Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

         "Vì môi trường" đâu cần phải biểu tình?...


vì-môi-trường.png


         Sáng nay, 12/8, tại bãi biển Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra một sự kiện đặc biệt "lễ phát động phong trào vì môi trường biển xanh - sạch - đẹp". Buổi lễ phát động đã thu hút sự tham gia của nhiều đoàn sinh viên tình nguyện của 33 tỉnh thành trong cả nước và đặc biệt, buổi lễ đã thu hút sự tham gia của hơn 400 vị khách quốc tế đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là một hoạt động thiết thực "vì môi trường"... điều này cho thấy "bảo vệ môi trường" đâu cần phải xuống đường "biểu tình".


         Có lẽ sau sự cố về môi trường dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, vấn đề "ôi nhiễm môi trường" chưa bao giờ được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt tới vậy. Mặc dù trước đó đã có nhiều chương trình, kế hoạch cũng như các cuộc vận động nhằm bảo vệ môi trường "xanh - sạch - đẹp"nhưng chưa bao giờ người dân cảm thấy "vấn nạn ôi nhiễm môi trường" lại trở nên nghiêm trọng đến vậy. Cũng từ đây, thông điệp "chung tay bảo vệ môi trường" đã liên tiếp được phát đi thông qua nhiều chương trình, phong trào hoạt động thiết thực và "phong trào vì môi trường biển xanh - sạch - đẹp" mới được phát động tại bãi biển Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ngày hôm nay là một chương trình như thế.


         Những hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của đội ngũ thanh niên tình nguyện, hình ảnh người dân và đặc biệt là hình ảnh du khách nước ngoài chung tay "gom nhặt" rác thải trên bờ biển thực sự đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Những hình ảnh này khiến chúng ta gợi nhớ về những hình ảnh "đẹp" trong chương trình hành động lớn "Hãy làm sạch biển" do Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với trung tâm tin tức VTV24 và nhiều nhà tài trợ phát động hồi tháng 5 vừa qua.


        Chứng kiến những hình ảnh đẹp "vì môi trường", chúng ta không khỏi xót xa trước những hình ảnh không ít người dân "yêu môi trường" đã bị các nhà rận chủ quốc nội lợi dụng tham gia vào "vòng xoáy làm tiền" của chúng thông qua hoạt động biểu tình mà không hề hay biết. Hãy khoan nói về những con người lương thiện, yêu môi trường, mong muốn bảo vệ môi trường nhưng đã bị đám rận chủ quốc nội lợi dụng. Chúng ta hãy bàn về những nhà rận chủ, những kẻ luôn rêu rao về tinh thần bảo vệ môi trường, tiên phong trong các hoạt động "biểu tình vì môi trường" nhưng lại chưa bao giờ tham gia "nhặt rác" mà thậm chí còn vô tư "xả rác" ở những nơi mà trước đó không lâu chính họ là những kẻ lớn tiếng hô hào người dân "vì môi trường".


vì-môi-trường-hay-xả-rác.PNG


         Còn nhớ khi sự cố môi trường nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh miền Trung dẫn đến cá chết hàng loạt, đó cũng là thời điểm các nhà rận chủ "lồng lộn" với nhiều hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, "núp bóng" dưới chiêu bài "vì môi trường".  Thế nhưng, khác với những con người yêu môi trường thực sự, chung tay, góp sức bảo vệ môi trường thông qua những hành động thiết thực ngay sau sự cố môi trường đáng tiếc kể trên, nhất là sau lời kêu gọi của chương trình hành động "hãy làm sạch biển", đám rận chủ quốc nội lại lựa chọn "vì môi trường" với cách làm khác. Chúng ra sức viết bài tuyên truyền xuyên tạc, thổi phồng thực tế đã diễn ra, qua đó lừa bịp người dân tin theo những thông tin này và kích động những người dân thiếu hiểu biết xuống đường "biểu tình vì môi trường".


        Biểu tình "vì môi trường" bản chất không xấu nếu như nó có tác dụng "cảnh tỉnh" và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân cũng như các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với những âm mưu và toan tính bẩn thỉu của đám rận chủ quốc nội, biểu tình "vì môi trường" biến thành một chiêu trò "làm tiền", cơ hội kiếm tiền béo bở của các nhà rận chủ nội, cũng như là "mũi nhọn" trong hoạt động chống phá của chúng. Vì thế nên biểu tình "vì môi trường" nhưng đám rận chủ quốc nội vẫn cẩn thận "dặn dò" người tham gia biểu tình mang theo gậy gộc, dao, kiếm, bình xịt hơi cay, ...thậm chí là cả bom xăng. Hành động "vì môi trường" trong toan tính của đám rận chủ quốc nội là vậy.


         Không biết bạn đọc sẽ nghĩ gì trước những kẻ miệng luôn kêu gào "vì môi trường" nhưng chưa hề có bất cứ hoạt động nào thiết thực ngoài việc kích động người dân biểu tình dưới chiêu bài "vì môi trường" để hưởng lợi các "đồng tiền bẩn" do các thế lực thù địch ngoài nước tài trợ với hình ảnh 400 du khách nước ngoài và hàng trăm tình nguyện viên tích cực dọn rác trên bãi biển Tuy Hòa sau "Lễ phát động phong trào vì môi trường xanh - sạch -đẹp" diễn ra ngày hôm nay 12/8?.. Chỉ biết rằng, "vì môi trường" đâu nhất thiết phải hô hào, biểu tình,... hãy "vì môi trường" bằng những hành động cụ thể và thiết thực.             Fison


14 nhận xét:

 1. biểu tình này không phải là vì môi trường, mà chỉ là một vài thành phần trong cái đám biểu tình đó thôi. nếu biểu tình mà môi trường sạch được thì cả nước việt nam xuống đường biểu tình cũng được, nhưng khổ nỗi đây chỉ là những hành động gây rối, vu cáo hay quy chụp cái chế độ, bộ máy này vì tư lợi của chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Vì môi trường như thế mới gọi là văn minh, ý nghĩa chưa đi biểu tình vì môi trường thì có lẽ là có 1 không 2 tại Việt Nam. Và chẳng qua là muốn tập hợp người hiếu kỳ để gây rối trật tự công cộng và làm mất cảnh quan, làm tắc nghẽn giao thông và hơn hết là lãng phí thời gian của mọi người

  Trả lờiXóa
 3. sự cố môi trường nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh miền Trung dẫn đến cá chết hàng loạt, đó cũng là thời điểm các nhà rận chủ “lồng lộn” với nhiều hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, “núp bóng” dưới chiêu bài “vì môi trường”. Thế nhưng, khác với những con người yêu môi trường thực sự, chung tay, góp sức bảo vệ môi trường thông qua những hành động thiết thực ngay sau sự cố môi trường đáng tiếc kể trên

  Trả lờiXóa
 4. Cứ có những hành động thiết thực như thế kia thì có phải là ý nghĩa hơn không. Chứ đi biểu tình, tuần hành thì có ích gì chứ, nó có giúp cho tình trạng môi trường tốt lên được không, hay chỉ làm rối loạn thêm trật tự an toàn xã hội. Đơn giản chỉ cần cùng nhau làm sạch môi trường là được thôi mà.

  Trả lờiXóa
 5. Biểu tình “vì môi trường” bản chất không xấu nếu như nó có tác dụng “cảnh tỉnh” và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân cũng như các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với những âm mưu và toan tính bẩn thỉu của đám rận chủ quốc nội, biểu tình “vì môi trường” biến thành một chiêu trò “làm tiền”, cơ hội kiếm tiền béo bở của các nhà rận chủ nội, cũng như là “mũi nhọn” trong hoạt động chống phá của chúng. Vì thế nên biểu tình “vì môi trường” nhưng đám rận chủ quốc nội vẫn cẩn thận “dặn dò” người tham gia biểu tình mang theo gậy gộc, dao, kiếm, bình xịt hơi cay, …thậm chí là cả bom xăng. Hành động “vì môi trường” trong toan tính của đám rận chủ quốc nội là vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy, vì môi trường thì phải xuất phát từ ý thức mỗi người, tự điều chỉnh hành vì của bản thân để giữ gìn môi trường sống của chính mình, có điều kiện thì tham gia những hoạt động cộng đồng, chung tay làm sạch đường phố, ngõ xóm, giữ gìn bảo vệ cây xanh... chứ không phải chỉ tụ tập và hô những khẩu hiểu sáo rỗng cho khản cổ rồi thản nhiên uống nước vứt vỏ chai ra đường. Hãy vì môi trường một cách thiết thực.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với cá nhân: Đầu tiên, bản thân mình phải thực hiện tốt những việc, thiết thực và cụ thể như:

  - Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi cơ quan, tránh để nước rò rỉ…

  - Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở cơ quan, nên tiết kiệm giấy, đọc kỹ văn bản trước khi in, tận dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

  - Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

  - Hạn chế đi xe máy khi không cần thiết…

  - Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

  Trả lờiXóa
 9. Đối với phong trào thanh niên: Thanh niên là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Thanh niên hãy cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. Cụ thể, vào các thành lập Đoàn thanh niên (26/3), môi trường thế giới (5/6), toàn thanh niên tổ chức và phát động phong trào dọn vệ sinh lòng đường, hè phố, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia thực hiện.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với các hội đoàn thể, cơ quan chính quyền: Hội phụ nữ, nông dân, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề môi trường; thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường trong các buổi hội họp; tập trung dân ở từng địa phương, tuyên dương, khen thưởng những gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, những cá nhân tiêu biểu đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, chúng ta cần lên án, phê phán những trường hợp gây tác hại đến môi trường như vứt rác bừa bãi, không tham gia đóng phí vệ sinh môi trường, nhổ cây, bẻ cành và ngắt phá cây xanh…, xem xét về việc công nhận gia đình văn hóa hằng năm ở từng địa phương.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta đó các bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Các bạn thấy không, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường.

  Trả lờiXóa
 13. Cho nên những kẻ chỉ biết đi biểu tình, phá rối trật tự thì đấy mới chính là những kẻ phạm tội đấy.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm