Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

           Công an "bắt cóc" hai cha con ở Bình Thuận: cái lý và cái tình...


bat-cóc-trẻ-em


         Sự kiện hai cha con bị "bắt cóc" ngày 26/8 vừa qua đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội khi mà "thủ phạm vụ bắt cóc" được cho là lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và "nạn nhân" lại chính là đối tượng tình nghi trong chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà công an quận này đang điều tra. Điều đáng nói là ở chỗ, cánh báo chí và không ít người dân đang cố tình áp đặt sự việc công an quận Hai Bà Trưng "đưa" cháu bé 4 tuổi đi cùng nghi phạm (là bố đẻ) thành sự việc "bắt cóc trẻ em" để "câu view", "câu like" và xuyên tạc cho rằng "lực lượng công an đã làm sai quy trình".


         Được biết, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 26/8 vừa qua, ông Phong dùng ô tô chở con gái 4 tuổi đi học tại trường mẫu giáo Tuổi thơ, phường Phước Hội, thị xã La Gi đã bị một số người trên xe ôtô bảy chỗ chặn đường và một số người ngồi trên xe này đã khống chế ông Phong đưa ông lên xe của những người này. Cháu bé 4 tuổi đi cùng ông Phong cũng được những người lạ mặt "mang đi" cùng với ông Phong. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến nhiều người đang đưa con đi học tại trường mẫu giáo Tuổi thơ bất ngờ và cho rằng ông Phong và cháu bé đã bị "bắt cóc". Thông tin này nhanh chóng được báo tới Công an thị xã La Gi và Công an tỉnh Bình Thuận. Ngay lập tức các lực lượng chức năng đã được triển khai để truy đuổi nhóm người lạ mặt nói trên.


        Đến trưa ngày 26/8, Công an tỉnh Bình Thuận và Công an thị xã La Gi nhận được thông báo của Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về sự việc "bắt giữ" nghi phạm có liên quan đến chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà một trong những "mắt xích" quan trọng trong chuyên án này là ông Phong, người đã bị lực lượng trinh sát của Công an Quận Hai Bà Trưng bắt giữ sáng cùng ngày. Thông tin chính thức này của lực lượng Công an Quận Hai Bà Trưng đã khẳng định sự việc "bắt cóc" mà mọi người vẫn nghĩ là không có thật.


        Sau khi di lý nghi phạm Phong về TP Hồ Chí Minh để khai thác thông tin. Hôm nay, ngày 27/8, lực lượng trinh sát Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã đưa ông Phong và cháu bé quay trở lại thị xã La Gi. Được biết, chiều hôm nay, những người đã "bắt giữ" ông Phong (Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng với đại diện Công an thị xã La Gi và chính quyền địa phương đã đến nhà ông Phong để trao đổi với gia đình về sự việc "bất đắc dĩ" phải đưa cháu bé theo cùng ông Phong tới TP Hồ Chí Minh và đề nghị gia đình "nhận" lại cháu bé nói trên. Tuy nhiên, gia đình ông Phong cho rằng "vụ việc Công an bắt cóc cháu bé là vi phạm và yêu cầu lực lượng này phải có biên bản rõ ràng "trả lời" lý do bắt giữ cháu bé.


        Sự việc đơn giản là vậy, nhưng dưới con mắt của không ít nhà báo "bất lương" đã được "đồn thổi" để nó trở thành một câu chuyện "ly kỳ" mà ở đó các bài viết được sản sinh với cái nhìn thiếu khách quan bỗng trở thành "cơ hội" để đám rận chủ quốc nội xâu xé, tuyên truyền xuyên tạc, khiến cho không ít người dân lầm tưởng và vội vàng kết luận  "lực lượng Công an đã làm sai quy trình" trong sự việc này; kích động gia đình ông Phong "từ chối" nhận lại cháu bé mặc cho cháu bé có thể phải hứng chịu những "tổn thất" về mặt sức khỏe và tinh thần sau khi thấy bố đẻ là nghi phạm bị công an bắt giữ và gia đình thì quay lưng lại với em.


        Bên cạnh những ý kiến "thiếu khách quan" đó, đã có rất nhiều ý kiến ủng hộ cách giải quyết "hợp tình hợp lý" của lực lượng Công an Quận Hai Bà Trưng trong xử lý tình huống hi hữu, ngoài dự kiến xảy ra ngày hôm qua 26/8. Có thể thấy rằng, việc "bắt giữ" hay "mời" về làm việc đối với nghi can được cho là có dính líu tới một chuyên án đang đấu tranh, bóc gỡ, triệt phá của lực lượng Công an là điều rất bình thường và được pháp luật quy định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung lý giải về "cái lý - cái tình" của lực lượng Công an khi "buộc phải đưa" cháu bé 4 tuổi là con của nghi phạm đi cùng.


        Có thể thấy rằng, trong tình huống "bắt giữ" nghi phạm xảy ra vào sáng ngày 26/8 vừa qua, lực lượng Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã buộc phải lựa chọn một trong ba phương án khi xuất hiện một tình tiết ngoài dự kiến là có sự xuất hiện của đứa con ông Phong.


        Một là, lực lượng chỉ bắt giữ ông Phong và "bỏ mặc" đứa bé ở lại cổng trường mầm non Tuổi thơ. Hãy nghĩ nếu như những người đã bắt giữ ông Phong sáng qua mà lựa chọn quyết định này thì rõ ràng tính mạng và sức khỏe của cháu bé rất có thể sẽ gặp nguy hiểm, cháu bé có thể trở thành "mồi" cho bọn bắt cóc thật sự chứ không phải là mấy anh Công an này.


         Hai là, lực lượng Công an đưa cháu bé về nhà. Lựa chọn này chắc chắn sẽ không thể đảm bảo tính bí mật trong đấu tranh chuyên án của lực lượng Công an bởi lẽ rất có thể khi về nhà cháu bé có thể thuật lại toàn bộ sự việc bố đẻ (ông Phong) bị bắt giữ cho những người trong gia đình. Sự việc này sẽ làm lộ biện pháp công tác nghiệp vụ, lộ quá trình điều tra của lực lượng Công an mà cũng không loại trừ khả năng những người thân trong gia đình ông Phong có thể tiếp tay cho ông Phong trong quá trình phạm tội.


         Ba là, đưa cháu bé đi theo nghi phạm (là bố đẻ). Lựa chọn phương án này không những đảm bảo không gây cú sốc lớn về tâm lý cho cháu bé khi mà nó vẫn được ở bên bố đẻ của mình. Đồng thời, lại có thể đảm bảo an toàn cho cháu bé trước nguy cơ rình rập của bọn "bắt cóc" như một số người dân vẫn đồn thổi và đảm bảo được yếu tố bí mật trong quá trình bắt giữ nghi phạm để điều ra làm rõ chuyên án. Hơn nữa, có ý kiến cũng cho rằng, việc đưa đứa bé đi cùng có thể có tác dụng cho lực lượng Công an khi có thể "hỏi" thêm cháu bé về những thông tin có liên quan đến hành động bất thường của nghi phạm. Điều này đã được quy định tại điều 24 Luật Tiếp cận thông tin và quyền được tạm giữ người để điều tra tối đa là 3 ngày áp dụng với mọi công dân nước CHXHCN Việt Nam.


         Rõ ràng, đứng trước những sự lựa chọn đó, lực lượng Công an Quận Hai Bà Trưng đã đưa ra quyết định đúng đắn và hợp tình, hợp lý khi đưa cháu bé theo bố đẻ là nghi phạm của chuyên án xuống TP Hồ Chí Minh. Sự thật của sự việc hai cha con bị "bắt cóc" tại Bình Thuận đã sáng tỏ và việc lực lượng Công an bắt giữ nghi phạm và mang theo cháu bé là việc làm "hợp tình", "hợp lý". Ấy vậy mà không ít gã nhà báo "bất lương" và "thiếu hiểu biết" đã lợi dụng sự việc này nhằm "chém loạn" câu view, câu like. Cũng chính vì sự "nhiệt tình thái quá" nảy nòi từ sự ngu dốt của một số người làm báo mà khiến cho không ít người lầm tưởng và ngộ nhận về "vi phạm" của lực lượng Công an trong sự việc này.


        Thiết nghĩ, gia đình ông Phong nên "tỉnh táo" nhận lại cháu bé để tránh cho cháu những tác động tiêu cực về mặt tâm lý và sức khỏe không đáng có trong sự việc này. Đó là chưa nói đến việc, đáng lẽ điều mà họ "nên làm" lúc này là "cảm ơn" lực lượng Công an, những người đã đưa cháu bé đi cùng để đảm bảo an toàn cho cháu hơn là để cháu bơ vơ ở cổng trường Tuổi thơ để cháu trở thành "mồi" cho những kẻ bắt cóc thật sự. Rất mong những người làm báo hãy "suy nghĩ" nhiều hơn để nhận rõ "đúng - sai", "trắng - đen", "phải - trái" để hiểu đúng vấn đề. Mỗi người dân chúng ta hay "cảnh giác" và "tỉnh táo" để không biến mình thành "con rối" trong tay những gã nhà báo "bất lương và thiếu hiểu biết".          Ngọc Lan


2 nhận xét:

  1. Sự việc đơn giản là vậy, nhưng dưới con mắt của không ít nhà báo “bất lương” đã được “đồn thổi” để nó trở thành một câu chuyện “ly kỳ” mà ở đó các bài viết được sản sinh với cái nhìn thiếu khách quan bỗng trở thành “cơ hội” để đám rận chủ quốc nội xâu xé, tuyên truyền xuyên tạc, khiến cho không ít người dân lầm tưởng và vội vàng kết luận “lực lượng Công an đã làm sai quy trình” trong sự việc này

    Trả lờiXóa
  2. Thiết nghĩ, gia đình ông Phong nên “tỉnh táo” nhận lại cháu bé để tránh cho cháu những tác động tiêu cực về mặt tâm lý và sức khỏe không đáng có trong sự việc này. Đó là chưa nói đến việc, đáng lẽ điều mà họ “nên làm” lúc này là “cảm ơn” lực lượng Công an, những người đã đưa cháu bé đi cùng để đảm bảo an toàn cho cháu hơn là để cháu bơ vơ ở cổng trường Tuổi thơ để cháu trở thành “mồi” cho những kẻ bắt cóc thật sự.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm