Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

          MC Phan Anh: cái nhìn "lệch lạc" hay chỉ là "lỗi mồm"...


MC Phan-Anh


        Trong làng giải trí, MC Phan Anh được nhắc đến như là một MC điển trai và có tài năng. Từng dẫn dắt nhiều gameshow truyền hình và cũng gặt hái được không ít thành công trong các vai diễn trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng của Việt Nam, nhưng dường như sự nổi tiếng về tài năng của Phan Anh không thể nào so với những "tai tiếng" mà MC này phải đối mặt khi có những phát ngôn thiếu "cân nhắc".


         Ngày 3/8 vừa qua, trên tường tài khoản facebook cá nhân của mình, MC Phan Anh đăng một status rất dài với tựa đề "Vì sao tôi khóc" để lý giải về những giọt nước mắt mà MC trong chương trình "Giai điệu tự hào" tháng 7 với chủ đề "Chiều biên giới". Những tưởng những xúc cảm của một MC có chút ít tên tuổi, người của công chúng là điều đáng được trân trọng. Tuy nhiên, những chia sẻ của MC Phan Anh trên tài khoản facebook cá nhân ngay sau đó lại khiến cho phần đông độc giả thất vọng mà nguyên nhân của nó chính là việc MC Phan Anh đã có những suy nghĩ "lệch lạc", thiếu khách quan, thậm chí là "áp đặt và suy diễn" một cách tiêu cực về những vấn đề liên quan tới chủ quyền biên giới quốc gia, chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược. Phan Anh đã khiến công chúng liên tưởng đến "nước mắt cá sấu" khi đề cập đến những giọt nước mắt của MC này tại chương trình "Giai điệu tự hào".


         Trong status của mình, MC Phan Anh chia sẻ cho rằng: "Và tôi cũng đã từng lên biên giới, đứng trên cột mốc nhìn về phía bên kia, nơi mà theo người dân kể và sử sách ghi chép, nơi đó đã từng thuộc về lãnh thổ Việt Nam mà lòng buồn man mác. Và tôi đã choáng váng khi nghe thông tin về cuộc chiến tranh biên giới vốn không được kể nhiều trong SGK, những tội ác vô cùng man rợ mà lính Trung Quốc đã gây ra cho thường dân vô tội. Ôi, người anh em, ôi người đồng chí... Và tôi đã đi qua những Bảo Lộc, Vị Xuyên, Cam Đường.. nơi nhiều chứng tích lịch sử để mặc lớp bụi thời gian quên lãng. Thực lòng đó là điều tôi đau nhất! Vì chúng tôi phải bỏ qua một phần lịch sử!"


        Không biết dựa vào đâu mà MC Phan Anh cho rằng những chứng tích lịch sử về cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược bị Đảng và Nhà nước ta để "mặc lớp bụi thời gian quên lãng". Dựa vào đâu MC Phan Anh khẳng định, đã có những phần đất từng thuộc lãnh thổ Việt Nam giờ thuộc về Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, MC Phan Anh tiếp tục dẫn dắt câu chuyện của mình đi theo lối tư duy "lệch lạc" để cho rằng "vì các hoạt động tổ chức tưởng niệm những chiến sỹ, những người đã hi sinh cho chiến tranh biên giới một thời gian dài có thông tin là bị hạn chế, thậm chí bị ngăn cản. Rõ ràng, cách đề cập vấn đề của MC Phan Anh mang tính áp đặt và hướng độc giả theo lối suy diễn "lệch lạc".


         Cần phải nhấn mạnh rằng, sự kiện MC Phan Anh "khóc" với những xúc cảm trước những ca khúc truyền thống được trình bày trong chương trình "Giai điệu tự hào" là một hình ảnh đẹp, hình ảnh đó đã "chạm" tới hầu khắp trái tim của những công dân đất Việt. Tuy nhiên, việc MC Phan Anh có những chia sẻ thể hiện cái nhìn lệch lạc về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước xung quanh vấn đề chiến tranh bảo vệ biên giới trước thảm họa xâm lăng đến từ Trung Quốc năm 1979 là hành vi đáng bị lên án. Đảng, Nhà nước và cả dân tộc Việt Nam chưa bao giờ lãng quên về những tháng ngày đau thương mà hào hùng đó, chưa bao giờ lãng quên những chiến sỹ, những người đã hi sinh máu xương và tuổi xuân cho đất nước.


         Phan Anh đã đúng khi nghiêng mình trước những hi sinh mất mát của những thế hệ cha anh đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia vẻ vang đó. Tuy nhiên, điều mà Phan Anh sai là ở chỗ, Phan Anh đang "cố tình" khiến cho độc giả bị "lây nhiễm" cảm xúc mà quên đi những gì thuộc về thực tế. Chưa kể đến việc, MC Phan Anh đề cập nhiều thông tin thiếu chính xác do nhận thức chưa đầy đủ, có thể khiến độc giả "ngộ nhận", hiểu sai vấn đề. Hơn nữa, Phan Anh ít nhiều cũng là người của công chúng, việc "nói mà không hiểu bản chất" rất có thể sẽ có những tác động, ảnh hưởng không tốt đến công chúng.


        Sau những phát biểu gây "sốc" xung quanh sự kiện cá chết hàng loạt xảy ra tại các vùng biển của các tỉnh miền Trung mà nguyên nhân chính là do những vi phạm trong quy trình xả thải của công ty Formosa, MC Phan Anh đã phải nhận không ít "gạch đá" từ cộng đồng mạng, cũng như dư luận xã hội. Những chia sẻ gần đây của MC Phan Anh tiếp tục làm dậy sóng cộng đồng mạng và dư luận xã hội xung quanh cái nhìn "lệch lạc" của MC này về những vấn đề xung quanh cuộc chiến tranh biên giới năm 1979.


         Không ít người cho rằng, sau sự kiện bị Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức "đấu tố" công khai với MC Phan Anh trong chương trình "60 phút mở" với chủ đề "chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì", MC Phan Anh đã lộ rõ việc mình đã chính thức gia nhập "sân chơi" của các nhà rận chủ quốc nội. Việc MC Phan Anh có phải là một "con rận mới" trong làng rận chủ quốc nội hay không cần đòi hỏi thời gian, tuy nhiên, người ta có phần "ái ngại" khi bắt gặp những giọng điệu "thân quen" với lối lập luận "trí trá, gian xảo" của những kẻ xưng danh "nhà rận chủ quốc nội" trong nội dung chia sẻ trên facebook của MC Phan Anh. Câu hỏi mà cộng đồng mạng và dư luận quan tâm lúc này là MC Phan Anh: cái nhìn "lệch lạc" hay chỉ là "lỗi mồm".           Ngọc Lan


11 nhận xét:

 1. Phan Anh có thể là người đã lỡ mồm và rồi với cá tính của Phan anh thì có thể là Phan Anh nhận thức được nhưng mà không chịu nhận thôi. Tuy nhiên thay vì thanh minh, nói việc này, việc nọ thì có thể im lặng sửa chữa là được.. Nên làm vậy thì hơn!

  Trả lờiXóa
 2. Vụ cá chết đã được chứng minh là Phan Anh đúng. Trước đây các DLV đã đăng trên này nhiều bài chửi bới bất kỳ ai nói Formosa gây thảm họa biển miền Trung. Giờ Chính phủ chính thức thừa nhận rồi, những ai đã chửi người nên đứng ra xin lỗi những người bị các bạn chửi trước đây. Có như vậy mới đáng mặt làm người.

  Trả lờiXóa
 3. Phan Anh cũng lắm cái cớ quá, nói như anh thì anh đúng là người có thể hiểu được hết mọi câu chuyên, cảm thông mọi khó khăn, nhưng sao thời gian gần đây, diễn đàn của anh thành diễn đàn của nhiều người thực hiện các hoạt động chống nhà nước, bình luận ngông cuồng như thế đấy là một quốc hội ảo vậy
  Phan Anh cũng nên xem lại mình đi chứ

  Trả lờiXóa
 4. Cái nhìn của một MC có tiếng trong làng giải trí nhưng hiện tại đã có những tư tưởng thay đổi, có sự xế chiều vì y quá thành công, nên không còn có những thú vui trong cuộc sống nữa và vì thế anh đã sa đà vào con đường này, nhưng chắc chắn đó là một bước đi hoàn toàn sai lầm của bản thân anh và chính gia đình nhỏ của anh đấy

  Trả lờiXóa
 5. Trước minh cũng nể con người lắm đấy, khá điển trai, lại có một gia đình hạnh phúc với vợ đẹp, con ngoan và một căn nhà đáng mơ ước, nhưng cũng chính có những điều kiện quá sướng như thế nên Phan Anh đã đi sai mất một con đường, và đăng những bài viết chống nhà nước trên trang cá nhân khiến nhiều người phẫn nộ

  Trả lờiXóa
 6. Minh cũng tiếc cho ông Phan Anh này, ông Phan Anh này là một nhân vật công chúng, có sự thu hút với quần chúng, hẳn tới nửa triệu người theo dõi, nhưng mà ông lại có những phát biểu mang tính thách thức chính quyền thì sẽ gây cho bao nhiêu người sự ngờ vực
  Đương nhiên rận chủ thì hả hê vì chúng đã lôi kéo được một người

  Trả lờiXóa
 7. MC Phan Anh giờ đây đã hao hao phần nào giống một con "rận " mới tập teenhc vào " nghề bẩn này", chưa thể khẳng định được đúng bản chất thực của MC Phan Anh khi cho ra những luận điệu lệnh lạc và những giọt nước mắt rơi vì lý do không đáng. Nhưng cũng kể từ sau vụ 60 phút mở Phan Anh đã có nhiều sự thay đổi, những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đến một bộ phận nhân dân như MC hay người nổi tiếng mà có cách nhìn lệch lạc, sai trái về đất nước là một điều rất tai hại, vì điều đó rất dễ làm thay đổi suy nghic những ai đang mập mờ và có tính a dua, kém hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 8. Phan Anh cũng lắm cớ, nhưng mà những cái cớ của anh có vẻ đọc ra rất chính nghĩa nhưng để mà hiệu quả thì khắng định là chẳng có ai có thể tin anh nói được
  Anh từng là một diễn viên, đương nhiên những khả năng diễn xuất của anh cũng khá giỏi, vậy nên không thể tin tưởng đươc anh

  Trả lờiXóa
 9. Ông này cũng chỉ mới bắt đầu bập bẹ hoạt động "dân chủ nhân quyền" thôi, cứ để thời gian nữa mà xem, đi với ma thì dân cũng bị biến chất thôi, rồi cũng trương gân, trương cổ lên nói tôi vì nhân dân thế này thế khác, và cứ như những việc anh ta làm là chính nghĩa thực sự, rồi cái nghệ thuật anh đang theo đuổi cũng chỉ được rận no hoan hô thôi

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra cũng khó có thể khẳng định chuyện lệch lạc hay lối mòn qua những dòng quan điểm của MC Phan Anh. Cái có thể khẳng định rõ là anh này đã nói không đúng về lịch sử khi cho rằng Đảng và Nhà nước cố tình lờ đi cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc, trên thực tế cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc đó cùng những hy sinh của bộ đội ta vẫn được nhắc đến đầy trân trọng. Mong rằng đây thực sự chỉ là những ngộ nhận của Phan Anh chứ không phải là do anh này cố tình hiểu sai sự việc.

  Trả lờiXóa
 11. Không biết dựa vào đâu mà MC Phan Anh cho rằng những chứng tích lịch sử về cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược bị Đảng và Nhà nước ta để “mặc lớp bụi thời gian quên lãng”. Dựa vào đâu MC Phan Anh khẳng định, đã có những phần đất từng thuộc lãnh thổ Việt Nam giờ thuộc về Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, MC Phan Anh tiếp tục dẫn dắt câu chuyện của mình đi theo lối tư duy “lệch lạc” để cho rằng “vì các hoạt động tổ chức tưởng niệm những chiến sỹ, những người đã hi sinh cho chiến tranh biên giới một thời gian dài có thông tin là bị hạn chế, thậm chí bị ngăn cản. Rõ ràng, cách đề cập vấn đề của MC Phan Anh mang tính áp đặt và hướng độc giả theo lối suy diễn “lệch lạc”. Không rõ rồi Phan Anh có dấn thân vào con đường rận chủ hay không chứ phát ngôn của anh này ngày càng có vấn đề.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm