Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

         TP Hà Nội: 53 tỷ "cắt cỏ" đại lộ Thăng Long - quá lãng phí...


cắt-cỏ-đại-lộ-thăng-long.png


       Ngày 15/8 vừa qua, trong buổi tiếp xúc với cử tri Quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã công bố một thông tin khiến người dân Hà Nội nói riêng và dư luận cả nước nói chung không khỏi giật mình. Với việc mỗi năm UBND TP Hà Nội phải chi mức tiền 53 tỷ đồng để cắt cỏ cho 24km đại lộ Thăng Long, Hà Nội đang cho thấy sự lãng phí "không hề nhẹ".


       Thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội công bố đã nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm và bình luận của người dân Hà Nội. Đại đa số ý kiến tán thành phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung về việc "lãng phí" đang hiện hữu trong việc chi "cắt cỏ" đối với 24km đại lộ Thăng Long và coi sự lãng phí này là điều bất hợp lý và "không thể chấp nhận được".  Có thể nói người dân không khỏi "giật mình" trước thông tin này.


nguyễn-đức-chung.PNG


        Nhiều con số tính toán về sự lãng phí của TP Hà Nội đã được đưa ra, trong đó có ý kiến cho rằng, nếu như những tính toán của những chuyên gia cho thấy, đối với mỗi km đường, cần có khoảng 10 người làm cả hai chiều, ước tính chi phí cho người lao động là 10 triệu/tháng, nghĩa là 120 triệu/năm, mỗi năm TP Hà Nội chi trả khoảng 2,88 tỷ đồng/km và khoảng 120 triệu phí quản lý giám sát cho mỗi km một năm. Rõ ràng với con số như vậy, mỗi km đại lộ Thăng Long tiêu tốn khoảng 3 tỷ đồng". Điều này cho thấy sự quá lãng phí trong việc "cắt cỏ", "chăm sóc cây cảnh" trên đại lộ Thăng Long như những gì mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chia sẻ.


        Mặc dù những phép tính tương tự như vậy chỉ là những con số "tham khảo" dành cho công chúng khi nhìn nhận, đánh giá về sự việc "lãng phí" hiện hữu trên đại lộ Thăng Long của UBND TP Hà Nội trong thời gian qua. Tuy nhiên, với những phép toán tưởng chừng như đơn giản như vậy lại cho thấy những "lỗ hổng" thực sự hiện hữu của các cơ quan chức năng trong việc chi 5,3 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cỏ và một số loại cây trúc đào, hoa dâm bụt trên đại lộ Thăng Long thời gian qua.


          Được biết, việc chăm sóc, cắt cỏ với cây trúc và cây dâm bụt trên đại lộ Thăng Long hiện nay phần lớn do người lao động chân tay sử dụng máy móc thô sơ như liềm, dao, máy cắt cỏ cầm tay... Do đó, chi phí cho nhân công lao động được cho là sẽ lớn hơn nếu dùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, hơn nữa việc chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh theo "ý tưởng" của các nhà thiết kế là công việc không hề giản đơn, đó là không muốn nói đến việc đây là việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công nơi người lao động.


         Tuy nhiên, với việc TP Hà Nội phải chi tới 53 tỷ đồng cho việc cắt cỏ đối với 24km đường đại lộ Thăng Long cho thấy sự lãng phí quá rõ ràng. Bên cạnh thông tin "giật mình" nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết "kể từ ngày 1/7 vừa qua, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã ra quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa cây, hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn, chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và một số địa điểm quan trọng". Đồng thời khẳng định, quyết định của lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa qua sẽ giúp Thủ đô Hà Nội tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Thông tin này cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân Hà Nội.


       Có thể nói, với tầm vóc "ngàn năm văn hiến", việc quan tâm cải tạo không gian, môi trường sống thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, xét trong điều kiện hoàn cảnh cụ thể của đất nước, việc phải chi tới 53 tỷ đồng để "cắt cỏ" cho 24km như của đại lộ Thăng Long vừa qua là một việc làm thực sự "lãng phí" và "không thể chấp nhận được". Số tiền đó nên để phục vụ các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân thủ đô sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn là việc làm đẹp môi trường. Hoan hô quyết định gần đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc làm này không những có ý nghĩa chấm dứt tình trạng "lãng phí" trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc "cắt cỏ, chăm hoa" mà điều đó còn thể hiện quyết tâm của "người đứng đầu" UBND TP Hà Nội trong việc quản lý hiệu quả nguồn ngân sách, chống tham nhũng, lãng phí.          Gia Phong


2 nhận xét:

  1. Việc phải chi tới 53 tỷ đồng để “cắt cỏ” cho 24km như của đại lộ Thăng Long vừa qua là một việc làm thực sự “lãng phí” và “không thể chấp nhận được”. Số tiền đó nên để phục vụ các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân thủ đô sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn là việc làm đẹp môi trường. Hoan hô quyết định gần đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc làm này không những có ý nghĩa chấm dứt tình trạng “lãng phí” trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc “cắt cỏ, chăm hoa” mà điều đó còn thể hiện quyết tâm của “người đứng đầu” UBND TP Hà Nội trong việc quản lý hiệu quả nguồn ngân sách, chống tham nhũng, lãng phí.

    Trả lờiXóa
  2. Nước ta vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Trong những năm gần đây, có thể thấy cơ sở hạ tầng đã được đầu tư rất nhiều, bộ mặt của nhiefu tỉnh thành đã được cải thiện không nhỏ, đó là yêu cầu tất yếu của quá trình hội nhập và phát triển. Tuy vậy trong điều kiện kinh tế vẫn còn những khó khăn như hiện nay, cũng không thể lãng phí kinh phí vào những hạng mục chưa thật sự cần thiết. Đẹp nhưng phải hợp lý.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm