Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

         Bi Rain: Giới trẻ Việt Nam và bệnh thần tượng hóa sao Hàn Quốc...


Bi Rain.png


        Có lẽ chưa bao giờ ở Việt Nam trong những năm gần đây, giới trẻ tại Việt Nam lại dành cho các ngôi sao Hàn Quốc sự hâm mộ cuồng nhiệt và hết sức mạnh mẽ như vậy. Đặc biệt, gần đây đã có không ít các ngôi sao, nhóm nhạc Kpop Hàn Quốc sang Việt Nam để biểu diễn, để giao lưu với các Fan hâm mộ, để làm thỏa mãn những ước vọng, khát khao được gặp những thần tượng của mình một cách cháy bỏng của họ. Điều này là phù hợp với quy luật tự nhiên, khi giới trẻ chính là những người tiên phong cho việc tìm kiếm và theo đuổi các trào lưu mới, là cách để họ mở rộng tầm nhìn cũng như học hỏi được những điều tốt đẹp hơn từ những thần tượng của chính mình.


         Tuy nhiên, với mỗi một sự việc khi chúng ta nhìn nhận nó theo chiều hướng khách quan thì đều tồn tại cả 2 mặt tích cực và tiêu cực, và đối với việc giới trẻ hiện nay khi họ dành sự hâm mộ rất lớn với các ngôi sao Kpop cũng vậy. Họ có thể làm mọi thứ để có thể được gặp gỡ, giao lưu với chính thần tượng của mình hoặc là lấy thần tượng của mình là hình mẫu lý tưởng để học tập, noi theo trong cuộc sống. Nếu xét về mặt tích cực thì điều đó là hoàn toàn đúng đắn, bởi lẽ khi giới trẻ hâm mộ những người nổi tiếng, những người có đóng góp nhiều cho xã hội thì họ sẽ học hỏi được rất nhiều những điều tốt đẹp từ họ, nhưng ngược lại nếu họ dành sự mến mộ một cách cuồng nhiệt về thần tượng của mình và sẵn sàng làm mọi việc để có thể giống với hình mẫu đó nhưng trong khi điều kiện bản thân và xã hội không cho phép thì nó sẽ kéo theo những hệ lụy không nhỏ ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống của chính những bạn trẻ đó.


         Nắm bắt được xu hướng này của giới trẻ, các cơ quan, đơn vị truyền thông cũng như các công ty giải trí của Việt Nam đã không ngần ngại chi những khoản kinh phí rất lớn để mời các ngôi sao Kpop về Việt Nam để tham gia và giao lưu với người hâm mộ tại các cuộc thi, sự kiện giải trí mang quy mô lớn. Với mục đích là để nâng tầm và tạo ảnh hưởng cũng như sức lan tỏa của các cuộc thi, sự kiện giải trí đó một cách mạnh mẽ, rộng lớn không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài. Đó cách thức quảng bá thương hiệu hết sức hiệu quả cũng như thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ.


         Đặc biệt, để chuẩn bị cho đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 diễn ra vào ngày 28/08/2106, Ban tổ chức đã mời ngôi sao diễn viên, ca sĩ Bi Rain của Hàn Quốc tới để tham dự với lịch trình và kế hoạch đã được ngôi sao này thỏa thuận trước với Ban tổ chức. Bi Rain là cái tên mà giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ từ rất lâu và anh cũng là một trong những ngôi sao nổi tiếng bậc nhất Kpop, Hàn Quốc, chính vì vậy để mời được Bi Rain đến Việt Nam tham gia sự kiện và giao lưu với người hâm mộ là điều hết sức tuyệt vời với người hâm mộ. Tuy nhiên, ở bài viết này, tôi không đánh giá hay đi sâu vào mức độ nổi tiếng hay những hoạt động mà Bi Rain tham gia theo lời mời, mà chỉ muốn bình luận đôi điều về cái cách mà anh cư xử và thể hiện trước giới truyền thông và người hâm mộ Việt Nam ra sao.


          Như chúng ta đã biết, Bi Rain tới Việt Nam theo lời mời của Ban tổ chức và đã được Ban tổ chức đáp ứng mọi yêu cầu từ cát sê cho tới việc bố trí đưa đón, người bảo vệ tháp tùng và những điều kiện tốt nhất cho nam ca sĩ nghỉ ngơi để phục vụ cho màn trình diễn của anh tại đêm chung kết hoa hậu. Có lẽ mọi việc sẽ là tuyệt vời hơn nếu như nó diễn ra theo đúng lịch trình, kế hoạch làm việc của nam ca sĩ, tuy nhiên đã có một sự việc xảy ra khi chiều 28/08, khi vừa xuất hiện tại buổi giao lưu với truyền thông Việt, nam ca sĩ Bi Rain đã bất ngờ quay trở lại phòng riêng ở khách sạn với lý do có quá nhiều phóng viên tham dự. Đây có thể là một lý do hết sức bình thường với ngôi sao nổi tiếng này, nhưng nó sẽ là sự hụt hẫng, tiếc nuối vô cùng lớn của giới truyền thông cũng như sự mong mỏi của người hâm mộ.


         Dù biết rằng cách hành xử như vậy của anh là có lý do của riêng mình nhưng nếu anh nhận thấy sự quan tâm nhiệt thành và chân tình của các phóng viên, nhà báo và người hâm mộ ở đó thì thiết nghĩ có lẽ nam ca sĩ không nên làm như vậy đối với Fan hâm mộ Việt Nam. Nhất là anh là một người nổi tiếng, có sức hút lớn và là hình mẫu để các bạn trẻ noi theo.


        Chúng ta biết rằng gần đây vào tháng 6/2106, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm chính thức Việt Nam bằng một hình ảnh hết sức giản dị và gần gũi với người dân Việt Nam từ những việc làm, lời nói hết sức tình cảm đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng người dân Việt, mặc dù ông là một chính khách, một vị tổng thống quyền lực nhất thế giới.


         Như vậy, chúng ta thấy rằng, với hai con người, một là chính khách nổi tiếng, một là ca sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí, họ đều là những người có sức ảnh hưởng, sức hút lớn tới quần chúng nhưng họ lại có những cách hành xử khác nhau. Vậy thì điều gì mới để các bạn trẻ học hỏi được ở những người nổi tiếng? phải chăng nó chỉ là sự hào nhoáng ở hình ảnh bên ngoài? Vậy còn cách cư xử với những người xung quanh thì sao?


        Tất nhiên chỉ với hành động nhỏ như vậy của Bi Rain là chưa đủ để chúng ta đánh giá những phẩm chất về nam ca sĩ, nhưng thiết nghĩ đã là người của công chúng thì anh nên có cách hành xử khéo léo, tế nhị và dành cho người hâm mộ tình cảm chân thành với hình ảnh thân thiện hơn.


        Vì thế, các bạn trẻ hãy cứ theo đuổi đam mê, cứ hâm mộ những thần tượng của mình một cách cuồng nhiệt nhất nhưng hãy nhớ rằng không nên thần tượng hóa họ một cách tuyệt đối, chỉ nên theo đuổi và học theo thần tượng của mình ở những điểm gì sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân mình và xã hội Việt Nam.       Văn Lang


Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/08/26/hot-girl-quan-phuc-khong-de-khoe-hang/

6 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý20:55 30 tháng 8, 2016

  Các bạn trẻ hãy cứ theo đuổi đam mê, cứ hâm mộ những thần tượng của mình một cách cuồng nhiệt nhất nhưng hãy nhớ rằng không nên thần tượng hóa họ một cách tuyệt đối, chỉ nên theo đuổi và học theo thần tượng của mình ở những điểm gì sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân mình và xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. bài viết phân tích rất hay, đối với vấn đề văn hóa thì có quá nhiều cái để bàn luận, việc giới trẻ Việt Nam thần tượng những ngôi sao Hàn Quốc đã không còn xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là lứa tuổi 16-20, đây có thể nói là độ tuổi mà có số lượng thần tượng những ngôi sao Kpop nhiều nhất, có lẽ cũng là do phong trào, một người biết thì sẽ có hai người biết, hai người biết thì sẽ có n người biết, và cứ như vậy sẽ trở thành vấn đề trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. tôi cũng chả hiểu tại sao, ban tổ chức cũng như các cơ quan truyền thông, giải trí lại có thể chi ra hàng tỉ đồng để thuê một ca sĩ người Hàn Quốc về để hát vài bài, có lãng phí quá không, điều đó có thực sự cần thiết? Hay là do nắm bắt được nhu cầu thu hút được lượng khán giả lớn mà ban tổ chức nghĩ đến điều này, ca sĩ mình có thiếu đâu, nào là Sơn Tùng MTP, Noo Phước Thịnh, MTV,... nhiều như thế, sao phải bỏ ra số tiền lớn như vậy để mời một ca sĩ từ Hàn xẻng về đây.

  Trả lờiXóa
 4. việc thần tượng một ca sĩ Kpop có thật sự nên hay không? đó vẫn là một câu hỏi của nhiều người, việc thần tượng các ca sĩ Kpop là một vấn đề của xã hội mà được mọi người bàn tán rất nhiều, và điều mà chúng ta tự hỏi tại sao mà giới trẻ lại hay thần tượng các ca sĩ Kpop đến vậy, có phải do ngoại hình, vẻ đẹp bề ngoài của họ, sao không phải là thần tượng những nhà khoa học, người đem đến cho nhân loại những thành tựu, những triết lý sống có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. tôi cũng từng có thời gian rất thích nhạc Kpop, nhưng tôi chỉ dừng lại ở thích chứ không đến mức thần tượng như nhiều bạn khác, và điều tôi thấy ở các bạn, đa số là các bạn nữ là họ chỉ thích bề ngoài, vẻ đẹp của các ca sĩ, và họ cứ gọi mình là fan này fan nọ, thần tượng này thần tượng nọ, nhưng thực chất họ có hiểu đúng từ thần tượng là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. việc thần tượng một ai đó không đơn giản như nhiều bạn trẻ nghĩ. bài viết đã phân tích rất đúng, nhiều bạn cứ nghĩ là mình thích ai, thì người đó là thần tượng của mình và gọi đó là thần tượng của mình nhưng việc thần tượng như thế thì không phải thần tượng, thần tượng để học hỏi những điều tốt đẹp từ họ nhưng phải phù hợp với bản thân của mình, áp dụng vào đúng cuộc sống của mình và có kết quả tốt thì đó mới gọi là thần tượng theo đúng nghĩa của nó.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm