Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

         Nguyễn Thái Hợp: Đằng sau lời kêu gọi “một ngày vì môi trường”...


ngày-vì-môi-trường.png

       Trên một số trang mạng đang liên tục đăng đàn các bài viết có liên quan đến lời kêu gọi “một ngày vì môi trường” của Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh. Điển hình, trên trang mạng của Đài Á châu tự do (RFA) có một bài viết với tựa đề “Kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của giáo phận Vinh” đã nêu ra những luận điệu hết sức vô lí và thiếu căn cứ. Vậy đằng sau cái gọi là “một ngày vì môi trường” thực chất là như thế nào, nó tốt hay xấu, nó đúng hay sai, nó vì mục đích xã hội hay chỉ là vụ lợi cá nhân đê hèn, chúng ta hãy cùng xem xét.


        Trước hết, ai là người đứng ra kêu gọi, cũng như “xúi giục”, kích động bà con giáo dân tham gia? Không ai khác, đó vẫn là những cái tên quen thuộc như Nguyễn Thái Hợp, Hoàng Anh Ngợi… Đó là những linh mục có thể nói là có “bề dày” về hoạt động chống phá chính quyền. Quay lại thời gian trước đây, hẳn chúng ta vẫn còn nhớ các vụ kích động gây rối biểu tình hay như việc ra Thư chung xuyên tạc tình hình các chết ở miền trung của Nguyễn Thái Hợp; Hoàng Anh Ngợi thì dựa vào vị trí linh mục để kích động bà con giáo dân biểu tình, sử dụng gậy gộc, giáo mác để chống chính quyền ở giáo xứ Cồn Sẻ (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình); còn vị linh mục “đáng kính” Trần Đình Tề cũng dụ dỗ, kích động giáo dân giáo xứ Song Ngọc biểu tình gây rối, tổ chức dâng thánh lễ cầu nguyện cho cái gọi là “công lý và hòa bình” gây hoang mang dư luận… Đó mới chỉ là sự việc riêng rẽ của từng linh mục nói trên. Còn trong “một ngày vì môi trường” vào 7/8 sắp tới có sự hợp sức của cả mấy vị linh mục. Nguyễn Thái Hợp lên tiếng, còn số linh mục còn lại “hưởng  ứng”, dường như kịch bản “kẻ tung, người hứng” đã được định sẵn bởi nó rất nhịp nhàng và điệu nghệ.


      Với bản chất chống phá thì mục đích lôi kéo bà con giáo dân tham gia biểu tình lần này cũng không có gì là tốt đẹp. Chứ không phải như mấy lời hoa mỹ mà chúng vẫn rêu rao, hay như Đài Á châu tự do đưa tin “Văn thư đề ngày 27 tháng 7 năm 2016 của Ban Công Lý- Hòa Bình, nêu lại tình trạng môi trường sống đang bị đe dọa nghiêm trọng của người dân trong giáo phận Vinh với chừng nửa triệu tín đồ Công giáo…toàn thể giáo dân chung tay dọn dẹp vệ sinh ở địa phương cũng như có những sáng kiến tiến hành những hoạt động bảo vệ môi trường một cách thích hợp”. Đó chỉ là thứ dùng để “mị dân”, lừa bịp quần chúng. Bởi vậy, cần cảnh giác, tuyệt đối không tham gia lời kêu gọi nói trên.


       Tiếp theo nữa là việc trên bài viết của RFA còn kêu gọi những người tham gia biểu tình hãy làm việc nghiêm túc, tránh thái độ nửa vời, hãy chung tay “quét rác” để bảo vệ môi trường. Xin thưa rằng, đừng đứng đó mà lớn tiếng kêu gọi này nọ. Thử hỏi, từ khi xảy ra vụ việc Formosa, đám các người đã giúp gì cho bà con ngư dân chưa hay chỉ giỏi đi “bợ đít ngoại bang” để mà kiếm tiền bẩn. Hay lại kêu la, hò hét rủ nhau đi biểu tình gây ô nhiễm tiếng ồn, gây mất trật tự. Chỉ dám mong khi đi biểu tình, đám các người đừng vứt rác bừa bãi, nói gì đến quét rác. Hay lần này đám các người đi là để thu dọn số băng rôn, khẩu hiệu, chai lọ… những lần biểu tình trước đây.


       Qua phân tích có thể thấy, kêu gọi “một ngày vì môi trường” vào ngày 7/8 sắp tới ở Giáo phận Vinh chỉ là chiêu trò “mị dân”, mục đích chính là tụ tập đông người để biểu tình chống chính quyền và phục vụ cho số cầm đầu được ngoại bang rót tiền. Do vậy, việc nên làm của bà con giáo dân là không để bị lợi dụng thêm nữa, tuyệt đối không tham gia biểu tình trái pháp luật.         Phiêu diêu kiếm


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm