Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

          Pokemon Go: không chỉ đơn giản là trò chơi


pokemon-go-drive-1468990025979-6-0-341-650-crop-1468991011503

         Có lẽ mấy ngày gần đây, từ khóa được tìm nhiều nhất, trò chơi được quan tâm nhiều nhất chính là Pokemon Go. Phải công nhận rằng đây là một trò chơi có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Dẫu biết rằng, trò chơi sinh ra là để phục vụ con người. Không ai phủ nhận được điều đó. Tuy nhiên, chơi như thế nào, liệu trò chơi đó có thực sự đem lại sự giải trí, hay có đảm bảo an toàn cho chính bạn và an ninh của quốc gia bạn hay không là vấn đề được quan tâm. Pokemon Go đang tạo ra nhiều vấn đề hơn chúng ta nghĩ.       Đầu tiên phải nhắc đến đó chính là việc khi chơi Pokemon Go sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bạn có được đảm bảo hay không? Khi chơi Pokemon Go quá lâu có thể dẫn đến các tổn thương trên da mặt. Các tia bức xạ phát ra từ màn hình điện thoại có thể gây hại đến khuôn mặt của người chơi, lâu dần dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến da.


        Hơn nữa, đây là trò chơi thực tế ảo đòi hỏi người chơi phải dùng smartphone và di chuyển theo bản đồ định vị để bắt được những con thú ảo. Bởi vậy, việc người chơi vừa điều khiển phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô… vừa chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại thì việc xảy ra tai nạn giao thông là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trên thực tế đã có hàng trăm người bị xử phạt vì sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông ở nhiều nước như Thái Lan, Bỉ,.., thậm chí ở Việt Nam có người đến 40 tuổi cũng bị xử phạt vì khi tham gia giao thông vẫn chơi trò chơi này. Đó là một trong những vấn đề nhỏ về sức khỏe mà người chơi phải đối mặt.


        Đó không chỉ là vấn đề cá nhân mà cả vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia cũng đang bị đe dọa khi mọi người tham gia trò chơi này. Cơ quan an ninh nhiều nước cảnh báo rằng người chơi phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bảo mật thông tin, bởi hacker có thể lợi dụng trò chơi để đánh cắp thông tin về an ninh quốc gia, nhất là khi người chơi sử dụng mạng không dây (Wifi) ở các cơ quan quan trọng của chính phủ. Chính người chơi cũng cũng có thể là đối tượng trong các cuộc tấn công của tin tặc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, nhất là các thông tin liên quan đến mã thẻ ngân hàng và nhiều tài khoản khác.


       Ở Việt Nam, mấy ngày qua các cơ quan chức năng, nhất là cộng đồng Google Map Maker Việt Nam đã đưa ra thông điệp kêu gọi các cơ quan truyền thông và các hội đoàn hãy hành động để bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà chúng ta đã mất nhiều công sức xây dựng do người chơi Pokemon Go “tự tiện”.


        Lê Bách - trưởng nhóm Google Map Maker Việt Nam nói rõ rằng nguồn dữ liệu bản đồ mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở y tế, trường học, nhà hàng, điểm xe bus, địa danh... không phải ngẫu nhiên tồn tại. Đó là công sức của hàng trăm ngàn người đã và đang ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho mọi người sử dụng. Đáng buồn là người chơi Pokemon Go đã cố tình bổ sung các vị trí không có thật gần vị trí của họ nhằm cố tình thu hút Pokemon, nhưng họ không ý thức được rằng việc tạo ra các vị trí giả mạo đang tạo nên một bản đồ thiếu chất lượng.


        Đã đến lúc người chơi Pokemon Go phải ý thức lại hành động của mình. Trò chơi sinh ra là để phục vụ mình chứ đừng biến mình thành nô lệ của trò chơi đó. Hãy là một công dân có trách nhiệm và là một người chơi có ý thức và có văn hóa. Hãy tỉnh táo khi sử dụng trò chơi này để bảo vệ quốc gia bạn và cả sự an toàn của chính bạn.         Ngọc Bút


18 nhận xét:

 1. Pokemon là rò chơi thực tế ảo đòi hỏi người chơi phải dùng smartphone và di chuyển theo bản đồ định vị để bắt được những con thú ảo. Bởi vậy, việc người chơi vừa điều khiển phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô… vừa chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại thì việc xảy ra tai nạn giao thông là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trên thực tế đã có hàng trăm người bị xử phạt vì sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông ở nhiều nước như Thái Lan, Bỉ,.., thậm chí ở Việt Nam có người đến 40 tuổi cũng bị xử phạt vì khi tham gia giao thông vẫn chơi trò chơi này. Đó là một trong những vấn đề nhỏ về sức khỏe mà người chơi phải đối mặt.

  Trả lờiXóa
 2. Đã đến lúc người chơi Pokemon Go phải ý thức lại hành động của mình. Trò chơi sinh ra là để phục vụ mình chứ đừng biến mình thành nô lệ của trò chơi đó. Hãy là một công dân có trách nhiệm và là một người chơi có ý thức và có văn hóa. Hãy tỉnh táo khi sử dụng trò chơi này để bảo vệ quốc gia bạn và cả sự an toàn của chính bạn. Chứ đừng để sa đà quá rồi nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra lại hối không kịp.

  Trả lờiXóa
 3. Khi chơi Pokemon Go quá lâu có thể dẫn đến các tổn thương trên da mặt. Các tia bức xạ phát ra từ màn hình điện thoại có thể gây hại đến khuôn mặt của người chơi, lâu dần dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến da. Không những vậy chơi Pokemon sẽ khiến bạn nhiều ki mất tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lúc ấy không những bạn mà còn gây nguy hiểm cho những người khác. Cần tỉnh táo không sa đà vào các trò chơi như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Ngoài những nguy cơ về tính mạng và tài sản, người chơi Pokémon Go dễ gặp phải những rủi ro về an ninh thông tin và có nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là trò chơi được phát triển cho các dòng điện thoại di động thông minh, phải có camera, định vị GPS để người chơi đi tìm Pokémon. “Những dữ liệu thu thập từ camera, định vị của người chơi Pokémon Go sẽ được chuyển về những máy chủ mà người chơi không xác định được.

  Trả lờiXóa
 6. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ mất dữ liệu của người chơi. Dữ liệu thu thập từ nhiều người sẽ tạo thành nguồn tài sản quý giá, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

  Trả lờiXóa
 7. Các chuyên gia cho biết đã phân tích một số ứng dụng Pokémon Go giả mạo và tìm thấy mã độc có khả năng kiểm soát hoàn toàn hệ điều hành trên điện thoại của người chơi.

  Trả lờiXóa
 8. Khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tại VN, nhà cung cấp cần đáp ứng các thủ tục pháp lý liên quan. Cụ thể là giấy phép cung cấp dịch vụ và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi điện tử do Bộ TT-TT cấp

  Trả lờiXóa
 9. Bản chất của trò chơi Pokémon Go không xấu, các thực trạng nêu trên không phải là mong muốn của nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, bên cạnh các quy định pháp luật, người chơi cần có ý thức tự bảo vệ mình khi tham gia.

  Trả lờiXóa
 10. Về phía cơ quan nhà nước cần có sự phối hợp, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử để yêu cầu thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Người chơi được gì thì tôi không rõ, nhưng trước mắt tôi thấy mất 3 thứ: một là thời gian, hai là tiền và ba là có thể tai nạn giao thông?

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước nghèo, bao nhiêu người đang còn cơ cực. Hãy giành thời gian nhàn rỗi làm việc có ích cho những người chung quanh chúng ta. Lãng phí thời gian vào các trò chơi ảo chỉ làm giàu cho người khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Tui đã thấy một trường hợp nam thanh niên chui vào toilet nữ bắt Pokemon mà không hay biết mình đang đi đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Dữ liệu thu được nếu bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến trò chơi thành phần mềm gián điệp nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 15. Theo một số thông tin thì Game sử dụng camera và con quay hồi chuyển trong điện thoại để tạo hình ảnh của Pokémon như ở ngoài đời thực, dù người chơi đứng tại vị trí nào đi nữa. Những phần mềm như vậy có khả năng biến hàng triệu chiếc điện thoại thành những camera do thám siêu nhỏ, có khả năng ghi lại hình ảnh cận cảnh trong thời gian thực, ở những địa điểm bị che khuất mà vệ tinh do thám không thể nhắm tới. Hẳn là nhà sản xuất đã tính toán gì đó trong việc phát hành gảm, ngoài mục đích giải trí

  Trả lờiXóa
 16. Với cơ chế hoạt động động của trò chơi như trên thì nếu cần trinh sát một khu vực nhất định, nhà sản xuất có thể cho một Pokémon hiếm xuất hiện tại đó và lôi kéo người chơi tới. Khi đó, mỗi game thủ sẽ trở thành một gián điệp mà không hề hay biết. Một trò giải trí không đơn thuần chỉ là trò giải trí.

  Trả lờiXóa
 17. Pokemon GO là 1 biến thể của dự án ghi lại hình ảnh toàn bộ bề mặt Trái Đất của NASA. Các ông cứ bật camera soi khắp mọi ngóc ngách trong "nhà" của chúng ta cho họ xem đi, để chúng ta có gì họ đều biết hết. Rồi khi chúng cần tìm hiểu bất cứ nơi đâu thì họ không còn cần đến những thiết bị hay con người nào nữa, tự ông cung cấp hết cho chúng rồi còn đâu

  Trả lờiXóa
 18. Trò chơi được tạo ra là để giải trí chứ không phải là cái khiến người ta đắm đuối vào đó mà quên đi hết mọi sự trên đời. Pokemon Go, chưa nói đến việc bản chất nó là cái gì, nó được tạo ra nhằm mục đích gì nhưng cái cách mà rất nhiều người đang quá sa đà vào nó đã là không thể chấp nhận được. Trò chơi là thế giới ảo nhưng những hậu quả nó gây ra lại ở thế giới thực. mỗi người cần biết đâu là điểm dừng khi sử dụng những ứng dụng trò chơi như thế này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm