Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

          "Thảm họa môi trường": đã có những tín hiệu tích cực...


hội-nghị-công-bố-tình-trạng-an-toàn-biển.PNG


       Theo thông tin được đăng tải, sáng nay ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu môi trường biển trong và ngoài nước, hội nghị đã công bố những tín hiệu tích cực trong việc "cải thiện" tình trạng ôi nhiễm môi trường trên nhiều vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam.


        Sự kiện cá chết hàng loạt xảy ra trên các vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung vừa qua đã thu hút sự quan tâm, chú ý và sự quan ngại thực sự từ dư luận xã hội. Không chỉ trở thành chủ đề chính trên các diễn đàn trên mạng xã hội cũng như trong đời sống thu hút sự quan tâm bình luận không chỉ của người dân Việt Nam mà còn cả dư luận quốc tế. Thảm họa môi trường xảy ra tại các tỉnh miền Trung cũng đã trở thành "thời cơ" để các đối tượng chống đối trong và ngoài nước lợi dụng vào các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước.


       Ngày 30/6 vừa qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chính thức công bố nguyên nhân dẫn đến sự kiện cá chết hàng loạt xảy ra tại vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung là do những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xả thải môi trường biển của công ty Formosa. Được biết, sau sự kiện này, lãnh đạo "thủ phạm" Formosa đã công khai xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời cam kết bồi thường (500 triệu USD) và khắc phục hậu quả môi trường. Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận quan tâm là môi trường biển sẽ mất bao nhiêu thời gian để có thể trở lại "nguyên trạng" và những thông tin đã được các nhà khoa học công bố tại hội nghị sáng ngày hôm nay 22/8 đã phần nào đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân.


        Trình bày các kết quả nghiên cứu về quan trắc môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đều thống nhất đưa ra những số liệu và những nhận định tích cực về việc cải thiện đáng kể tình trạng ôi nhiễm biển trên các vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung. Các loại "chất độc" khiến cá chết hàng loạt được xác định là phenol, xyanua và hiđroxit sắt đã trở lại ngưỡng an toàn.


       Phát biểu tại hội nghị, GS Mai Trọng Nhuận khẳng định: Các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn cho phép, đạt quy chuẩn đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước và nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh. Thông tin này cũng được chuyên gia nghiên cứu môi trường Dr. Friedhelm Schoroeder – Viện Công nghệ môi trường biển (Đức) khẳng định trong phát biểu của mình về việc “các thông số về nước biển cho thấy hoạt động thể thao dưới nước biển hoàn toàn an toàn. Nếu có cơ hội tôi sẽ ra biển để bơi lội”. Những kết quả này là tín hiệu đáng mừng đối với chính phủ, dân nhân Việt Nam, nhất là đối với người dân sinh sống tại 4 tỉnh miền Trung, những người phải gánh chịu trực tiếp thảm họa môi trường vừa qua.


        Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định, với những kết quả nghiên cứu của đội ngũ các nhà khoa học cả trong và ngoài nước về môi trường biển 4 tỉnh miền Trung có thể khẳng định nhiều vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung đã "an toàn" và các cơ quan chức năng cần phải khoanh vùng các vùng biển an toàn và chưa an toàn để thông báo kịp thời cho người dân. Và để minh chứng cho việc một số vùng biển đã an toàn, sau khi kết thúc hội nghị, các đại biểu và chuyên gia tham dự hội nghị đã đi tắm biển và ăn hải sản tại khu vực Cửa Việt (Quảng Trị).


         Mặc dù cần phải có thời gian để môi trường biển trở lại như "ngày xưa" nhưng rõ ràng với những thông tin được chia sẻ tại hội nghị sáng ngày hôm nay là một tín hiệu vui đối với người dân Việt Nam về tình trạng tự phục hồi của các vùng biển sau khi bị ôi nhiễm. Hơn lúc nào hết, người dân Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đối với cuộc sống của con người.          Ngọc Lan


4 nhận xét:

  1. đó là những tín hiệu đáng mừng cho những người dân miền trung nói riêng và cả nước nói chung . chẳng bao lâu nữa biển sẽ trong sạch trở lại người dân lại có thể tiếp tục với nghề cá của mình nếu họ muốn .và điều đó cũng chứng tỏ việc cải tạo môi trường biển của các cơ quan chức năng cùng với phía công ty formosa đã có hiệu quả . vì vậy người dân miền trung hãy tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi một thời gian không xa nữa biển sẽ trở về như trước .

    Trả lờiXóa
  2. các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đều thống nhất đưa ra những số liệu và những nhận định tích cực về việc cải thiện đáng kể tình trạng ôi nhiễm biển trên các vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung. Các loại “chất độc” khiến cá chết hàng loạt được xác định là phenol, xyanua và hiđroxit sắt đã trở lại ngưỡng an toàn. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho môi trường biển Việt Nam. Mong rằng người dân sẽ phối hợp tích cực với chính quyền, có những biện pháp thiết thực để giữ gìn mội trường biển.

    Trả lờiXóa
  3. […] Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/22/tham-hoa-moi-truong-da-co-nhung-tin-hieu-tich-cuc… […]

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm