Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

        Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế...


thảm-họa-môi-trường


        Sáng nay ngày 22/8, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Đây là cuộc họp thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, sau sự kiện các cơ quan chức năng công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố ôi nhiễm biển tại các tỉnh miền Trung thời gian qua là do những vi phạm trong quá trình xả thải của công ty Formosa (khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh).


         Đáng chú ý, tham dự hội nghị quan trọng này, có sự tham của nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành có liên quan và đông đảo các nhà khoa học đến từ các trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước. Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, hội nghị lần này sẽ lắng nghe các bản tham luận, báo cáo của các nhà khoa học quan trắc chất lượng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Đồng thời Bộ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng về những thông tin là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong suốt thời gian qua sẽ là một "kênh thông tin" quan trọng nhằm cung cấp cho dư luận người dân về thực trạng các vùng biển "sạch" và "chưa sạch".


         Được biết trong hội nghị diễn ra sáng ngày hôm nay, 22/8 nhiều nhà khoa học đã trình bày kết quả công trình nghiên cứu, quan trắc chất lượng môi trường, trong đó khẳng định nhiều chỉ số đã đạt ngưỡng an toàn. Trong đó, môi trường biển ở Thừa Thiên - Huế, có làm lượng Phenol Xianua thấp hơn ở Quảng Bình và Quảng Trị. GS Mai Trọng Nhuận - Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh - Thừa Thiên - Huế cho hay: Biển đang tự đào thải, đang tốt dần hàm lượng một số chất ô nhiễm giảm rất nhanh, có nơi đến 90%. Ngay cả Phenol tăng từ tháng 7 đến tháng 8 đã giảm, còn hệ sinh thái từ bị tẩy trắng, nay đã phục hồi, vậy chứng tỏ môi trường đang tốt dần lên. "Ngay cả 3 vùng biển mà chúng tôi đã nói ở trên cần thận trọng, thì nước biển ở đó nằm trong giới hạn cho phép chứ không phải là độc. Nhưng do điều kiện tự nhiên xoáy cục bộ và trầm tích, nên mới khuyến cáo để thận trọng hơn. Nói thế là để khẳng định thêm lần nữa, nước biển ở 4 tỉnh miền Trung an toàn cho nuôi trồng, an toàn cho hoạt động tắm biển, thể thao dưới nước".


        Cùng chung quan điểm với ông Mai Trọng Nhuận, nhiều nhà khoa học cũng đã trình bày các công trình nghiên cứu của mình với kết quả cho thấy, nhiều tín hiệu tích cực trong việc phục hồi hệ sinh thái và giảm dần tình trạng ôi nhiễm biển đối với các vùng biển được nghiên cứu. Với nhiều công trình khoa học được nghiên cứu độc lập từ các nhà khoa học thuộc các trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam đã cung cấp đến dư luận người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề từ sự cố môi trường vừa qua về việc đã có những thay đổi tích cực trong việc cải thiện chất lượng nước biển, phục hồi hệ sinh thái và khả năng tự làm sạch, kiến tạo của môi trường.


          Nhà nghiên cứu Dr. Friedhelm Schoroeder - Viện Công nghệ môi trường biển (Đức) cho rằng, thông số Phenol được phát hiện có xu hướng giảm, nằm trong giới hạn cho phép. "Các thông số về nước biển cho thấy hoạt động thể thao dưới nước biển hoàn toàn an toàn. Nếu có cơ hội tôi sẽ ra biển để bơi lội".Khẳng định đến từ những chuyên gia nghiên cứu người nước ngoài cho thấy những kết quả đã được công bố là đáng tin cậy và thảm họa môi trường mà công ty Formosa đã gây ra cho Việt Nam không những thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Việt Nam, sự vào cuộc nghiên cứu quyết liệt và đầy trách nhiệm của các nhà khoa học Việt Nam mà cả sự quan tâm của dư luận quốc tế và sự tham gia tích cực của các chuyên gia nước ngoài.


         Mặc dù những kết quả được công bố tại hội nghị cho thấy đây chỉ là những kết quả bước đầu trong việc nghiên cứu khả năng phục hồi cũng như sự cải thiện chất lượng môi trường trên các vùng biển đã xảy ra ôi nhiễm trong thời gian vừa qua và để có thể có được những đánh giá kết luận cuối cùng về tình trạng "an toàn" của môi trường biển đòi hỏi các nhà khoa học cần bỏ thêm thời gian nghiên cứu, "bám biển". Tuy nhiên, với những thông tin được các nhà khoa học chia sẻ cho thấy tín hiệu đáng mừng trong việc cải thiện môi trường mà nguyên nhân của những tín hiệu đó xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã ngày một nâng cao sau thảm họa môi trường.


         Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần khoanh vùng biển an toàn cũng như giới hạn các phạm vi vùng biển chưa thực sự an toàn và khuyến cáo cho người dân biết. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng tái khẳng định: "Bên cạnh việc đánh giá diễn biến môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương sẽ triển khai đồng bộ công tác kiểm soát nguồn thải, giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ công ty Formosa Hà Tĩnh".


        Được biết sau hội nghị sáng nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh miền Trung và các chuyên gia tham gia hội nghị đã đi tắm biển và ăn hải sản ở khu du lịch Cửa Việt, Quảng Trị, khu vực bị ôi nhiễm nghiêm trọng trong thảm họa môi trường xảy ra vừa qua nhưng đã có những biến chuyển tích cực về chất lượng môi trường theo như kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố tại hội nghị.


         Có thể nói, Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế...được tổ chức sáng hôm nay 22/8 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cung cấp những thông tin đầy đủ và khoa học đến với dư luận xã hội, nhất là nhân dân tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra thảm họa môi trường. Thông tin này cũng góp phần "đập tan" những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về thảm họa môi trường của đám rận chủ quốc nội và các thế lực thù địch trong thời gian qua. Tín hiệu đáng mừng đối với dân tộc Việt Nam, nhất là đối với những người dân sinh sống tại các tỉnh miền Trung sau thảm họa môi trường đặc biệt nghiêm trọng vừa qua.         Gia Phong


1 nhận xét:

  1. Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đã góp phần cung cấp những thông tin đầy đủ và khoa học đến với dư luận xã hội, nhất là nhân dân tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra thảm họa môi trường. Thông tin này cũng góp phần “đập tan” những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về thảm họa môi trường của đám rận chủ quốc nội và các thế lực thù địch trong thời gian qua.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm