Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

          Án oan sai 46 năm: "muộn còn hơn không"


trần-văn-thêm.png       Thêm một vụ án oan sai đã chính thức được các cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra kết luận, đó là trường hợp ông Trần Văn Thêm (quê quán: Bắc Ninh). Kết luận của các cơ quan tiến hành tố tụng là thực sự cần thiết, không những có ý nghĩa "minh oan" cho người bị kết án oan sai cách đây gần nửa thế kỷ mà quan trọng hơn điều đó thể hiện "trách nhiệm" của các cơ quan chức năng Việt Nam trong thực tiễn tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Sau 46 năm được chính thức "minh oan": "muộn còn hơn không".


         Được biết, năm 1970, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc có xảy ra một vụ án mạng "cướp của, giết người" và khi đó, ông Trần Văn Thêm bị xác định là hung thủ gây ra vụ án "cướp của giết người" kể trên. Tháng 8/1972 ông Trần Văn Thêm bị Tòa án nhân nhân tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tử hình. Trong thời gian này, ông Thêm có nhiều lần "kháng án". Tháng 8/1973 phiên xét xử phúc thẩm đối với bị can Trần Văn Thêm của Tòa án được tiến hành, tuy nhiên bản án được tuyên là y án (bản án đã xét xử) vì các cơ quan chức năng và luật sư không tìm được chứng cứ mới nào "gỡ tội" cho ông. Năm 1974, Tòa án nhân dân Tối cao đưa vụ án của ông Trần Văn Thêm ra xét xử nhưng thêm một lần nữa ông Thêm được xác định là hung thủ gây của vụ án và tuyên án tử hình theo bản án xét xử trước đó.


       Mấu chốt của vụ án oan Trần Văn Thêm là vào cuối năm 1975, đối tượng Phan Thanh Nhàn (quê: Tam Dương, Vĩnh Phú) khi bị bắt trong một vụ án khác đã khai y chính là hung thủ gây ra vụ án "cướp của, giết người" gần 6 năm trước đó (vụ án mà ông Thêm được xác định là hung thủ). Ngay khi có tình tiết mới khẳng định chính xác thủ phạm của vụ án, ông Trần Văn Thêm được cơ quan chức năng trả tự do và cấp cho giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động tại địa phương, tuy nhiên không được các cơ quan chức năng chứng minh việc bị kết án oan.


        Bị ngồi tù "oan" trong khoảng thời gian hơn 6 năm và cho đến nay, sau gần 46 năm bị kết án oan sai, ông Trần Văn Thêm đã được các cơ quan chức năng chính thức có câu trả lời về sự việc oan sai của mình. Được biết, chiều ngày hôm qua, 9/8 đại diện các cơ quan tố tụng đã tổ chức cuộc họp liên ngành nhằm giải quyết vụ án oan sai của ông Trần Văn Thêm. Kết luận chính thức từ cuộc họp liên ngành này cho thấy, ông Trần Văn Thêm bị truy tố xét xử về tội danh cướp của, giết người trong vụ án năm 1970 là oan sai.


       Xin được trích dẫn phát biểu của ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao khẳng định: "Các cơ quan thi hành tố tụng sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để công bố trong thời gian sớm nhất để giải oan cho ông Thêm. Các cơ quan thi hành tố tụng đã kết luận là oan, nguyên tắc ngoài công khai xin lỗi sẽ bồi thường theo quy định của Pháp luật".


        Cần phải nói thêm rằng, trong suốt thời gian vừa qua, mặc dù ông Trần Văn Thêm đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng các cấp xin được minh oan. Tuy nhiên, do những sơ xuất trong công tác lưu trữ tài liệu qua năm tháng dẫn đến việc tìm kiếm các văn bản có liên quan đến vụ án oan sai của ông bị chậm trễ. Sự việc này cũng cho thấy nhiều "lỗ hổng" trong công tác quản lý hồ sơ, tài liệu của các cơ quan chức năng cũng như hoạt động của đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật.


        Kết luận chính thức của các cơ quan chức năng đã đem lại niềm vui cho người dân đã mang đến niềm vui cho ông Trần Văn Thêm ở cái tuổi "xế chiều". Kết luận minh oan của các cơ quan chức năng đã lý giải những "oan khuất" của ông sau 6 năm 7 tháng 7 ngày ngồi trong tù, đáp ứng mong mỏi của ông Trần Văn Thêm khi chia sẻ với phóng viên vài ngày trước đó rằng, "ông mong muốn các cơ quan sớm có quyết định giải oan, rồi công bố tại ủy nhân dân xã để bà con lối xóm biết ông bị oan, để ông không mang tiếng là kẻ giết em họ để cướp tài sản…".


       Kết luận của các cơ quan chức năng cũng đáp ứng được mong mỏi của người dân về quá trình thực thi luật pháp. Một vụ án "oan sai" được kết luận, nhiều lỗ hổng trong quá trình điều tra, xét xử của các cơ quan chức năng bị phát hiện... đó không phải là dấu hiệu "tiêu cực" đối với các cơ quan chấp pháp mà quan trọng hơn nó thể hiện sự "thượng tôn pháp luật" và "trách nhiệm" của các cơ quan chức năng hiện nay trong việc tìm kiếm đáp án giải quyết các vụ việc oan sai hi hữu trong lịch sử.


       Sau 46 năm, kết luận chính thức của các cơ quan chức năng dẫu có muộn màng nhưng việc các cơ quan chức năng chính thức công khai xin lỗi và đền bù thỏa đáng cho ông Trần Văn Thêm sau gần nửa đời người chịu "án oan" là thực sự cần thiết. Hành động "trách nhiệm" của các cơ quan chức năng trong vụ án oan Trần Văn Thêm lần này cũng như các vụ án oan sai đã được kết luận trước đó đã góp phần "củng cố" niềm tin của người dân vào các cơ quan thực thi pháp luật.           M.Q


 

 

13 nhận xét:

 1. Đây là một vụ việc khá nghiêm trọng, người bị oan là ông Trần Văn Thêm đã phải ngồi tù hơn 5 năm, sau đó là một quãng thời gian thực sự thảm họa với ông và gia đình, khi dù đã được thả, nhưng không hề có một cơ quan nào đứng ra minh oan cho ông, khiến ông phải mang tiếng giết em, một nỗi đau khó mà bất cứ ai cũng cảm thấy xót xa.

  Trả lờiXóa
 2. Thêm một vụ án oan sai đã chính thức được các cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra kết luận, đó là trường hợp ông Trần Văn Thêm (quê quán: Bắc Ninh). Ông đã bị kết án oan khi cơ quan tư pháp kết luận ông đã sát hại em họ và cướp tài sản. Sau hơn 6 năm ngồi tù, kẻ giết người đã đầu thú, ông được trả tự do nhưng tòa án không thể nào chứng minh được ông này vô tội.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu như đối tượng Phan Thanh Nhàn (quê: Tam Dương, Vĩnh Phú) khi bị bắt trong một vụ án khác đã khai y chính là hung thủ gây ra vụ án “cướp của, giết người” gần 6 năm trước đó (vụ án mà ông Thêm được xác định là hung thủ) thì có lẽ ông đã phải ôm nỗi đau oan ức vào nhà tù suốt đời.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời gian gần đây xuất hiện một số vụ án oan sai, người bị oan thậm chí đã phải ngồi tù hơn chục năm. Đây là một thực trạng đáng buồn của ngành tư pháp khi đã để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vậy. Nó cũng là lời cảnh tỉnh cho các cơ quan tư pháp cần phải thận trọng, tỉ mỉ hơn trong công tác điều tra, kết luận, tránh xảy ra án oan, gây phẫn nộ dư luận.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi khi có một vụ oan sai xảy ra, chúng ta lại thấy sự thiếu cẩn trọng trong khi điều tra phá án của cơ quan tư pháp, để kẻ xấu trốn thoát, còn người vô tội phải chịu sự trừng phạt. Đây là điều vô cùng đáng tiếc, những cán bộ mắc sai sót cần phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Không có thứ gì trên đời là tuyệt đối, tuy nhiên, đối với ngành tư pháp, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến người bị oan mà còn làm ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân vào chính quyền, vào hệ thống pháp luật của chúng ta. Do vậy, mỗi cán bộ cần phải làm tốt chức trách của ngành tư pháp, đem công bằng đến cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Quan Siêu Cấp05:55 11 tháng 8, 2016

  Mặc dù là muộn màng, nhưng kết luận của các cơ quan tiến hành tố tụng là thực sự cần thiết, không những có ý nghĩa “minh oan” cho người bị kết án oan sai cách đây gần nửa thế kỷ mà quan trọng hơn điều đó thể hiện “trách nhiệm” của các cơ quan chức năng Việt Nam trong thực tiễn tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

  Trả lờiXóa
 8. Trong vụ án của ông Trần Văn Thêm, ông này chỉ được minh oan sau khi đối tượng gây án mạng đã đầu thú trong khi bị bắt vì một tội danh khác. Mặc dù vậy, cho đến trước ngày 9/8/2016, khi cơ quan hành pháp của chúng ta minh oan cho ông Thêm thì ông này đã phải mang danh sát hại em họ suốt gần 46 năm.

  Trả lờiXóa
 9. Điều quan trọng sau những vụ án oan là phải làm sao bồi thường xứng đáng cho người bị án oan, minh oan, trả lại danh dự cho họ, giúp họ ổn định cuộc sống sau những ngày tháng tù đày, và ngành tư pháp cần phải nghiêm túc nhận thức sai lầm, chỉnh sửa để không còn xảy ra những vụ án tương tự.

  Trả lờiXóa
 10. Ông Trần Văn Thêm đã chia sẻ với phóng viên rằng, “ông mong muốn các cơ quan sớm có quyết định giải oan, rồi công bố tại ủy nhân dân xã để bà con lối xóm biết ông bị oan, để ông không mang tiếng là kẻ giết em họ để cướp tài sản…”. Và sau hơn 50 năm oan ức, cuối cùng ông cũng đã lấy lại được danh dự, mặc dù khá muộn màng.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Trần Văn Thêm đã nhiều lần đến cơ quan chức năng các cấp xin được minh oan. Tuy nhiên, do những sơ xuất trong công tác lưu trữ tài liệu qua năm tháng dẫn đến việc tìm kiếm các văn bản có liên quan đến vụ án oan sai của ông bị chậm trễ. Qua vụ án này, các cơ quan tư pháp cần phải rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn trong việc điều tra, tố tụng, đem lại sự công bằng cho người dân, chứ không phải những vụ án oan như thế này.

  Trả lờiXóa
 12. Hành động “trách nhiệm” của các cơ quan chức năng trong vụ án oan Trần Văn Thêm lần này cũng như các vụ án oan sai đã được kết luận trước đó đã phần nào làm yên lòng người dân khi chính quyền biết sai, biết nhận lỗi và biết sửa chữa, đó mới là điều người dân cần nhất.

  Trả lờiXóa
 13. ông Trần Văn Thêm đã phải ngồi tù hơn 5 năm, sau đó là một quãng thời gian thực sự thảm họa với ông và gia đình, khi dù đã được thả, nhưng không hề có một cơ quan nào đứng ra minh oan cho ông, khiến ông phải mang tiếng giết em, một nỗi đau khó mà bất cứ ai cũng cảm thấy xót xa. Phải có trách nhiệm và xử lý việc này nghiêm minh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm