Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

          Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An: lời cảnh tỉnh muộn màng


Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An.png

       Vào ngày 23/8/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 02 bị cáo là Nguyễn Hữu Thiên An (21 tuổi) và Nguyễn Hữu Quốc Duy (31 tuổi), trú quán tại Cam Phú, Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.


      Theo các chứng cứ trong hồ sơ vụ án thì theo thống kê từ năm 2009 đến năm 2015, Nguyễn Hữu Quốc Duy đã viết và đăng tải lên mạng internet hơn 58 bài viết có nội dung xuyên tạc trắng trợn đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với mục đích phá hoại sự phát triển ổn định của đất nước. Đặc biệt, vấn đề đối tượng này tập trung chống phá chính là xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mất dạy và trắng trợn hơn khi Duy thường xuyên lôi kéo, kích động nhiều người, nhất là số học sinh - sinh viên nổi dậy đấu tranh, chống chế độ.


         Về đối tượng Nguyễn Hữu Thiên An cũng có một “bảng vàng thành tích” về quá trình hoạt động chống phá: tối 17/4/2015, nghe lời kêu gọi của tổ chức phản động Việt Tân, An đã dùng sơn vẽ khẩu hiệu phản động lên tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước, Nha Trang (Khánh Hòa); Tháng 5/2015, An sang Singapore tham dự khóa huấn luyện truyền thông cũng chính do tổ chức phản động Việt tân, Đài Á châu tự do (RFA)… đứng ra kêu gọi và tổ chức; An còn cùng với Phan Trọng Ngôn (sinh năm 1998, quê quán ở thành phố Hồ Chí Minh) bàn bạc, lên kế hoạch để đánh bom phố đi bộ Nguyễn Huệ, (thành phố Hồ chí Minh) với mục đích gây tiếng vang, thu hút sự chú ý, nhận tiền hỗ trợ từ ngoại bang…


        Điểm đáng chú ý là cả Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An đều là anh em con chú, con bác. Chúng lại cùng có tư tưởng bất mãn, thường xuyên truy cập các trang mạng của các tổ chức phản động, có các bài viết thể hiện quan điểm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam để theo dõi (follow), chia sẻ (share). Hai đối tượng này còn thường xuyên có sự trao đổi thông tin, kêu gọi các đối tượng và những người quan tâm để lôi kéo, tập hợp thành lực lượng nhằm xuyên tạc, tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.


        Tại phiên tòa cả hai đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, và công nhận sự đúng đắn của bản cáo trạng. Mặc dù hành vi của cả hai đối tượng đều rất nguy hiểm cho xã hội, nhưng với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù, còn bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù cùng về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.


        Có thể nói rằng, đó là bản án hết sức kịp thời và nghiêm minh, nhưng cũng thể hiện tinh thần nhân đạo của luật pháp Việt Nam. Đó là bài học đắt giá muộn màng cho anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An. Đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu và hoạt động chống chính quyền nhân dân; cũng là sự cảnh báo cho mọi người dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật.          Ngọc Bút


1 nhận xét:

  1. Bản án là bài học đắt giá muộn màng cho anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An. Đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu và hoạt động chống chính quyền nhân dân; cũng là sự cảnh báo cho mọi người dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm