Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

         Đài truyền thanh Hội An bị chèn sóng: Chuyện có bình thường?


đài-phát-thanh-bị-chèn-sóng.png


       Trong hai ngày 27 và 28/8 vừa qua ở thành phố du lịch tuyệt đẹp Hội An ở tỉnh Quảng Nam xảy ra sự việc như một số trang mạng đã thông tin đó là một số loa phát thanh trên địa bàn thành phố Hội An đã “phát sóng” tiếng Trung Quốc với thời gian kéo dài gần 30 phút trước khi truyền thanh địa phương phát chương trình như thường ngày.


       Từ thực tế của ngành bưu chính, viễn thông, thực tế hoạt động thông tin đại chúng, chúng ta đều biết rằng, việc sóng phát ra của các đài truyền thanh và truyền hình là rất lớn và có ảnh hưởng đến nhiều nơi với không gian vô cùng rộng và đặc biệt trong quá trình phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì việc tần số phát sóng không dây ra cả nước ngoài là chuyện hoàn toàn bình thường. Tất cả các kênh truyền thanh và truyền hình của các quốc gia đều có chương trình phát sóng ra nước ngoài cho bà con kiều bào theo dõi qua vệ tinh.


       Tất nhiên ở Việt Nam cũng có những kênh phát sóng đối ngoại như đối với Đài truyền hình Việt Nam là kênh VTV4 hay Đài tiếng nói Việt Nam là kênh VOV5 với mục đích tuyên truyền, quảng bá về đất nước và con người Việt Nam cũng như là cầu nối giữa đồng bào trong nước với bà con ta ở nước ngoài, tần số phát sóng cực mạnh, tín hiệu lớn do đó, các đài thu thanh ở những nước láng giềng của Việt Nam như Lào, Campuchia hay Trung Quốc cũng có thể thu được các tín hiệu của Đài Việt Nam bên cạnh đó với việc phát triển các kênh đối ngoại việc sử dụng vệ tinh nhằm mục đích phát sóng được tận dụng triệt để như thông qua Vinasat-1 hay Vinasat-2 nhiều nơi trên thế giới có thể thu được thậm chí các tiểu bang của Hoa Kỳ như California cũng như nhiều bang khác.


       Do đó việc truyền sóng sang khu vực ngoài lãnh thổ quốc gia của nhà đài là chuyện không còn gì là quá xa lạ. Hay đơn giản ngược lại, tại lãnh thổ Việt Nam cũng có thể thu được các tín hiệu của những nước xung quanh nếu như tần số phát đủ lớn và đặc biệt ở những nơi giao thoa sóng như biên giới, các khu kinh tế mở, khu tự do kinh tế và ven biển. Tại sao ven biển lại có thể thu được sóng nước ngoài bởi vì tần số phát sóng cực cao còn đóng vai trò quan trọng trong việc cứu nạn, cứu hộ, thông báo ngư dân những tình huống khẩn cấp về thiên tai, bão lũ nó còn liên quan đến vấn đề nhân đạo của cộng đồng quốc tế cần cùng nhau chung sức thực hiện.


        Lý giải những điều trên để cho thấy, sóng của các đài phát thanh quốc gia hoàn toàn có thể ảnh hưởng và tác động đến nhau. Đối với việc tại sao đài phát thanh ở Hội An có sóng lạ có nhiều nguyên nhân khác nhau như ảnh hưởng xấu của thời tiết, hiện tượng sóng tần đối lưu theo mùa hay do hiện tượng sóng tầng đối lưu theo mùa tạo ra các ống dẫn trong khí quyển nêu trên hoặc đơn giản hơn do cơ sở hạ tầng ở một số nơi còn yếu kém và chưa được trang bị các phương tiện tránh làm nhiễu sóng do đó việc sự xuất hiện của sóng lạ tại đài phát thanh nói trên cũng không có gì là xa lạ. Điều đó chưa gây ra tác hại gì cho đời sống người dân cũng như về an ninh trật tự và tất nhiên đã được cơ quan chức năng khắc phục kịp thời.


          Do đó, hoàn toàn bác bỏ mọi luận điệu sai trái cho rằng Việt Nam bị tấn công mạng, tấn công tần số âm thanh hay tuyên truyền tâm lý. Mọi sự cố đều có thể xảy ra ở bất kỳ đâu hay bất kỳ quốc gia nào.          Giang Sơn


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm