Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

        Campuchia phản ứng với một số thông tin trên không chính thức trên facebook


Lê Hải Bình.png

      Vài ngày gần đây, cộng đồng mạng lan truyền thông tin trên một trang facebook được cho là của một nhóm người Việt Nam lập ra đã xuất hiện những dòng trạng thái xúc phạm đến Thủ tướng Campuchia - ông Hunsen liên quan đến quan điểm của ông về vấn đề Biển Đông. Xung quanh vấn đề này có người nói kiểu này, có kẻ lại nói kiểu khác. Vì đơn giản đó chỉ là những thông tin vỉa hè, xuất hiện trên trang facebook - một ứng dụng phổ thông phục vụ cuộc sống của con người hằng ngày. Tuy nhiên, những phản ứng của phía Campuchia, nhất là từ Bộ ngoại giao và hợp tác quốc tế của nước này đối với những dòng status “vỉa hè” này đã khiến người ta cần phải suy ngẫm nhiều hơn về nó???


       Liên quan đến vụ việc này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia và Hợp tác quốc tế Campuchia lên tiếng cho rằng: Chúng tôi cực lực lên án hành động vô đạo đức của một nhóm người Việt như đã đề cập ở trên, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của nhà lãnh đạo, cũng như nền độc lập, chủ quyền của Campuchia…”. Phía bạn cũng cho rằng: “Bản tuyên bố này không phải là một lời quở trách đối với chính phủ Việt Nam - quốc gia đã đánh đuổi Khmer Đỏ vào năm 1979 và đưa ông Hun Sen lên vị trí quyền lực vào năm 1985. Lòng biết ơn là một chuyện, nhưng lãnh đạo đất nước là người đứng đầu chính phủ, có nghĩa là không thể đi phục vụ lợi ích của quốc gia khác.”.


        Xin thưa với phát ngôn viên phía Campuchia rằng việc các ông lấy thông tin trên mạng xã hội facebook để sử dụng vào việc quan hệ ngoại giao với quốc gia khác là điều hết sức bất hợp lý và dường như chưa từng có tiền lệ. Hơn nữa, ông Lê Hải Bình - phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng khẳng định rằng: “Việc một nhóm người được cho là người Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân của riêng họ trên mạng xã hội không phản ánh quan điểm của Việt Nam”.


        Điều đáng nói hơn nữa là toàn thể dân tộc Việt Nam không cần các bạn Campuchia phải trả ơn về sự kiện năm 1979. Bởi dân tộc Việt Nam “là nước duy nhất” giúp đỡ các bạn thoát khỏi nạn diệt chủng nhưng đó hoàn toàn là vì tinh thần quốc tế vô sản, vì hòa bình ổn định chung của nhân dân toàn thế giới. Còn liên quan đến vấn đề Biển Đông, chúng tôi không ép buộc hay bắt bất kì quốc gia nào phải làm như thế này hay thế kia. Chúng tôi chỉ mong các bạn hãy làm việc và phát ngôn trên tinh thần khách quan, đúng sự thật, vì sự ổn định chung của khu vực và thế giới, trong đó có cả hòa bình của đất nước bạn.


         Nói đi cũng phải nói lại, chính các bạn, mà cụ thể là Thủ tướng Hunsen đã không ít hơn 2 lần góp phần khiến ASEAN không thể ra được tuyên bố chung về Biển Đông. Chính tờ báo khmer Time đã viết rằng: “Campuchia đã góp phần một cách nhất quán vào việc ngăn chặn ASEAN ra bất kỳ tuyên bố nào về các hành vi (bành trướng) của Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp thực tế nhiều thành viên của khối có vấn đề với yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc”.


        Từ trước đến nay, các thế hệ lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị với Campuchia, luôn nỗ lực và phấn đấu để duy trì và phát huy mối quan hệ đó, vì lợi ích chung của hai nước cũng như vì các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Do vậy, thời gian tới mọi vấn đề cần có sự bình tĩnh và trao đổi, đàm phán chính thức giữa hai bên để có những phát ngôn và quyết định đúng đắn nhất.         Phiêu diêu kiếm


1 nhận xét:

  1. Từ trước đến nay, các thế hệ lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị với Campuchia, luôn nỗ lực và phấn đấu để duy trì và phát huy mối quan hệ đó, vì lợi ích chung của hai nước cũng như vì các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Do vậy, thời gian tới mọi vấn đề cần có sự bình tĩnh và trao đổi, đàm phán chính thức giữa hai bên

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm