Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

         Trịnh Xuân Thanh: câu chuyện sắp đến hồi kết...


trịnh xuân thanh.jpg


        Những thông tin có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Những dấu hiệu "cố ý làm trái" gây thất thoát khoảng 3.200 tỷ đồng đang được các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ. Những phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gần đây cũng cho thấy quyết tâm xử lý đến cùng trường hợp Trịnh Xuân Thanh. Ngày hôm qua, 27/8 theo thông tin được Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Trần Công Chánh cho biết: “Ông Trịnh Xuân Thành đang xin nghỉ phép mấy hôm, hiện tại chúng tôi chưa nghe thông báo gì mới về ông Trịnh Xuân Thanh”.


        Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công thương được luân chuyển về Hậu Giang từ tháng 5 /2015 và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Cuối tháng 5/2016, sự việc ông Trịnh Xuân Thanh dùng biển số xanh (biển xe công) để gắn vào ôtô cá nhân để sử dụng đã bị dư luận phanh phui. Sự việc này khi đó đã làm dấy lên sự bức xúc của người dân trước hành động "phản cảm" này và thu hút sự vào cuộc của nhiều cơ quan báo chí. Đây có lẽ là bước ngoặt quan trọng nhất quyết định dấu chấm hết (.) cho quá trình công tác của cán bộ "thiếu trách nhiệm", "thiếu gương mẫu" Trịnh Xuân Thanh.


           Từ hành vi "sử dụng biển xe công", các cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ về những sai phạm trước đây của ông Trịnh Xuân Thanh tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) khi ông còn là Phó bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc rồi Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị trong thời gian từ 2007-2013. Được biết trong khoảng thời gian này, mặc dù được các cơ quan thanh tra, kiểm toán cảnh báo về tình trạng hoạt động thua lỗ cũng như kiến nghị về tình trạng tiềm ẩn thua lỗ nhưng ông Trịnh Xuân Thanh với tư cách là "người đứng đầu" đã "phớt lờ" những cảnh báo từ các cơ quan chức năng, dẫn đến việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.


            Trước những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những hành vi sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét xử lý cá nhân và tập thể để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, kể cả những lãnh đạo của Bộ Công thương có liên quan cho dù những người này đã "nghỉ hưu" trên tinh thần “bảo đảm đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.


            Quan điểm chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong sự việc ông Trịnh Xuân Thanh cũng được "tái khẳng định" trong cuộc tiếp xúc cử tri Quận Tây Hồ, Hà Nội. Tổng Bí thư cho biết, về trường hợp Trịnh Xuân Thanh khi báo chí phản ánh đã chỉ đạo làm rõ những vấn đề liên quan. Khi phát hiện ra đã đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, thôi đại biểu Quốc hội. “Thế có đủ nghiêm không. Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương (vừa rồi mới là kiểm tra dấu hiệu vi phạm) tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật ở mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại ở đây. Công tác cán bộ phải nghiêm như vậy!”.


          Gần đây nhất, ngày 26/8 vừa qua, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà ông Trịnh Xuân Thanh tại khu biệt thự Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Động thái mới nhất gần đây của các cơ quan chức năng cho thấy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không "nói chơi" trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. Chống tham nhũng là một trong những trọng tâm đột phá được Tổng Bí thư xác định nhằm tăng cường sức mạnh của tổ chức Đảng, vai trò gương mẫu của đảng viên trước quần chúng.


            Dư luận đang bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh những chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống lại thứ giặc "nội xâm" là tham nhũng và bày tỏ tin tưởng vào sự vào cuộc nhanh chóng và có trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc khám phá, làm rõ những hành vi sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh. Dư luận "ví von" cho rằng, "phát súng lệnh" của Tổng Bí thư trong sự việc ông Trịnh Xuân Thanh đã nổ và ông Thanh khó thể trốn thoát trách nhiệm với những hành vi sai phạm đã được các cơ quan chức năng làm rõ nêu trên.


          Với những sai phạm của mình, ông Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị phải đối mặt với những án phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật và những kết quả điều tra của các cơ quan chức năng gần đây cũng như những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy, câu chuyện về ông Trịnh Xuân Thanh đang dần đi đến hồi kết. Được biết, hiện nay ông Trịnh Xuân Thanh "đang xin nghỉ phép" và không có mặt tại Hậu Giang, nhưng dù ông có "chạy trốn" đi đâu đó thì ông cũng không thể thoát khỏi "lưới trách nhiệm" vì những hành vi sai phạm làm thất thoát 3.200 tỷ đồng của Nhà nước.           Fison


6 nhận xét:

 1. […] Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/28/trinh-xuan-thanh-cau-chuyen-sap-den-hoi-ket/ […]

  Trả lờiXóa
 2. Với những sai phạm của mình, ông Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị phải đối mặt với những án phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật và những kết quả điều tra của các cơ quan chức năng gần đây cũng như những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy, câu chuyện về ông Trịnh Xuân Thanh đang dần đi đến hồi kết

  Trả lờiXóa
 3. Với những sai phạm của mình, ông Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị phải đối mặt với những án phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Dù ông có “chạy trốn” đi đâu đó thì ông cũng không thể thoát khỏi “lưới trách nhiệm” vì những hành vi sai phạm làm thất thoát 3.200 tỷ đồng của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Dư luận đang bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh những chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống lại thứ giặc “nội xâm” là tham nhũng và bày tỏ tin tưởng vào sự vào cuộc nhanh chóng và có trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc khám phá, làm rõ những hành vi sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

  Trả lờiXóa
 5. […] https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/28/trinh-xuan-thanh-cau-chuyen-sap-den-hoi-ket/ […]

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm