Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

         Tọa đàm về phán quyết Biển Đông: hành động ý nghĩa của du học sinh Việt Nam


biển đông.png

        Như chúng ta biết, ngày 12/7/2016 Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Theo đó, Tòa trọng tài thường trực đã tuyên bố đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc là hoàn toàn phi lí. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh chỉ đạo các phương tiện truyền thông liên tục lên tiếng phản đối, kiên quyết chống lại phán quyết của Toàn trọng tài thường trực.


        Việc làm đó đã khiến uy tín trên trường quốc tế của Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng, có thể nói các nhà lãnh đạo Bắc Kinh không khác gì những kẻ “cố đấm ăn xôi”. Tuy nhiên, không phải cá nhân hay tổ chức nào cũng hiểu rõ vấn đề nên việc tuyên truyền về phán quyết của PCA là hoàn toàn cần thiết. Điển hình như “Buổi tọa đàm của các thanh niên Việt Nam tại Châu Âu về phán quyết Biển Đông” là một hình thức hết sức sáng tạo và rất đáng được khuyến khích thực hiện.


        Nhằm cung cấp thông tin chính xác, tránh nhận thức sai về các vấn đề liên quan đến phán quyết của PCA, đồng thời giúp số thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập tại châu Âu có thêm kiến thức, nêu cao nghĩa vụ, trách nhiệm đối với đất nước, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã chủ trì phối hợp với các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại Pháp để tổ chức buổi tọa đàm nói trên tại thành phố Choisy-le-Roi ở ngoại ô thủ đô Paris.


         Hai chuyên gia chịu trách nhiệm trình bày các vấn đề có liên quan đều là những người có kiến thức sâu rộng, am hiểu tình hình thực tiễn. Đó chính là Tiến sĩ sử học Patrice Jorland - ông nguyên là Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) và nhà báo Võ Trung Dung - chuyên gia về tình hình Biển Đông, đang sống và làm việc tại Pháp. Buổi tọa đàm không chỉ thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên Việt Nam, mà còn thu hút các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.


        Trong buổi tọa đàm chính là việc trình chiếu bộ phim “Biển Đông - Chiến tranh các quần đảo” của đạo diễn người Pháp Marc Petitjean. Bộ phim đã phơi bày chiến lược nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông với các hoạt động trái pháp luật và trắng trợn như bê tông hóa hóa các đảo đá, bãi cạn và biến các đảo này thành sân bay và căn cứ quân sự, can thiệp sâu vào tự do hàng hải và hoạt động khai thác tài nguyên trên biển Đông…


       Tiến sĩ sử học Patrice Jorland cũng đã đi sâu phân tích phán quyết của Tòa Trọng tài, theo đó các tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông và những nguồn tài nguyên trong đường lưỡi bò là bịa đặt và không hề có cơ sở pháp lý. Tại buổi tọa đàm, hai diễn giả cũng đã trả lời nhiều câu hỏi thắc mắc của sinh viên và người tham dự.


        Có thể nói, đây thực sự là một hình thức tuyên truyền nhằm bảo vệ hòa bình thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng hết sức ý nghĩa. Nó không chỉ nâng cao nhận thức cho mọi người mà còn là kênh để cảnh báo Trung Quốc cần dừng ngay mọi hành động phi pháp. Thời gian tới việc duy trì hình thức này là hết sức cần thiết.          Ngọc Bút


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm