cố gắng rêu rao rằng mình không phải như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Phát biểu của Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc gần đây với những động thái ngày càng mạnh mẽ và “đầy dã tâm” của Bắc Kinh, các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam và dư luận quốc tế hoàn toàn có cơ sở để “lo ngại” việc nước này có thể đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh xâm lược” trên biển nhằm hoàn thành giai đoạn cuối trong mưu đồ “biến Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc”.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là hiếu chiến! Chúng không biết nổi đau thế nào là chiến tranh, nổi đau của mất mát và hơn thế là thiệt hại về kinh tế khi chiến tranh. Tuy nhiên có sự thật rằng nhân dân Trung Quốc thì đã không muốn chiến tranh nhưng mà giới cầm luôn có tư bánh trướng và nhân dân của họ phải khổ

  Trả lờiXóa
 4. Trước phát biểu của Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc gần đây với những động thái ngày càng mạnh mẽ và “đầy dã tâm” của Bắc Kinh, các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam và dư luận quốc tế hoàn toàn có cơ sở để “lo ngại” việc nước này có thể đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh xâm lược” trên biển Đông. Và họ muốn độc chiếm biển Đông

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm