Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

            Bộ Công thương: dư luận cần câu trả lời thuyết phục hơn...


Bộ-Công-thương.PNG

       Những "lùm xùm" xung quanh chuyện Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương" được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Xung quanh câu chuyện của Vũ Quang Hải hiện đang tồn tại nhiều ý kiến trái ngược khác nhau giữa những người trong cuộc. Người dân thấy gì từ câu chuyện "bổ nhiệm" của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.


         Được biết ngày 13/6 vừa qua, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công thương phản ánh và kiến nghị những vấn đề có liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng) làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào đầu năm 2015 vừa qua.


        Cũng theo thông tin được VAFI phản ánh, trong 2 năm 2011-2012, khi đó Vũ Quang Hải đang là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI) với vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng đã "thiếu trách nhiệm" dẫn đến việc doanh nghiệp này chịu thua lỗ khoảng 220 tỷ đồng mà không có bất kỳ văn bản và thông tin nào được PVFI và Bộ Công thương công bố. Theo đó, VAFI cho rằng, đã có những sai phạm trong quá trình lãnh đạo, quản lý vốn nhà nước, vốn cổ đông PVFI có liên quan đến trách nhiệm của Vũ Quang Hải và điều này cũng cho thấy có những sai phạm trong việc bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo Công ty Sabeco đối với Vũ Quang Hải.


        Trước những thông tin được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) phản ánh, gần đây Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, người đã ký quyết định điều động và bổ nhiệm đối với Vũ Quang Hải đã có công văn trả lời những ý kiến "chất vấn" của VAFI, trong đó nêu rõ. Vũ Quang Hải được nhận vào làm việc tại Ban Đầu tư, Tổng Công ty Tài chính Cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC) vào tháng 1/2008. Trong thời gian từ 2008 đến năm 2010, Vũ Quang Hải được "cất nhắc" lần lượt giữ các chức vụ từ Chuyên viên, Phó trưởng phòng dự án, Trưởng phòng dự án và Phó Giám đốc Ban Đầu tư.


          Tháng 8/2010, Vũ Quang Hải được điều động sang Tổng công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí (PVFI) làm đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI. Tháng 1/2011, Vũ Quang Hải được PVFC giới thiệu giữ chức Tổng giám đốc PVFI. Tháng 5/2013, Vũ Quang Hải tiếp tục được điều động giữ chức Trưởng phòng thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương sau khi Vũ Huy Hoàng có đơn xin làm việc tại cơ quan này và được Cục xúc tiến thương mại đồng ý "tiếp nhận". Từ năm 2013 đến trước khi được điều động giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Sabeco, Vũ Quang Hải đã "thăng tiến" từ Trưởng Phòng, lên Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương. Cũng trong khoảng thời gian này, Vũ Quang Hải được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng đã "nhất trí" bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải.


       Trong "công văn trả lời VAFI, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo đối với Vũ Quang Hải là đúng quy trình. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng thừa nhận, Bộ Công thương đã có những sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam. Về vấn đề này, Bộ Công thương "cam kết" sẽ sớm có kết luận chính thức về những sai sót này.


         Tất nhiên, những ý kiến phản hồi từ phía lãnh đạo Bộ Công thương chưa làm Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) và dư luận xã hội "hài lòng". Bởi lẽ còn có nhiều "góc khuất" trong quá trình bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với Vũ Quang Hải khi mới 28 tuổi. Người dân hoàn toàn có cơ sở nghi ngờ về các biểu hiện sai phạm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong thời gian tại vị nhất là sau khi có những thông tin liên quan đến việc "ngài Bộ trưởng" đã "hạ cánh" này có dấu hiệu vi phạm trong việc bổ nhiệm, luân chuyển đối với nhiều người, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh (đã được báo chí đề cập trước đây) và gần đây là đối với con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.


          Được biết, trước những "lùm xùm" xung quanh việc Vũ Quang Hải được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Sabeco, ngày 8/7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã thông báo cho lãnh đạo Bộ Công thương về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trương Hòa Bình về việc kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quy trình bổ nhiệm đối với Vũ Quang Hải và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7. Bên cạnh đó, theo thông tin được chia sẻ được biết, hiện nay, Ủy ban kiểm tra Trung ương và Bộ Nội vụ đang xem xét về quy trình bổ nhiệm, luân chuyển đối với nhiều trường hợp dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trong đó có trường hợp Vũ Quang Hải.


         Sự việc lần này đang thu hút sự quan tâm theo dõi của dư luận xã hội, nhiều ý kiến độc giả chia sẻ trên mạng xã hội cho rằng, những vi phạm của Bộ Công thương dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là quá rõ ràng và cần phải "truy cứu" trách nhiệm đến cùng ngay cả khi Bộ trưởng đã "về hưu". Rõ ràng, nếu Vũ Quang Hải không phải là "con trai" của ông Vũ Huy Hoàng thì chắc hẳn mọi chuyện sẽ khác, sẽ không thể có kịch bản "thăng tiến" như "diều gặp gió".


         Dư luận đang kỳ vọng và trông đợi vào những kết luận chính thức từ Bộ Công thương và các cơ quan chức năng của Nhà nước trước sự việc trên. Dù có hay không có những sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, luân chuyển, điều động đối với Vũ Quang Hải thì Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cũng như dư luận người dân vẫn đang mong chờ và cần một câu trả lời thuyết phục hơn đáp án "đúng quy trình" từ Bộ Công thương.           M.Q


1 nhận xét:

  1. Dư luận đang kỳ vọng và trông đợi vào những kết luận chính thức từ Bộ Công thương và các cơ quan chức năng của Nhà nước trước sự việc trên. Dù có hay không có những sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, luân chuyển, điều động đối với Vũ Quang Hải thì Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cũng như dư luận người dân vẫn đang mong chờ và cần một câu trả lời thuyết phục hơn đáp án “đúng quy trình” từ Bộ Công thương.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm